• Zalo

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: 'Không có đất nhiều đâu để mà lãng phí'

Thời sự Thứ Ba, 18/12/2018 15:43:00 +07:00

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng phải khai thác tối đa tiềm lực vì địa phương này không có nhiều đất để mà lãng phí.

Phát biểu tại phiên họp HĐND ngày 18/12 về tình hình các khu công nghiệp hiện nay ở Đà Nẵng, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho rằng việc đầu tư vẫn chưa đem lại hiệu quả như mong muốn.

trung 3

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho rằng: "Đà Nẵng không có nhiều đất đâu để mà lãng phí".

Ông Trung nêu dẫn chứng: “Như Khu công nghiệp Hòa Khánh, thành phố đầu tư hơn 700 tỷ đồng, nhưng đã mười mấy năm, số tiền chúng ta thu hồi lại từ đóng nộp ngân sách của các doanh nghiệp chỉ hơn 400 tỷ đồng, chưa đâu vào đâu hết.

Có người nói đó là vấn đề xã hội, thu hút, giải quyết việc làm cho người dân. Nhưng xin thưa, thực tế bây giờ là cái đô thị của Liên Chiểu nát như thế thì có đáng hay không?”.

Cũng theo ông Trung, hiện Đà Nẵng đang làm quy hoạch lại nên Sở Tài chính, Sở Xây dựng và các sở, ban, ngành cần tham mưu để khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng của Đà Nẵng.

“Phải làm sao khai thác tối đa tiềm lực của mình. Đà Nẵng không có đất nhiều đâu để mà lãng phí”, ông Trung nhấn mạnh.

Ngoài ra, các đại biểu chất vấn giám đốc Sở Tài chính Đà Nẵng về những bất cập trong đầu tư xây dựng các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

vinh quang

Đại biểu Lê Vinh Quang cho rằng, nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ Đà Nẵng vì chờ đợi quá lâu. 

Đại biểu Phan Thị Tuyết Nhung cho rằng tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chưa đạt được so với mục tiêu đặt ra là từ 10,5 đến 11,5% (chỉ đạt khoảng 8,5%). Bên cạnh đó, một số dự án về công nghiệp thành phố thu hút đều là những dự án nhỏ, quy mô không lớn.

Bà Nhung đặt câu hỏi: "Sở Công thương sẽ là gì để thu hút được các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp thân thiện với môi trường đến với Đà Nẵng?".

Trong khi đó, đại biểu Lê Vinh Quang nêu thực tế, có nhiều doanh nghiệp muốn thuê đất tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp Đà Nẵng để sản xuất kinh doanh nhưng do phải chờ đợi quá lâu, họ đành vào Quảng Nam hoặc đến các tỉnh khác thuê đất.

“Hiện Đà Nẵng mới khởi động công tác chuẩn bị đầu tư Khu công nghiệp Hòa Cầm (giai đoạn 2), Cụm công nghiệp Cẩm Lệ, Hòa Nhơn. Đề nghị Giám đốc Sở Công thương cho biết khi nào các khu, cụm công nghiệp này hình thành để có đất bố trí cho doanh nghiệp thuê?”, ông Quang chất vấn.

Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng cho rằng, Sở đã phối hợp với các sở, ngành rà soát lại quy hoạch công nghiệp trên địa bàn, tăng cường đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào Đà Nẵng.

“Tuy nhiên, trong 3 năm qua, tốc độ tăng trưởng của ngành Công nghiệp Đà Nẵng không như kỳ vọng”, ông Kha nói.

Theo ông Kha, nguyên nhân là do thành phố có sự thay đổi về mục tiêu, định hướng phát triển ngành công nghiệp khi chọn ưu tiên công nghệ cao, ổn định, công nghệ sạch. Sự chuyển dịch cơ cấu này đã ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp.

Thời gian qua, thành phố dành nguồn lực thỏa đáng để đầu tư xây dựng một số khu, cụm công nghiệp và bước đầu giải quyết được một phần nhu cầu của doanh nghiệp. 

Kha

Ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng trả lời chất vấn. 

Ông Kha thông tin hiện nay đã thu hút được 15 dự án công nghệ cao, dù con số này chưa đạt như kỳ vọng.

Hiện tại, khu công nghiệp công nghệ cao còn 300ha đất sạch, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu các nhà đầu tư. Khu Công nghệ thông tin tập trung đã cơ bản giải phóng được mặt bằng giai đoạn 1 với hơn 130ha. Khu Công nghiệp Liên Chiểu hiện còn 85ha đang mời gọi các nhà đầu tư.

Về Cụm công nghiệp, Đà Nẵng đã quyết định đầu tư cho Cụm công nghiệp Cẩm Lệ với quy mô 30ha, vốn ban đầu gần 250 tỷ đồng, giao UBND quận Cẩm Lệ giải tỏa đền bù để triển khai các bước xây dựng. Dự kiến cuối năm 2019, doanh nghiệp có nhu cầu có thể vào đây.

Cụm công nghiệp Hòa Nhơn cũng đã thống nhất triển khai từ nay đến năm 2020 hoàn thành giải tỏa đền bù để kêu gọi nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng.

“Quan trọng nhất là phải ngăn ngừa những biểu hiện nhũng nhiễu, cản trở, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận mặt bằng”, ông Kha nói.

Cũng theo ông Kha, ngoài việc kêu gọi, thu hút các tập đoàn kinh tế lớn, các nhà đầu tư nước ngoài, thành phố cần quan tâm khuyến khích đầu tư tại chỗ.

“Kêu gọi các tập đoàn, nhà đầu tư lớn là cái mình mong muốn, nhưng được hay không thì còn nhiều vấn đề, nhất là liên quan đến giá đất. Khi nhà đầu tư hỏi đến giá đất thì rất là khó. Vì vậy, chúng ta cần khuyến khích đầu tư tại chỗ”, ông Kha nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều