Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: ‘Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ chung cư’

Tin nhanh 24h Thứ Ba, 07/07/2020 17:30:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng cho rằng, trong khi nhiều người không có nhà ở thì người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ nên phải kiểm tra, xử lý để đảm bảo công bằng.

Chiều 7/7, tại phiên thảo luận chung về vấn đề quản lý, sử dựng nhà ở xã hội (Kỳ họp 15, HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX), đại biểu Phan Thanh Long cho rằng, công tác quản lý nhà ở xã hội trên địa bàn còn một số bất cập, thiếu chặt chẽ.

Nhìn chung công tác xét duyệt bố trí, cho thuê mua nhà ở xã hội đã thực hiện đúng mục đích, có hội đồng xét duyệt. Tuy nhiên, qua giám sát công tác quản lý nhà ở xã hội thấy nổi lên một số bất cập. Công tác quản lý thiếu chặt chẽ, một số trường hợp không đủ điều kiện vẫn được bố trí”, ông Long cho biết.

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: ‘Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ chung cư’ - 1

Khu căn hộ chung cư trên địa bàn quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Cũng theo đại biểu Long, vẫn còn xảy ra tình trạng chuyển đổi tên, cho thuê, cho ở nhờ, tự ý thay đổi công năng căn hộ.

Theo số liệu thống kê của Sở Xây dựng, hiện nay có 3.236 trường hợp/9.679 căn hộ được sử dụng không đúng mục đích chiếm tỷ lệ 33% như tự ý chuyển đổi tên, cho thuê lại, ở nhờ...

Đối với nhà ở xã hội ngoài ngân sách, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể trong công tác xét duyệt, đối tượng, điều kiện cho các chủ đầu tư. Vì vậy, có nhiều trường hợp đã “lách” quy định để mua nhà ở xã hội.

Để khắc phục hạn chế này, ông Long đề nghị HĐNĐ thành phố thảo luận, quyết nghị các giải pháp.

Thứ nhất, đề nghị thành phố kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 100, bổ sung các điều kiện xét duyệt nhà ở xã hôi, đồng thời quy định rõ nhiệm vụ và quyền hạn của Sở Xây dựng thành phố về xét duyệt hồ sơ ban đầu.

Nghiên cứu sửa đổi quy chế quy định về đối tượng mua, thuê nhà ở xã hội được đầu tư vốn ngoài ngân sách, bổ sung các đơn vị liên quan để xét duyệt thâm định hồ sơ.

Thành phố cũng cần tính toán lại thời gian ưu đãi để xem xét thu hồi nhà ở xã hội đối với các trường hợp ưu đãi, diện thu hút của thành phố.

Thời gian qua, Đà Nẵng có 3 cuộc thanh tra, quản lý về nhà ở xã hội. Việc triển khai kết luận thanh tra còn hạn chế nên đề nghị UBND thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm các kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật đối với việc bố trí, sử dụng các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn”, ông Long nói.

Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: ‘Nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ chung cư’ - 2

Đại biểu Phan Thanh Long.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cho biết, về tiêu chuẩn, tiêu chí cần phải rà soát lại. Với đối tượng sử dụng không đúng, đề nghị UBND thành phố chỉ đạo, rà soát và xử lý để làm sao đảm bảo công bằng.

Có nhiều người không có nhà ở trong khi đó nhiều người có điều kiện vẫn chiếm dụng căn hộ. Như thế là không được. Thường trực HĐND thành phố sẽ nghe lại vấn đề này và thông tin lại cho các đại biểu”, ông Trung nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp