Chủ tịch hãng Toyota xin lỗi người tiêu dùng

Kinh tếThứ Bảy, 30/01/2010 09:51:00 +07:00

(VTC News)- Chủ tịch hãng Toyota vừa lên tiếng xin lỗi về việc hãng này phải thu hồi một số mẫu xe do lỗi kĩ thuật.

(VTC News) -  Bên lề diễn đàn kinh tế thế giới tại Davos, Chủ tịch hãng Toyota vừa lên tiếng xin lỗi NTD về việc hãng này phải thu hồi một số mẫu xe do lỗi kĩ thuật, trong khi đó, phát ngôn viên của hãng này cho biết: Chân ga mới đang trên đường vận chuyển tới các đại lý để sửa chữa.

Hãng truyền hình NHK ( Nhật Bản) dẫn lời ông Akio Toyoda, Chủ tịch hãng Toyota lên tiếng xin lỗi về việc thu hồi hàng triệu xe bị lỗi trên toàn thế giới. Việc thu hồi xe sẽ ảnh hưởng việc bán hàng cũng như trì hoãn sự phục hồi sau cuộc khủng hoàng kinh tế toàn cầu.

Thứ Sáu (29/1), một đoạn video ngắn được phát  trên đài truyền hình NHK cho thấy bên lềdiễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos (Thụy Sĩ),  ông Toyoda bày tỏ: "Chúng tôi rất tiếc khi đã làm cho khách hàng cảm thấy lo lắng".

 Ảnh chụp bên ngoài một đại lý xe Toyota tại Đức
( Ảnh minh hoạ)

 

Ông Toyoda cũng nói thêm: "Mọi người có thể cảm thấy an toàn khi lái xe trong tình hình hiện nay. Hãy tin tưởng, chúng tôi đang sửa chữa và nó thậm chí còn an toàn hơn".

 

Ông Toyoda còn cho biết: “Ngay khi có thể, chúng tôi tổ chức một sự kiện để đưa ra lời giải thích nhằm xoá bỏ sự lo ngại của khách hàng ".

 

Toyota đã im lặng kể từ khi hãng này thông báo thu hàng loạt xe bị lỗi ngoài ý muốn ở Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc trong tuần này. Nhiệm vụ đối với những chiếc xe bị lỗi bàn đạp ga là cần sửa chữa tấm lót sàn bị kẹt phía dưới

 

Một nguồn tin nói với Reuters cho biết: Có thể sẽ có một cuộc họp báo do Toyota  tổ chức vào đầu tuần tới. Nguồn tin này không đề cập đến việc ông Toyoda, hay những người điều hành khác của hãng sẽ  giữ cuộc họp này.

 

Toyoda, là người vừa tiếp quản vị trí hiện tại từ người kế nhiệm của mình hồi cuối tháng 6 năm 2009. Dư luận đã tranh cãi nhiều về sự việc hồi tháng 11/2009, khi ông này bày tỏ sự hối tiếc về cái chết của bốn người trong một vụ tai nạn ở California có liên quan đến các lỗi hãng vừa phát hiện vào cuối năm 2009.

Một bài viết trên tờ Asahi Shimbun của Nhật Bản ra thứ Bảy (30/1) cho rằng: Toyota theo sát trách nhiệm của mình nhằm giảm bớt sự lo lắng của khách hàng Nhật Bản về vấn đề an toàn. Hình ảnh thương hiệu mà hãng đã nỗ lực qua nhiều năm sẽ bị ảnh hưởng.

Bài báo viết: "Phản ứng của Toyota cho thấy sự tự mãn đang tăng lên khi công ty đã vượt qua General Motors trở thành nhà sản xuất xe hơi số 1 trên thế giới”.

 

Toyota cũng đã thông báo tới các  nhân viên trong một e-mail là hãng sẽ đăng thông tin trên các trang quảng cáo ở 20 tờ báo lớn để trấn an khách hàng.

 

Trong khi đó,  trang Consumer Reports - một website có ảnh hưởng đối với những người mua xe -  đã dừng việc giới thiệu 8 mẫu xe của Toyota.

 

Jim Guest, Chủ tịch của hãng Consumers Union - đơn vị chịu trách nhiệm xuất bản của Consumer Reports -phát biểu: "Mặc dù, sự cố bàn đạp ga là rất hiếm nhưng chúng tôi hành động như thế là vì những chiếc xe đã được xác định thu hồi có khả năng không an toàn".

 

Chuẩn bị thay thế các bàn đạp mới


Toyota cho biết, hãng đã chuyển các bộ phần bàn đạp ga tới các đại lý, để tiến hành sửa chữa hàng triệu xe hơi và xe tải bị thu hồi .


Phát ngôn viên Brian Lyons của hãng Toyota nói rằng: Ông không biết khi nào bàn đạp mới sẽ tới nơi hoặc bao lâu nó sẽ hoàn tất việc sửa chữa hơn 4.200.000 xe trên toàn thế giới, trong đó có 2.300.000 đã được thu hồi tại Mỹ?

"Toyota chưa quyết định  để sửa chữa hay thay thế hoàn toàn bàn đạp ga của các xe dính lỗi", ông Brian Lyons cho biết.

 

Toyota sẽ đưa ra thông tin chi tiết  và cách giải quyết vấn đề này và ông Lyons cũng cho biết thêm: Các bộ phần của  bàn đạp ga "đang trên đường tới các đại lý để sửa chữa những xe thu hồi “ Toyota.

Một số đại lý đã tỏ thái độ giận dữ vì không có phụ tùng để sửa chữa xe cho khách hàng của họ kể từ khi thông tin thu hồi được công bố vào ngày 21/1 vừa qua.


Earl Stewart, chủ một đại lý Toyota tại North Palm Beach (Florida-Hoa Kỳ) cho biết: Thợ cơ khí của ông có thể không biết  cách sửa chữa những bàn đạp ga, nhưng họ biết làm thế nào để thay thế bằng một cái mới đảm bảo an toàn.

 

Các đại Toyota đã  khiếu nại về việc hãng đã để  cho họ trong tình trạng không có thông tin gì về vấn đề chân ga hay liệu khi nào nó được sửa chữa hoặc cách thức khắc phục.

 

Tính đến ngày thứ Bảy (30/1), số lượng xe hơi và xe tải mà Toyota thu hồi  lên đến khoảng 7,5 triệu xe. Toyota đã nói rằng những  bàn đạp ga bị lỗi đã không được sử dụng trong bất kỳ chiếc xe nào của hãng tại thị trường Nhật Bản, Úc và châu Á trừ Trung Quốc. 

 


Thành Công
(theo AP)

Bạn có nhận xét gì về động thái trên của Chủ tịch Hãng xe số 1 thế giới cũng như liên hệ với thái độ giải quyết các sản phẩm tiêu dùng gặp sự cố của các DN trong nước hiện nay? Hãy gửi phản hồi cho chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết. Trân trọng cảm ơn!
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !