Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 14/02/2021 09:56:28 +07:00

Sau phiên luận tội tại Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích các thượng nghị sĩ Cộng hòa hèn nhát khi bỏ phiếu xử ông Donald Trump trắng án.

Sau khi phiên tòa luận tội kết thúc và ông Trump được xử vô tội, một số hạ nghị sĩ Dân chủ và Cộng hòa đã đề nghị khiển trách cựu tổng thống.

Bà Pelosi cho rằng kết quả đó hoàn toàn không phù hợp với sự nghiêm trọng của vụ tấn công vào điện Capitol, AP đưa tin. Có 5 người chết sau vụ bạo loạn ngày 6/1.

“Ngày hôm nay, chúng ta thấy nhóm đảng viên Cộng hòa hèn nhát ở Thượng viện, những người dường như không có lựa chọn nào vì họ sợ mất việc”, bà Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo ở điện Capitol sau phiên tòa ngày 13/2.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ: Phe Cộng hòa hèn nhát khi xử ông Trump trắng án - 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi phát biểu tại cuộc họp báo sau phiên tòa luận tội ngày 13/2. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta khiển trách mọi người vì sử dụng văn phòng phẩm sai mục đích. Nhưng chúng ta không khiển trách nổi ai đó vì đã kích động bạo loạn gây chết người ở điện Capitol", chủ tịch Hạ viện nói trong cuộc họp báo với các công tố viên Hạ viện.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Dân chủ Chuck Schumer cũng chỉ trích việc tha bổng cho cựu Tổng thống Trump. Ông nói kết quả bỏ phiếu “không giống phẩm chất của người Mỹ” và xúc phạm những người yêu nước đã hy sinh cho nền cộng hòa trong nhiều thế kỷ, theo CNN.

"Cựu tổng thống đã kích động, chỉ đạo và thúc đẩy một đám đông thô bạo ngăn cản việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình, phá hoại ý chí của người dân để tổng thống đó tiếp tục nắm quyền một cách bất hợp pháp", ông Schumer phát biểu sau khi Thượng viện xử ông Trump trắng án.

Ông Schumer nói các sự kiện xảy ra ngày 6/1 sẽ là "di sản khủng khiếp cuối cùng" của ông Trump, và 57 đảng viên Cộng hòa bỏ phiếu tha bổng cựu tổng thống sẽ mãi mãi gắn liền với di sản đó.

"Hãy để di sản đó tồn tại trong ô nhục, một vết nhơ không thể và không bao giờ được rửa sạch với Donald Trump", ông Schumer phát biểu.

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !