• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Xử nghiêm cán bộ công an làm ngơ, bảo kê 'tín dụng đen'

Thời sự Thứ Sáu, 06/12/2019 12:23:00 +07:00

Những cán bộ, chiến sĩ công an Hà Nội khi bị phát hiện làm ngơ, bảo kê cho hoạt động "tín dụng đen" sẽ bị xử lý nghiêm.

Giải trình, tiếp thu ý kiến các đại biểu nêu tại ngày cuối cùng của kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khoá XV, vào cuối giờ chiều 5/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình tội phạm "tín dụng đen" trên địa bàn giảm mạnh, nhưng tiềm ẩn nhiều phức tạp và phát sinh nhiều biến tướng.

Ông Chung cho biết xuất hiện người nước ngoài đứng ra làm chủ các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ; Sử dụng mạng xã hội tung tin xuyên tạc, tạo áp lực cho người vay để đòi nợ. Đặc biệt, hoạt động cho vay tiền qua các ứng dụng trên mạng Internet đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

nguyen duc chung 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. (Ảnh: DT) 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết thêm, tình hình hoạt động "tín dụng đen" ở các huyện ngoại thành vẫn diễn biến phức tạp và thường đi kèm với hoạt động đánh bạc dưới hình thức lô đề, tập trung chủ yếu ở một số địa bàn có khu công nghiệp, phục vụ đối tượng vay mượn, cầm cố tài sản là công nhân lao động như Đông Anh, Mê Linh.

Sau khi nêu vấn đề trên trước HĐND TP, ông Chung cũng trình bày giải pháp để giải quyết tình trạng trên. Trong đó, TP sẽ tiếp tục thực hiện Kế hoạch 231, đưa vào quản lý 1.629 cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính và cá nhân cho vay. 

Lực lượng chức năng thường xuyên rà soát các ổ nhóm, các đối tượng hoạt động "tín dụng đen" có tổ chức, hoạt động ở nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn Thủ đô để thực hiện đối sách hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị quản lý chặt chẽ cán bộ, chiến sĩ và xử nghiêm khi phát hiện hành vi làm ngơ, bảo kê.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết, Công an TP kiến nghị TP chỉ đạo các sở, ban, ngành dừng cấp phép cho các cơ sở kinh doanh tài chính, cầm đồ; Có quy hoạch, phân bổ định mức số cơ sở kinh doanh cầm đồ, không cấp phép ở những địa bàn tập trung quá nhiều cơ sở kinh doanh cầm đồ, kinh doanh tài chính, điển hình như tại đường Láng (quận Đống Đa), khu Bách Khoa (quận Hai Bà Trưng).

Công an TP Hà Nội cũng kiến nghị UBND TP tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan quy định chặt chẽ cơ chế quản lý, kiểm soát, cấp phép với các cơ sở kinh doanh tài chính. Quy định chế tài xử lý đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh tài chính sai phép, kinh doanh tài chính trên mạng...

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin