• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi kỳ thị người tới từ vùng dịch Covid-19

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 06/03/2020 19:26:41 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tiếp tục tuyên truyền, không để xảy ra việc kỳ thị công dân các nước có dịch, nơi nào vi phạm phải xử lý nghiêm.

Chiều 6/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện. 

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục nhấn mạnh nguy cơ tiềm ẩn của dịch bệnh Covid-19 tại thành phố vẫn ở mức cao.

"Chúng ta phải quán triệt đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội, tiếp tục nâng cao trách nhiệm, tỉ mỉ hơn nữa, không được chủ quan, lơ là", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi kỳ thị người tới từ vùng dịch Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PT)

Liên quan tới thông tin một nhà hàng ở phố Lý Thường Kiệt có thái độ kỳ thị người Trung Quốc, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc và yêu cầu các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền, không để xảy ra việc kỳ thị công dân các nước có dịch. Nơi nào vi phạm, phải xử lý nghiêm, thậm chí rút giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tất cả các đơn vị phải công khai, minh bạch các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để người dân được biết. Theo ông, việc này sẽ giúp những người có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm trên tự nhận thức và có biện pháp chủ động bảo vệ mình, tự nguyện tham gia giám sát, cách ly. 

Chủ tịch TP Hà Nội tiếp tục nhấn mạnh, việc tổ chức cách ly những người có biểu hiện nghi ngờ là rất quan trọng.

"Kết quả xét nghiệm ban đầu chưa là tất cả, phải đảm bảo cách ly đủ 14 ngày, xét nghiệm cũng phải làm 2-3 lần; Việc chăm sóc người cách ly phải thực hiện đúng quy trình", Chủ tịch TP nói.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch TP Hà Nội tiếp tục giao Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Y tế nghiên cứu đảm trách việc vận chuyển, bàn giao người cần cách ly, thông báo tới khu dân cư, trạm y tế, xã, phường để giám sát, theo dõi, ...

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính tới 15h ngày 6/3, thành phố chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. Đến nay, 99 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đều có xét nghiệm âm tính; 587 người tiếp xúc gần với trường hợp nghi nhiễm đã kết thúc giám sát y tế.

Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức cách ly tập trung cho 2.355 trường hợp.

Ngày 6/3, Sở Y tế kiểm tra công tác bảo đảm cách ly cho đoàn chuyên gia của Trung Quốc sang làm việc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông; Sở Y tế cũng phối hợp với Công ty TNHH Việt Nam Grand Prix về phương án phòng, chống dịch Covid-19 cho Giải đua xe Công thức 1 (F1) tại Hà Nội vào tháng 4 tới.

Video: Quảng cáo rầm rộ nhưng thẻ đeo chống Covid-19 chỉ là tin đồn

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Hà Nội: Xử lý nghiêm hành vi kỳ thị người tới từ vùng dịch Covid-19" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin