• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: 'Tuần tới là tuần cao điểm của dịch COVID-19'

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 09/08/2020 12:06:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, vào tuần tới, sẽ là tuần cao điểm của dịch COVID-19, vì vậy cần rà soát các ca bệnh F1 để tránh lây lan ra cộng đồng.

Sáng 9/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Hà Nội chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch Hà Nội: 'Tuần tới là tuần cao điểm của dịch COVID-19' - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì buổi họp.

Tại cuộc họp, ông Chung cho rằng, hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới phát hiện được các ca bệnh mới, bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của bệnh nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả dương tính; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới phát hiện dương tính như BN 812 mới đây nhất.

Theo ông Chung, tuần tới có thể sẽ là cao điểm dịch COVID-19.

"Tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của dịch, vì vậy chúng ta cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng", ông Chung nói.

Chủ tịch TP Hà Nội nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn có 10 bệnh nhân thiệt mạng vì COVID-19.

Tại Hà Nội, có 7 ca bệnh mới, trong đó BN 812 là ca thứ phát lây từ BN 447.

“Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới dương tính. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pháp đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, ông Chung phân tích.

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tich Nguyễn Đức Chung nhắc lại Ban Chỉ đạo đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế.

Ông Chung cũng yêu cầu Công an TP Hà Nội tiếp tục quản lý chặt chẽ người xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang.

“Các điểm đến mà bệnh nhân họ nhớ được ta mới khoanh vùng. Nhưng những điểm tiếp xúc trên đường chưa xác định hết được nên có thể trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều ca bệnh nữa…Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang”, ông Chung nhấn mạnh.

Thông tin về bệnh nhân 812, Giám đốc Sở Y tế cho biết đây là bệnh nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm.

Tiền sử dịch tễ của bệnh nhân như sau: Bệnh nhân làm cùng cửa hàng Pizza với BN 447, có tiếp xúc gần với BN 447 (F1).

Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy máu xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âm tính, được chuyển cách ly tại BV Công an Thành phố.

Ngày 3/8 BN có sốt, mệt mỏi được chuyển đến BV Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8 Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) ngày 4/8 kết quả âm tính.

Ngày 7/8 các triệu chứng bệnh tăng lên, BN được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả dương tính.

Về trường hợp này, lãnh đạo quận UBND quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16h30 ngày 8/8 quận nhận được thông báo về ca BN số 812; đây là F1 của BN số 447 tại quận Nam Từ Liêm.

Hiện nay, bệnh nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với bệnh nhân này được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8.

Ngày 8/8, Quận đã phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi bệnh nhân 812 sinh sống.

CDC Hà Nội thông tin, ca bệnh 812 đã tiếp xúc với bệnh nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm bệnh nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

Minh Tuệ - Mạnh Đoàn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !