Chủ tịch Hà Nội: Trường đua ngựa góp 1.000-1.500 tỷ đồng/năm cho thủ đô

"Nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đầu tư 420 triệu USD xây dựng trường đua ngựa ở Sóc Sơn, mỗi năm đóng góp cho ngân sách 1.000-1.500 tỷ đồng", Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Chiều 11/12, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2, tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.

Tại đây, cử tri Chu Thị Hà (phường Tràng Tiền) đề cập đến dự án xây trường đua ngựa trên địa bàn xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn.

Theo bà Hà, việc thu hồi đất xây trường đua ngựa là lĩnh vực mới, cần phải tính toán kỹ lưỡng tránh lãng phí. "Bài học nhãn tiền được đưa ra đó là ngay trong nội thành có nhiều khu đất được thu hồi nhiều năm nhưng bỏ hoang, gây lãng phí", bà Hà bày tỏ quan điểm.

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định trường đua ngựa rộng hơn 100 ha nằm trên địa bàn huyện Sóc Sơn vừa được HĐND TP Hà Nội thống nhất cho ý kiến.

Chu tich Ha Noi: Truong dua ngua gop 1.000-1.500 ty dong/nam cho thu do hinh anh 1

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Bảo Lâm.

TP Hà Nội cũng đang trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho ý kiến hoàn thiện đề án. Trường đua có nhiều hạng mục trong đó có cả khách sạn, trung tâm thương mại.

"Dự án này do nhà doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tổng số tiền là 420 triệu USD. Dự kiến, mỗi năm tạo công ăn việc làm thường xuyên cho người và đặc biệt đóng góp ngân sách TP Hà Nội khoảng 1.000-1.500 tỷ đồng/năm", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Văn Dũng cũng đề cập đến 45 công trình xây dựng vi phạm trật tự xây dựng trong rừng đặc dụng, rừng phòng hộ ở huyện Sóc Sơn. Trong đó 18 công trình nằm trong danh sách cưỡng chế ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú) và 27 công trình ở thôn Minh Tân (xã Minh Trí).

"Công trình vi phạm ở Sóc Sơn đã lâu, Thanh tra Hà Nội cũng đã vào cuộc. Cử tri chúng tôi mong TP sớm công bố kết quả thanh tra để người dân được biết", cử tri Nguyễn Văn Dũng đề nghị.

Cùng quan điểm, cử tri Đào Tiến Duy (phường Tràng Tiền) đặt vấn đề đến bao giờ thì TP Hà Nội sẽ công bố sai phạm trật tự xây dựng ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì và công bố kết luận thanh tra toàn diện đất rừng Sóc Sơn.

Chu tich Ha Noi: Truong dua ngua gop 1.000-1.500 ty dong/nam cho thu do hinh anh 2

Cử tri quan tâm đến việc xử lý các công trình "xẻ thịt" đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn. Ảnh: Hiếu Duy.

Về việc này, người đứng đầu chính quyền Hà Nội cho hay tại buổi tiếp xúc trước kỳ họp (14/11) ông đã trả lời câu hỏi này. Việc xử lý các vi phạm đất đai tại xã Yên Bài (Ba Vì), Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đang làm việc tại Ban thường vụ Huyện ủy huyện Ba Vì.

"Ủy ban Kiểm tra sẽ có kết luận công khai toàn bộ nội dung. Trong đó có việc xử lý trách nhiệm của lãnh đạo từ cấp xã đến cấp huyện, trong việc quản lý sử dụng đất Yên Bài, huyện Ba Vì", Chủ tịch Hà Nội khẳng định.

Tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 7, nói về sai phạm đất rừng ở huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Đức Chung cho biết đây là vấn đề tồn tại nhiều năm và liên quan đến chính sách giao đất rừng của huyện cho người dân vào khai hoang. Sau này, Hà Nội lập quy hoạch rừng thì có sự chồng lấn cần phải làm rõ. Những vướng mắc đó đã được TP báo kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ.

Về xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Chung cho biết thời gian qua TP và huyện Sóc Sơn cũng đã nhận trách nhiệm. TP Hà Nội chỉ đạo thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

"Theo đúng hạn, TP sẽ công bố kết luận thanh tra trước Tết và nêu rõ trách nhiệm công bố công khai với nhân dân", lãnh đạo TP Hà Nội thông tin.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Cận cảnh khu vực dự kiến làm trường đua ngựa 10.000 tỷ đồng ở ngoại thành Hà Nội

Phú Yên muốn xây trường đua ngựa rộng 95 ha, tổng mức đầu tư 100 triệu USD

Phú Yên muốn xây trường đua ngựa rộng 95 ha, tổng mức đầu tư 100 triệu USD

Bộ Xây dựng cho biết, vừa nhận được văn bản của UBND tỉnh Phú Yên về việc lấy ý kiến thẩm định hồ sơ, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư...
Video: Khu đất 100 ha dự kiến làm trường đua ngựa tại Hà Nội nhìn từ flycam

Video: Khu đất 100 ha dự kiến làm trường đua ngựa tại Hà Nội nhìn từ flycam

Khu đất dự kiến làm trường đua ngựa có diện tích lên tới 100 ha tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội).
 
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU