Chủ tịch Hà Nội: Sẽ ra công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch

Tin nóngThứ Sáu, 17/12/2021 19:09:18 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hà Nội cho biết, thành phố sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch, huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở...

Chiều 17/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng các đại biểu HĐND TP (Đơn vị bầu cử số 3) tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 3 HĐND TP tại quận Đống Đa.

Trả lời một số kiến nghị của cử tri về công tác phòng chống dịch, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội sẽ có công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch; huy động thêm các lực lượng hỗ trợ y tế cơ sở... như chỉ đạo của Bí thư Thành ủy “thành bại trong cuộc chiến chống dịch hiện nay nằm ở hệ thống y tế cơ sở”.

Chủ tịch UBND TP phân tích thêm, từ đợt dịch thứ 4 đến nay Hà Nội có gần 23.000 ca mắc COVID-19. Trước khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, gần 6 tháng Hà Nội nỗ lực vượt bậc và chỉ có gần 6.000 ca. Khi chuyển sang trạng thái thích ứng mới, Hà Nội ghi nhận thêm 18.000 ca.

Chủ tịch Hà Nội: Sẽ ra công điện mới, siết chặt hơn các biện pháp phòng dịch - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chủ tịch UBND TP chia sẻ sự lo ngại khi nhìn số ca mắc tăng mỗi ngày. Tâm lý chung rõ ràng là có lo lắng dù đa số ca mắc mới đều ở thể nhẹ. Xu hướng tăng cao này ngoài các điểm chung với cả nước, Hà Nội có những điểm khác khi thích ứng an toàn, linh hoạt như mức độ giao thương rất lớn, chưa kể những ngày lễ lớn sắp tới.

“Từ đó, Hà Nội kiến nghị Chính phủ có khuyến cáo chung, không thể để tụ tập đông người cũng như có giải pháp mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng chủ quan lơ là của một số đơn vị cũng như người dân”, Chủ tịch UBND TP nói.

Nêu thêm việc ở “3 tầng” điều trị bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội, Chủ tịch Chu Ngọc Anh cho biết, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng 2 sang 3 là 1,1%. (cả nước trung bình là 3,45%). Tỷ lệ bệnh nhân tử vong cập nhật đến tối 16/12 ở Hà Nội là 0,3%.

Ông Chu Ngọc Anh cho biết thêm: “Bên cạnh việc giám sát chặt chẽ F0, F1 đủ điều kiện tại nhà thì Hà Nội chỉ đạo hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng, có chuyển tẩng thì hạn chế tối đa tử vong”.

Về mô hình trạm y tế lưu động, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho biết, với phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch, thành phố đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã thành lập các khu thu dung của các quận, huyện thị xã theo mô hình Trạm Y tế lưu động. Cho đến thời điểm hiện nay toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã thành lập các Trạm Y tế lưu động có khả năng thu dung, quản lý, điều trị F0 nhẹ và không triệu chứng.

Về việc phụ huynh lo lắng khi cho con trở lại trường học, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh chủ trương của TP là học sinh chỉ đến trường khi được đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe. Đối với việc tiêm vaccine cho trẻ em, Hà Nội hiện còn 292.000 liều nữa cho học sinh cấp 2. Còn đối với đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, khi nào cấp thẩm quyền cho phép, Hà Nội sẽ đăng ký số lượng cụ thể và tổ chức tiêm xong trong quý I năm 2022.

Theo lộ trình, sau khi các em được tiêm đầy đủ 2 mũi thì sẽ tính toán đến việc quay trở lại trường học.

Chủ tịch UBND TP thông tin, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500.000 liều vaccine để hoàn thành tiêm mũi 2 cho học sinh trước ngày 31/12.

“Hiện nay, thành phố còn có trên 43.000 người là đối tượng người già có bệnh nền chưa được tiêm. Thực tiễn vừa qua trường hợp tử vong lại chủ yếu rơi vào đối tượng này. TP đã chỉ đạo nếu không có chống chỉ định tiêm thì sẽ tăng tỷ lệ tiêm cho đối tượng này” – Chủ tịch UBND TP nói.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn