Chủ tịch Hà Nội phê bình sở, ngành chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 25/02/2022 15:29:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị nghiêm túc khắc phục tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản; không đảm bảo về thời hạn xin ý kiến, thẩm định và thời hạn báo cáo.

Sáng 25/2, Thường trực HĐND TP Hà Nội phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị liên tịch triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND TP năm 2022 và các năm tiếp theo; thống nhất dự kiến nội dung, chương trình kỳ họp chuyên đề tháng 3/2022 của HĐND TP.

Trước thực trạng chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ: “Tồn tại tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật là không thể chấp nhận được. Đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của các sở, ngành. Không chủ động xây dựng, ban hành cơ chế thì không thể có động lực xây dựng Thủ đô. Công tác này phải gắn với đánh giá kết quả công tác, thi đua khen thưởng”.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải khắc phục, không để tình trạng chưa chuẩn bị kỹ lưỡng, không đảm bảo về thời hạn xin ý kiến, thẩm định và chỉnh lý, hoàn thiện, thời hạn báo cáo.

Chủ tịch Hà Nội phê bình sở, ngành chậm, nợ ban hành văn bản pháp luật - 1

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại hội nghị

Các cơ quan chuyên môn thuộc UBND TP thời gian tới cần nâng cao trách nhiệm, chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất, bám sát tiến độ, quá trình xây dựng Luật, pháp lệnh, Nghị quyết, Nghị định, Thông tư của Trung ương, các nghị quyết của Ban Thường vụ Thành ủy, BCH Đảng bộ TP và nhất là tình hình thực tế để chủ động tham mưu đề xuất việc ban hành Nghị quyết của HĐND TP, quyết định của UBND TP theo thẩm quyền được giao đề kịp thời thời tổ chức thi hành trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành của thành phố cũng tích cực, chủ động chuẩn bị nội dung, thực hiện các bước trong quy trình xây dựng dự thảo nghị quyết, phối hợp chặt chẽ, từ sớm từ xa trong công tác tổ chức lấy ý kiến góp ý, thẩm định, thẩm tra, phản biện xã hội.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Tư pháp, Văn phòng UBND TP cần tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND TP theo dõi, đôn đốc công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật theo danh mục Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND thành phố; phối hợp với Văn phòng đoàn ĐBQH và HĐND TP chuẩn bị tổ chức tốt các kỳ họp của HĐND TP, đảm bảo hồ sơ trình đầy đủ, gửi đến các đại biểu đúng thời hạn quy định.

“Việc chủ động, trách nhiệm, phối hợp tốt của các cơ quan đơn vị thuộc thành phố là yếu tố quan trọng để nâng cao hơn chất lượng công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật của thành phố”, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhấn mạnh thêm.

Minh Tuệ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp