• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Phát phiếu khảo sát giả dối ở tiểu học Nam Trung Yên là tình tiết tăng nặng

Giáo dục Thứ Ba, 21/02/2017 06:38:00 +07:00

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã nhấn mạnh hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo ở tiểu Nam Trung Yên (Hà Nội) cũng cần được làm rõ vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.

Sáng nay, lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội sẽ công bố quyết định cách chức đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên, và bà Nguyễn Thị Hương, Hiệu phó trường này.

Việc thực hiện cách chức hai lãnh đạo nhà trường được thực hiện sau khi Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Đức Chung đã họp cùng các sở ban ngành nghe báo cáo và xem xét các quy định về quản lý cán bộ, công chức, viên chức.

tieu hoc nam trung yen 8

 Tiểu học Nam Trung Yên - nơi xảy ra sự việc học sinh lớp 2 bị taxi tông gãy chân trong sân trường

Trước đó, sáng 20/2, thiếu tướng Đoàn Duy Khương - Giám đốc Công an TP Hà Nội đã báo cáo về kết quả điều tra ban đầu về vụ tai nạn của cháu Trần Chí Kiên.

Cơ quan điều tra đã xác định ngày 1/12/2016, bà Tại Thị Bích Ngọc và Nguyễn Thị Hương gọi taxi đưa bà Ngọc đi khám tại Bệnh viện Việt Đức. Sau khi khám xong, cả hai lên xe taxi di chuyển về trường.

Khi qua phố Phủ Doãn (Hà Nội) các cô giáo này yêu cầu lái xe dừng lại để mua thuốc cho bà Ngọc.

Tuy nhiên, do đường Phủ Doãn cấm dừng đỗ nên lái xe taxi Trần Quốc Tuấn đã đưa danh thiếp cho bà Hương, hẹn khi mua xong thuốc sẽ quay lại đón.​

Mua thuốc xong, bà Hương đã điện cho lái xe đón và đi về trường. Khi về đến cổng sau nhà trường, bà Hương điện thoại cho bảo vệ trườngTrung ra mở cửa để cho xe taxi đi vào. Khi vào đến sân trường, cháu Trần Chí Kiên đang chơi đùa đã chạy về phía đầu xe và bị xe ô tô đâm phải, ngã bệt xuống đất.

Lái xe dừng lại thì Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc đi thẳng vào phòng Hội đồng. Trong khi đó, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã dìu cháu Kiên lên.

Do cháu Kiên đau nên đã cùng bảo vệ đưa lên phòng chức năng của nhà trường để thăm khám.

Lái xe taxi sau đó do chưa biết hậu quả nên đã đi ra khỏi trường.

Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi biển kiểm soát số 30A-70254 do ông Trần Quốc Tuấn điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của các cháu học sinh trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật.

Thời điểm xảy ra tai nạn, xe taxi này có Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.​

Video: Học sinh bị gãy chân trong sân trường: Vì sao chậm kỷ luật hiệu trưởng

Cơ quan điều tra làm rõ Hiệu phó Nguyễn Thị Hương, mặc dù biết số điện thoại của lái xe taxi gây tai nạn, nhưng không cung cấp kịp thời cho cơ quan điều tra, đồng thời có biểu hiện che dấu vụ việc.

Cô Hương đã tiến hành phát phiếu khảo sát về việc không nhìn thấy xe đi trong tiểu học Nam Trung Yên ngày 01/12/2016. Điều này gây khó khăn cho cơ quan điều tra và vi phạm nghiêm trọng chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp người giáo viên.

Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc có ngồi trên xe taxi tại thời điểm cháu Kiên gặp tai nạn nhưng không xác nhận xe chở mình gây tai nạn cho học sinh.

Mặt khác, bà Ngọc lại đồng ý với những việc làm sai nói trên của Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Điều này cho thấy Hiệu trưởng không trung thực trong báo cáo, cố tình che dấu vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan điều tra, có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Việc làm của Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương nêu trên tạo dư luận xấu trong xã hội về đạo đức nghề nghiệp và hình ảnh người giáo viên Thủ đô nói riêng, ngành giáo dục Việt Nam nói chung.

hieu truong ta thi bich ngoc

 Bà Tạ Thị Bích Ngọc bị cách chức hiệu trưởng tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội)

Tại cuộc họp, các đại biểu đại diện các sở ngành, quận Cầu Giấy đều có ý kiến về vụ việc, đánh giá việc khai báo của các cô giáo trên là thiếu thành khẩn, quanh co, che giấu bản chất sự thật.

Không những vậy, mặc dù đã được Sở GD-ĐT, UBND quận Cầu Giấy động viên, làm việc trên tinh thần hướng tới trách nhiệm và sửa sai nhưng cô giáo Tạ Thị Bích Ngọc còn bao biện, vẫn viết đơn thư gửi đến các cơ quan chức năng để che giấu cho hành vi của bản thân mình.

Với những căn cứ trên và đơn phản ánh của 18 giáo viên đang công tác tại Trường, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã kết luận chỉ đạo UBND quận Cầu Giấy là đơn vị chủ quản tiến hành họp Hội đồng kỷ luật ngay trong chiều ngày 20/2.

Lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã kiểm điểm và thực hiện các thủ tục cách chức ngay đối với Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc, Hiệu phó Nguyễn Thị Hương.

Bên cạnh đó, quận Cầu Giấy cũng đã lựa chọn người thay thế để điều hành công tác của nhà trường đảm bảo ổn định như bình thường và đồng thời yêu cầu hai giáo viên trên phải tiến hành bàn giao công tác ngay theo quy định.

Hai cô giáo đã có hành vi gian dối, làm sai quy định khi nhà trường nghiêm cấm việc cho xe ô tô vào trường nhưng vẫn chỉ đạo bảo vệ mở cửa cho xe vào. Đây là nguyên nhân gây ra hậu quả của vụ việc này, ảnh hưởng đến tinh thần và thể xác của cháu Trần Chí Kiên.

Bên cạnh đó việc bao biện, khai báo gian dối của hai giáo viên này đã làm mất lòng tin của phụ huynh, của học sinh vào nhà trường, vào ngành giáo dục Thủ đô và cả nước.

Đặc biệt, ngay cả lái xe taxi Trần Quốc Tuấn cũng đã lên tiếng về sự việc khi các cô giáo biết được hậu quả xảy ra mà không thông báo cho lái xe để có sự chăm sóc, bồi thường với gia đình cháu Kiên.

Video: Giáo viên tiểu học Nam Trung Yên bóc trần bản báo cáo sai sự thật của hiệu trưởng 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh việc cách chức hai cán bộ này không phải là kết thúc mà để phục vụ công tác điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra.

Nếu những giáo viên này có vi phạm hình sự sẽ tiếp tục xem xét xử lý. Nếu chỉ vi phạm ở mức độ hành chính thì hai cô giáo này cũng không xứng đáng ở vị trí của mình.

Lãnh đạo UBND TP Hà nội cũng giao Công an Thành phố tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, làm rõ lời khai và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong vụ việc này, hành vi của hai cô giáo có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự về hành vi Khai báo gian dối hay Che giấu tội phạm cũng cần làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định, không bao che.

nam trung yen 9

 Phiếu khảo sát sai sự thật ở trường tiểu học Nam Trung Yên

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh hành vi phát phiếu khảo sát của hai cô giáo này cũng cần được làm rõ ai là người chủ mưu vì đây là tình tiết tăng nặng khi vụ án được khởi tố.

Ngoài ra, ông Chung cũng giao Sở GD-ĐT khẩn trương tổ chức cuộc họp với toàn ngành, lấy bài học ở trường tiểu học Nam Trung Yên để chấn chỉnh toàn bộ ngành giáo dục Thủ đô.

Ngay trong buổi chiều cùng ngày, UBND quận Cầu Giấy đã họp kỷ luật đối với hai cô giáo trên, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với hai cán bộ này.

Đồng thời, UBND quận Cầu Giấy cũng lựa chọn một cán bộ thuộc Phòng Giáo dục quận tạm thời đảm nhiệm vị trí phụ trách, điều hành công việc của nhà trường đảm bảo bình thường.

Phạm Thịnh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Hà Nội: Phát phiếu khảo sát giả dối ở tiểu học Nam Trung Yên là tình tiết tăng nặng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin