Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không tổ chức cách ly cả phường, quận

Đời sốngThứ Hai, 10/08/2020 19:30:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu khi phát hiện ca mắc COVID-19, không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà thực hiện cách ly một đoạn phố hoặc nhóm các số nhà.

Chiều 10/8, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP chủ trì họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp, không để dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh, trong trường hợp các quận, huyện phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2 sau xét nghiệm, đề nghị các đơn vị làm theo đúng quy trình.

"Không tổ chức cách ly cả phường hay quận mà thực hiện theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ và BCĐ Trung ương. TP giao Chủ tịch UBND các quận, huyện phối hợp với Sở Y tế, CDC, các phường, phòng y tế căn cứ tình hình thực tiễn, khảo sát, có giải pháp phù hợp, ban hành quyết định cách ly tập trung; cách ly tại nhà; tổ chức cách ly 1 đoạn phố, 1 thôn, xóm hoặc nhóm các số nhà…”, ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Không tổ chức cách ly cả phường, quận - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý, trong phiên họp của Thường trực Thành ủy sáng nay (10/8), lãnh đạo TP đánh giá, công tác tuyên truyền phòng chống dịch hiện nay chưa đạt hiệu quả như giai đoạn trước. Ở cơ sở vẫn có nơi, có chỗ chưa thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch từ việc như đeo khẩu trang đến đảm bảo khoảng cách phòng dịch.

Vì vậy, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền vận động để mọi người dân đi Đà Nẵng về từ 8/7 phải khai báo y tế; từ 15/7 phải lấy mẫu xét nghiệm PCR.

Về phản ánh của các quận huyện liên quan đến việc còn thiếu vật tư phục vụ công tác xét nghiệm PCR, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu CDC nhận được được bao nhiêu ống lấy mẫu phải khẩn trương trao cho các quận huyện, làm sao để đảm bảo công suất xét nghiệm 10-12.000 mẫu một ngày, bởi hiện nay việc xét nghiệm PCR vẫn là quan trọng nhất để xác định có dương tính hay không.

Chủ tịch UBND TP một lần nữa yêu cầu Sở Y tế thường xuyên đôn đốc làm sao để các bệnh viện, phòng khám phải quản lý chặt chẽ, phân luồng khám chữa bệnh tuân thủ quy trình phòng dịch, hạn chế tối đa người nhà đến thăm, trông nom bệnh nhân.

Với các trường hợp nghi ngờ trên địa bàn thành phố có biểu hiện sốt ho, khó thở, cần phải xét nghiệm ngay và nếu đến khám ở các bệnh viện thì khi nào bệnh nhân có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì mới được đón, khám chữa bệnh cho các bệnh nhân.

“Phải tuyên truyền mạnh mẽ, hiệu quả hơn đến người dân ở tổ dân phố, thôn, xã, làng để ai cũng tự giác kê khai y tế, phối hợp để làm sao toàn TP phấn đấu đến trước 20/8 hoàn thành việc xét nghiệm xong 75.000 người từ Đà Nẵng về Hà Nội cũng như những người sắp tới sẽ về Thủ đô”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ mục tiêu.

Minh Tuệ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !