Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn người dân phối hợp phòng chống Covid-19

Tin nóngThứ Hai, 09/03/2020 21:07:30 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn người dân phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.

Cảm ơn người dân

Chiều 9/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục chủ trì họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP. Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cảm ơn người dân phối hợp trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. 

Điều này giúp TP Hà Nội trong vòng 72h "vàng" vừa qua đã xác minh, làm rõ và cơ bản cách ly toàn bộ số hành khách, phi hành đoàn liên quan đến chuyến bay VN0054; làm rõ hành trình xung quanh bệnh nhân số 21.

Đến nay tất cả 13 trường hợp dương tính trong vài ngày qua đều xác định được nguồn gốc xuất xứ lây nhiễm. Thành phố chưa xuất hiện trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng chưa rõ nguồn gốc.

Theo ông Chung, TP Hà Nội nhận được chỉ đạo sát sao của Trung ương, các Bộ, ngành liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, bên cạnh đó là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền.

Đặc biệt trong 48h qua, Hà Nội đã xác định được tất cả các trường hợp tiếp xúc, khử khuẩn các địa điểm theo hướng dẫn Bộ Y tế.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cảm ơn người dân phối hợp phòng chống Covid-19 - 1

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Hà Nội.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Đức Chung, tại cuộc họp sáng nay Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống Covid-19 đã nhận định cả nước và Hà Nội bước vào giai đoạn thách thức mới, phức tạp mới có nhiều diễn biến khó lường, cần xác định rõ trách nhiệm trong giai đoạn này phải được nâng cao.

Dự báo trong ngày tới có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, vì vậy người dân, cộng đồng cần nhận thức rõ nguy cơ này.

"Các đơn vị liên quan cần rà soát từ ngày 2-6/3 tất cả người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19 từ số 22-30. Đối với các trường hợp sốt, ho, đau người khi đến bệnh viện có xác định tiếp xúc với các trường hợp trên cần đặc biệt chú ý để xử lý", Chủ tịch Hà Nội yêu cầu.

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị dừng tất cả các đoàn công tác của Thành phố đã có lịch đi công tác nước ngoài trong năm nay; dừng công tác nước ngoài với các cá nhân có chương trình công tác do các tổ chức mời hoặc thuộc chương trình công tác nước ngoài của các cơ quan Trung ương; trừ trường hợp đặc biệt Thủ tướng cho phép.

Ngoài ra, 100% cán bộ, công chức sở, ngành, quận, huyện, thị xã túc trực bảo đảm sẵn sàng lên đường công tác; dừng tất cả các hội nghị không cần thiết, giảm tối đa và không họp quá đông người.

Tất cả trụ sở cơ quan, tòa nhà cao tầng khách ra vào và cán bộ, công chức khi ra vào phải tuân thủ và nghiêm túc rửa tay sát khuẩn. Chủ tịch Hà Nội cũng kêu gọi người dân tổng vệ sinh gia đình, làng xóm vào ngày cuối tuần.

>>>XEM THÊM: Căng mình chống Covid-19

Xác minh nơi đến 155/180 hành khách chuyến bay VN0054

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến 15h ngày 9/3, Hà Nội ghi nhận 4 trường hợp nhiễm Covid-19, dương tính Covid-19 gồm: Nguyễn Hồng Nh., 26 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình (ngồi ghế 5K); Dương Đình Ph., 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch, Ba Đình; Lê Tuyết H., 64 tuổi, địa chỉ 125 Trúc Bạch, Ba Đình; Nguyễn Quang Th., 61 tuổi, địa chỉ số 7 Nguyễn Khắc Nhu, Ba Đình (là trường hợp ngồi hàng ghế 5A cùng dãy với bệnh nhân số 5K).

Hiện tại tất cả những bệnh nhân này đều đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Với chuyến bay VN0054, tổng cộng có 217 hành khách, trong đó có 21 người khoang VIP; 180 khách khoang phổ thông và tổ bay 16 người. Hiện cơ quan chức năng xác minh được nơi đến của 155/180 hành khách hạng phổ thông, 21/21 hành khách hạng thương gia (11 từng lưu trú tại Hà Nội).

Hà Nội đã triển khai điều tra, xác minh người tiếp xúc với các ca bệnh; điều tra, khoanh vùng cách ly khu vực ở phường Trúc Bạch; cách ly và xử trí tại bệnh viện Hồng Ngọc; điều tra hành khách trên chuyến bay VN0054; điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại các khu vực liên quan của trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; lập danh sách theo dõi sức khỏe của 756 trường hợp tiếp xúc gần.

Thành phố cũng giám sát và theo dõi sức khỏe tại cộng đồng 6.550 người có tiền sử đi từ hoặc đi qua vùng dịch về, hiện tại còn 1.795 người phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khỏe, 4.755 trường hợp hết thời gian cách ly. 

Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết đến nay đã tiếp nhận, vận chuyển trên 3.900 người dân, riêng Hà Nội tổ chức cách ly tập trung 405 công dân, đưa về cách ly tại 8 khu vực. Số công dân được cách ly chấp hành tốt các quy định. số bệnh phẩm đã lấy xét nghiệm là trên 2.200 và đều cho kết quả âm tính.

Hà Nội tiếp tục nhận định tình hình Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao do đã xuất hiện những ca mắc đầu tiên, trong đó có 2 ca xâm nhập và 2 ca nhiễm do với tiếp xúc với người nhiễm từ nước ngoài về Hà Nội.

Với tính chất lây truyền nhanh của Covid-19, khả năng thời gian tới sẽ có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn Hà Nội.

Video: 2 khách mắc Covid-19 từng lưu trú, khách sạn Metropole Hà Nội phải khử trùng toàn bộ

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !