• Zalo

Chủ tịch Hà Nội nêu 6 căn cứ đề học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3

Thời sự Thứ Sáu, 21/02/2020 19:12:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa ra 6 căn cứ để quyết định cho học sinh, sinh viên trên địa bàn TP đi học lại vào ngày 2/3 tới.

Chiều 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tổ chức giao ban trực tuyến với các quận, huyện.

Chủ tịch Hà Nội nêu 6 căn cứ đề học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3 - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: KTĐT)

Sau khi nghe đề xuất của liên sở Y tế, Giáo dục, LĐTBXH về thời gian cho học sinh, sinh viên trên địa bàn TP đi học trở lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định thời gian chốt việc đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, có 6 điểm làm cơ sở để chốt quyết định thời gian cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3.

Đầu tiên, TP dựa trên cơ sở đánh giá tình hình thế giới, địa bàn TP và mục tiêu đề ra là phải đảm bảo không để trường hợp nào lây nhiễm chéo trên địa bàn, trong đó đảm bảo sức khoẻ của người dân, học sinh, sinh viên là ưu tiên số một. 

Thứ hai, TP đã chuẩn bị mọi điều kiện cơ sở vật chất, tuyên truyền cho người dân, tập huấn tập huấn y, bác sĩ ứng phó với trường hợp xấu nhất.

Thứ ba, TP cũng đánh giá kỹ tình hình và khả năng lây nhiễm dịch bệnh do gần tâm dịch Vĩnh Phúc và còn những trường hợp chưa kết luận âm tính với Covid-19.

Thứ tư, TP đã lắng nghe nguyên vọng của đại bộ phận giáo viên, học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Thứ năm, TP cần có thêm thời gian cập nhật phác đồ điều trị cũng như các biện pháp liên quan tới phòng ngừa dịch bệnh đầy đủ hơn nữa.

Thứ sáu là thực tế các tỉnh xung quanh Hà Nội vẫn cho nghỉ hết tháng 2, có TP HCM đề nghị cho nghỉ tháng 3. Do có những kiến nghị trái chiều như vậy đã hiện tự nhiên tạo ra tâm lý không an tâm trong học sinh, phụ huynh, ngay cả giáo viên cũng không an tâm.

"Dựa trên 6 căn cứ như vậy, thay mặt cho Ban chỉ đạo, chúng ta tiếp tục cho các cháu học sinh nghỉ học hết tháng 2 và tinh thần là toàn bộ hệ thống chính trị, chúng ta sẽ chuẩn bị mọi tinh thần tuyên truyền cho người dân và các trường, kể cả các trường quốc tế trên địa bàn là sẽ đi học lại vào 2/3", Chủ tịch TP Hà Nội nói.

Chủ tịch TP Hà Nội nhận định, hiện thời tiết Thủ đô đang khá lạnh, là yếu tố có thể khiến dịch bệnh lây lan nhanh. Từ đó, "yêu câu các quận, huyện, sở ngành tuyệt đối không được lơ là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19".

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, tới 15h chiều hôm nay, TP chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19. TP cũng đang giám sát tại bệnh viện 77 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 7 trường hợp đến từ Vũ Hán, 15 trường hợp tới từ Bình Xuyên (Vĩnh phúc),  42 trường hợp đến từ các vùng khác của Trung Quốc, 13 trường hợp có tiếp xúc với người Trung Quốc/người về từ Trung Quốc.

"Cho tới thời điểm hiện tại, tất cả các trường hợp trên đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19", ông Hạnh cho biết.

Ngoài ra, ông Hạnh cho biết thêm, TP đã điều tra, khoanh vùng xử lý triệt để tại nhà bệnh nhân và các khu vực liên quan của 77 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Lập danh sách theo dõi sức khoẻ của 509 người tiếp xúc gần.

"Hiện tình trạng sức khoẻ của tất cả những người tiếp xúc gần đều ổn định, chưa có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần đều đã kết thúc giám sát", ông Hạnh cho biết.

Thành Trung
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Hà Nội nêu 6 căn cứ đề học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp