Báo Điện tử VTC News

Chủ tịch Hà Nội: Không có lợi ích nhóm ở Nhà máy nước mặt sông Đuống

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, không có lợi ích nhóm trong việc xây dựng Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Chiều 15/11, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội có buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước thềm kỳ họp 11 HĐND TP Hà Nội khoá XV.

Liên quan đến vấn đề nước sinh hoạt của người dân, cử tri Trần Ngọc Toán (phường Tràng Tiền) cho rằng nước sinh hoạt là vấn đề rất quan trọng, thiếu nước con người không sống được.

“Song điều khiến cử tri thất vọng là Nhà máy nước sạch sông Đà từ khi đưa vào sử dụng thì nhiều lần vỡ đường ống, nay lại nhiễm bẩn. Còn nước mặt sông Đuống có giá cao, bóp nghẹt người dân dùng nước của nhà máy”, cử tri Toán chia sẻ và mong muốn Chủ tịch UBND TP Hà Nội làm rõ công tác quản lý nước sạch trên địa bàn và đặc biệt là hai nhà máy này.

“Tránh để người dân bàn tán vì lợi ích nhóm, sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi và đảm bảo không xảy ra sự cố, cử tri muốn biết ai phải chịu trách nhiệm trong sự việc”, ông Toán nói.

Chu tich Ha Noi: Khong co loi ich nhom o Nha may nuoc mat song Duong hinh anh 1

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm. (Ảnh: Thủy Tiên)

Trả lời ý kiến cử tri liên quan đến Nhà máy nước sạch sông Đà, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, sự cố nước sạch nhiễm dầu thải là việc đáng tiếc. Qua kết quả điều tra của Công an Hòa Bình thì không ai thuê các đối tượng đổ dầu thải xuống suối để gây ô nhiễm nguồn nước của nhà máy nước sạch sông Đà.

Qua sự việc này, Hà Nội cũng rút kinh nghiệm để phối hợp tốt hơn giữa đơn vị liên quan của TP Hà Nội với tỉnh Hòa Bình trong việc giám sát nhà máy nước sạch sông Đà.

Đề cập đến Nhà máy nước mặt sông Đuống, ông Chung cho biết, có 4 nhà đầu tư rót vốn xây dựng nhà máy. Cụ thể, đó là một quỹ đầu tư của Oman, Aqua One, 10% của Nhà máy nước sạch số 2, còn có 5% của một đơn vị khác.

“Aqua One là chỗ của chị Liên vừa qua báo chí phản ánh. Đây là công ty từng làm nhà máy to nhất miền Nam tại Long An. Thành phố cũng chọn những nhà đầu tư có năng lực. Vấn đề là như vậy, chứ không có lợi ích nhóm của ai ở đây”, ông Chung nói.

Thông tin thêm về việc này, Chủ tịch UBND TP cho biết, vừa qua, một doanh nghiệp của Thái Lan mua lại cổ phần của Công ty nước mặt sông Đuống.

Chuyện các quỹ đầu tư mua bán phần vốn của doanh nghiệp tại dự án, công trình cụ thể là bình thường, nên khuyến khích.

“Thực tế nên nhìn nhận là môi trường đầu tư kinh doanh của Hà Nội phải thế nào thì nhà đầu tư mới vào đầu tư. Tôi khẳng định với cử tri, nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước hiện đại nhất Việt Nam và Đông Nam Á”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Chu tich Ha Noi: Khong co loi ich nhom o Nha may nuoc mat song Duong hinh anh 2

(Ảnh: Thủy Tiên)

Cũng tại hội nghị, cử tri bày tỏ quan tâm đến một số vấn đề trên địa bàn. Cụ thể cử tri Trịnh Thị Nhung (phường Hàng Đào) băn khoăn các tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, Nhổn - ga Hà Nội tiến độ quá chậm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Cử tri kiến nghị, TP sớm chỉ đạo để đưa tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào khai thác, đẩy nhanh tiến độ công trình đường bộ trên cao Ngã Tư Sở - Minh Khai để góp phần hạn chế ách tắc giao thông và sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí đầu tư.

ĐBQH: Không thể để cùng là người Hà Nội nhưng Đông hưởng một giá nước, Tây một giá nước

ĐBQH: Không thể để cùng là người Hà Nội nhưng Đông hưởng một giá nước, Tây một giá nước

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng giá nước đắt hay rẻ cần đặt trên một mặt bằng và không thể cùng người Hà Nội nhưng ở Đông trả một giá, Tây một giá.
Chủ tịch Hà Nội: Không lý do gì cách nhau '1 sợi chỉ' mà sử dụng đến 2 loại nước chất lượng khác nhau

Chủ tịch Hà Nội: Không lý do gì cách nhau '1 sợi chỉ' mà sử dụng đến 2 loại nước chất lượng khác nhau

Chủ tịch Hà Nội cho rằng không lý do gì cách nhau 1 "sợi chỉ" mà bên phường, bên xã mỗi nơi lại sử dụng nước chất lượng khác nhau.
Trần Quang
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU