• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Giám đốc Sở Tài chính nói sai khiến dư luận hiểu nhầm giá nước sông Đuống

Thời sự Thứ Năm, 05/12/2019 19:04:00 +07:00

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng phát biểu rất sai lầm của Giám đốc Sở Tài chính Nguyễn Việt Hà khiến dư luận hiểu lầm về giá nước sạch sông Đuống.

Chiều 5/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong cuộc họp giao ban tập thể UBND thành phố vào ngày 29/11, đã đề nghị ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống dẫn đến dư luận hiểu lầm.

antd-ong_nguyen_duc_chung 3

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, chiều 5/12. (Ảnh: An ninh Thủ đô) 

Theo đó, ông Chung cho biết, thành phố đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm vì có phát biểu rất sai lầm để dư luận hiểu lầm là người dân phải chịu trong giá nước sạch sông Đuống là 2.003 đồng tiền lãi vay ngân hàng.

“Chúng tôi cũng thông cảm cho đồng chí là tân Giám đốc sở. Nhưng phát biểu rất sai lầm đó cuối cùng để cả dư luận hiểu lầm là tiền người dân phải chịu trong giá nước là 2003 đồng (tiền Công ty sông Đuống vay lãi ngân hàng - PV”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch thành phố Hà Nội, cơ cấu giá nước sạch hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội chỉ có 5 nội dung, giá một khối nước được sản xuất, giá liên quan đến vận chuyển nước, giá quản lý nước, lãi suất 5% và cuối cùng là liên quan đến thất thoát nước được cho phép là 25%.

Riêng về giá nước sạch sông Đuống, ông Chung cho biết, thành phố vẫn thực hiện nghiêm túc theo quyết định từ năm 2013. Do vậy, từ năm 2013 đến nay, giá nước sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn không có gì thay đổi.

“Còn giá nước sạch sông Đuống, thành phố có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng để họ lập dự án. Ngay cả nhà máy nước mặt sông Hồng (tại Đan Phượng), thành phố cũng thỏa thuận cho họ là 10.365 đồng để lập dự án, nhưng nhà máy này vẫn đang chậm tiến độ”, ông Chung giải thích.

nguyen viet ha

Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội - Nguyễn Việt Hà (đứng) tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên Giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức, chiều ngày 12/11. (Ảnh: TA) 

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12/11, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, thành phố chưa cấp bù một khoản kinh phí nào cho doanh nghiệp này và các đơn vị liên quan. Giá nước sạch sông Đuống được “tính đúng, tính đủ” theo các văn bản hướng dẫn của Chính phủ, Bộ Tài chính.

Theo phương án phê duyệt giá bán tạm tính đối với nước sạch sông Đuống tại văn bản số 3310/UBND-KT, Hà Nội chấp thuận giá bán nước sạch tạm tính và lộ trình điều chỉnh giá nước của Nhà máy nước sạch sông Đuống để triển khai thực hiện dự án nhà máy này.

Giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Ông Hà cho biết thêm, việc ký kết thực hiện thỏa thuận dịch vụ cấp nước này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án. Vì vậy, trên cơ sở đề nghị của nhà đầu tư, để có căn cứ lập và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố đã có văn bản chấp thuận giá nước sạch, tại thời điểm đó giá là tạm tính và là tối đa. Trên cơ sở chấp thuận của thành phố, Sở Xây dựng đã thực hiện thỏa thuận dịch vụ cấp nước với Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống.

Ông Hà cũng thông tin thêm, mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thỏa thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin