Chủ tịch Hà Nội: 'Đến từng nhà, rà từng hộ' nắm danh sách người nước ngoài

Tin nóngChủ Nhật, 23/02/2020 19:11:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các phường, quận, ban quản lý toà nhà chung cư cần kiểm soát những khu vực có người nước ngoài với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc danh sách người nước ngoài.

Phát biểu kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 23/2, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, diễn biến dịch tại Hàn Quốc rất phức tạp, chính quyền Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất.

Ở Iran, mặc dù thời tiết nóng nhưng cũng có 28 ca nhiễm, 5 người thiệt mạng. Qua đó, có thể thấy tiến triển của dịch bệnh Covid-19 rất nhanh, tỷ lệ chết cao.

Sự lây nhiễm chéo của Covid-19 hết sức phức tạp, nguy hiểm. Vì thế chúng ta phải cập nhật tình hình dịch bệnh thường xuyên, không được chủ quan”, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội: 'Đến từng nhà, rà từng hộ' nắm danh sách người nước ngoài - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: PT)

Nhận định Hà Nội có nhiều nguy cơ lây nhiễm Covid-19 do đông dân cư và có lượng người di chuyển từ vùng dịch về rất lớn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện, sở ngành phải chủ động có biện pháp cách ly cụ thể người đến từ các tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong, Đài Loan, Ý, Pháp…

Ngoài ra, ông Chung yêu cầu mời thêm các phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Anh để phối hợp với chính quyền những nơi có đông người nước ngoài đến sinh sống, làm việc, tuyên truyền để họ đồng thuận thực hiện các giải pháp mà chính quyền đề ra. 

Các phường, quận, công an địa phương, ban quản lý toà nhà chung cư cần kiểm soát những khu vực có người nước ngoài với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc danh sách người nước ngoài. Các khách sạn phải ghi lịch trình di chuyển cụ thể của khách du lịch.

Công dân Việt Nam đi từ vùng có dịch cần tự giác thông báo để chính quyền nắm bắt tình hình và kịp thời có biện pháp xử lý.

Liên quan tới công tác chuẩn bị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả các lớp học phải có máy đo thân nhiệt, có sổ theo dõi nhiệt độ của học sinh; chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước sát khuẩn, làm công tác khử khuẩn trước khi học sinh vào lớp và ra về.

Việc chào cờ sẽ không tổ chức tập trung dưới sân trường mà chỉ làm trong lớp. Các trường bố trí giờ giải lao, giờ ăn lệch nhau giữa các lớp để tránh học sinh tập trung đông.

Ông Nguyễn Đức Chung giao Sở Y tế cập nhật phác đồ điều trị của 16 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh, phổ biến cho tất cả cán bộ y tế cơ sở; tổ chức diễn tập đối với các vùng có nguy cơ lây bệnh cao.

Nhắc đến bài học tàu Diamond Princess có người dương tính với Covid-19 nhưng vẫn tổ chức tiệc tùng và hát karaoke, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu hạn chế hoạt động của tất cả các quán bar, cơ sở karaoke trên địa bàn để tránh lây nhiễm dịch bệnh.

“Chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, không chủ quan song cũng cần tránh hoang mang không cần thiết”, ông Chung nhấn mạnh.

Tính đến 15h hôm nay, TP Hà Nội chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid-19. 77 trường hợp nghi nhiễm virus Covid-19 đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Hiện tại, còn 384 trường hợp phải tiếp tục cách ly theo dõi sức khoẻ tại nơi lưu trú; 64 trường hợp cách ly tại Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội.

Thành Trung
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp