Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo tạm dừng dự án lát đá vỉa hè độ bền 70 năm

(VTC News) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tạm dừng các dự án lát đá vỉa hè chuẩn bị triển khai và làm rõ trách nhiệm tại những dự án để xảy ra sai sót.

Văn phòng UBND TP Hà Nội phát đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung liên quan đến việc lát đá vỉa hè tuổi thọ 70 năm.

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chủ trương thiết kế hè đường bảo đảm văn minh đô thị đã được UBND TP giao nhiệm vụ cho các quận, huyện, thị xã làm chủ đầu tư các dự án theo nguyên tắc chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè xuống cấp, không bảo đảm chất lượng, đã đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật.

Vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu tự nhiên có độ bền bảo đảm từ 50-70 năm, phù hợp với quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn kỹ thuật, các quy định về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cải tạo, các địa phương chưa thực hiện đúng, hiểu sai nguyên tắc, dẫn đến bất cập như: Hồ sơ thiết kế cải tạo còn khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật để từ đó đưa ra kết cấu và vật liệu lát hè bảo đảm chất lượng. Thậm chí có địa phương có tư tưởng đầu tư tràn lan, thiếu kiểm tra, chọn lọc.

Chu tich Ha Noi chi dao tam dung du an lat da via he do ben 70 nam hinh anh 1

Đá có độ bền 70 vừa lát đã vỡ ở Hà Nội. (Ảnh: Hữu Dánh)

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành, triển khai chỉ đạo của UBND TP.

Đối với các dự án đang chuẩn bị triển khai đầu tư cải tạo, xây dựng vỉa hè, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm dừng thực hiện và tiến hành rà soát, trường hợp nếu đủ điều kiện thì hoàn chỉnh thiết kế, tổ chức thực hiện bảo đảm tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật…

Trước đó, phát biểu tại phiên chất vấn của HĐND Hà Nội hôm 6/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, TP đã đưa ra quy định rất chặt chẽ đối với lát đá vỉa hè. Tuy nhiên, công tác lát đá vỉa hè trong những năm vừa qua đã để lại dư luận rất xấu trong mắt cử tri và nhà quản lý. Một là cứ làm vào dịp cuối năm, hai là làm chất lượng rất thấp.

“Trực tiếp tôi và Phó chủ tịch Nguyễn Thế Hùng đã đi kiểm tra. Thứ nhất, các anh chọn đá không đúng độ dày, làm rất bừa bãi. Chúng tôi đã giao cho Thanh tra TP xuống kiểm tra trong vòng 1 tháng sẽ có kết luận và xử lý luôn” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, trong thời gian vừa qua Hà Nội đã thí điểm ở đường Lê Trọng Tấn, các tiêu chuẩn, quy chuẩn được ban hành năm 2014, Bộ Xây dựng cũng đã quy định.

“Chúng ta chỉ làm lại những vỉa hè nào khi đã quá nát không thể sử dụng, khắc phục được nữa. Thứ hai, các vỉa hè đó phải đã hạ ngầm các cáp viễn thông. Ba là đã tu sửa toàn bộ cây xanh. Thứ tư là chỉnh trang lại toàn bộ hệ thống ánh sáng, chứ không được lát tràn lan, cứ lát xong lại đào lên, đào lên lại lát lại”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Video: Sở Xây dựng nói gì về đá tuổi thọ 70 năm vừa lát đã vỡ?

 >>> Đọc thêm: 1.000 tuyến phố Hà Nội sẽ được lát đá tự nhiên

Kim Thược
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.