• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Chỉ 10% người dân ra đường, cách ly xã hội không còn tác dụng

Tin nhanh 24h Thứ Sáu, 10/04/2020 21:00:20 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận mạnh, chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà sẽ không có tác dụng.

Phát biểu tại buổi họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay, tuần vừa qua Hà Nội có 9 ca dương tính, so với tuần trước là 45 ca bệnh thì chỉ bằng 1/5.

Tuy nhiên, có những ca bệnh như 237, 243 có diễn biến đi nhiều nơi, đến nhiều bệnh viện, bên cạnh đó có ca bệnh 237 chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm; bệnh nhân 254 lây nhiễm cho các bệnh nhân trong Bệnh viện Thận.

"Qua việc này chúng ta thấy mức độ nguy hiểm của lây lan dịch bệnh trong giai đoạn này, nếu lây thì sẽ lan rất nhanh”, ông Chung lưu ý các đơn vị.

Chủ tịch Hà Nội: Chỉ 10% người dân ra đường, cách ly xã hội không còn tác dụng - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp ngày 10/4.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị các đơn vị quán triệt và thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hà Nội tại cuộc họp, đề nghị Ban chỉ đạo các quận, huyện, phường, xã; phóng viên báo, đài tuyên truyền tới người dân của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay cần thực hiện nghiêm túc hơn nữa các nội dung trong lời kêu gọi của Tổng Bí thư, nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng, Chỉ thị 31 của Thành ủy Hà Nội, trong những ngày tới tuyệt đối khi không có việc cần thiết thì không ra ngoài đường.

Nêu vấn đề trong vài ngày có một bộ phận người dân đã dấu hiệu chủ quan, lại ra đường khi không có việc thiết yếu, Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Tổng kết của các chuyên gia WHO thì trong giai đoạn này mà các biện pháp trùng xuống, người lại đổ ra đường khi đã có dấu hiệu dịch tễ trong cộng đồng, việc lây lan dịch bệnh này sẽ đến rất nhanh mà Việt Nam không kịp trở tay".

Dẫn chứng về bài học ở Tokyo và New York, Chủ tịch UBND TP Hà Nội tái khẳng định: "Chỉ cần 10% người dân không chấp hành, vẫn ra đường thì tất cả chỉ đạo của Thủ tướng về tổ chức cách ly xã hội, giãn cách xã hội tại nhà không có tác dụng. Vì vậy tôi mong muốn người dân cần nghiêm túc thực hiện.

Người dân cần thực hiện nghiêm túc 5 ngày tới để virus không có điều kiện lây trên địa bàn, công việc phòng chống dịch bệnh của Thành phố mới có hiệu quả".

Đối với Bệnh viện Thận Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu tất cả các trang thiết bị y tế cũng như đường đi lối lại, ngoài việc phun khử khuẩn, phải được vệ sinh bằng các chất tẩy khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn phải đảm bảo giường bệnh, các máy chạy thận…đảm bảo cách nhau 2 mét để phòng các trường hợp lây chéo trong các cơ sở y tế. 

Chủ tịch UBND TP giao Công an Hà Nội mở cao điểm về phòng, chống tội phạm; các quận, huyện, phường, xã chỉ đạo thực hiện rà soát những đối tượng được hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch bệnh theo tinh thần đúng, chính xác, công khai và minh bạch để khi Chính phủ ban hành sẽ triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời, không để xảy ra các trường hợp sai sót dẫn đến khiếu kiện.

Video: Dân Hà Nội lại đổ ra đường dù vẫn trong những ngày cách ly xã hội

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Hà Nội: Chỉ 10% người dân ra đường, cách ly xã hội không còn tác dụng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin