Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu sẽ mở cửa theo giờ

Tin nhanh 24h Thứ Hai, 27/04/2020 19:11:00 +07:00
(VTC News) -

Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người.

Kết luận cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới.

Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vẫn đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”, ông Chung nói.

Nêu dự báo thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và “không phải năm một năm hai có thể tăng trưởng cao trở lại”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố dù đã có kịch bản nhưng cũng đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu COVID-19 để đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu sẽ mở cửa theo giờ - 1

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp chiều 27/4.

Nói về các trường hợp bệnh nhân được ra viện nhưng sau đó dương tính trở lại, ông Chung cho biết, Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ.

Tuy kết quả đều âm tính, nhưng thành phố khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này, từ đó có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi không ai lo cho mình bằng chính mình”, ông Chung lưu ý.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng cho biết thành phố đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Qua khảo sát thực tế, Hà Nội sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

“Các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và thành phố cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Ví dụ như các cửa hàng mỹ phẩm nếu mở cửa từ 9h sáng và không giới hạn thời gian đóng cửa sẽ không bị ảnh hưởng…”, ông Chung nêu dẫn chứng.

Chủ tịch Hà Nội: Các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu sẽ mở cửa theo giờ - 2

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội chiều 27/4.

Liên quan đến việc cho học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng phương án để thành phố bàn thảo quyết định trong phiên họp tới.

“Tinh thần là từ 4/5, thành phố mở cửa trở lại các trường đại học, PTTH, PTCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Lưu ý việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để tất cả mọi người tiếp tục thực hiện nghiêm túc, tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền để người dân tiếp tục chống dịch.

Trong đó có 3 nội dung bắt buộc là: Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách khi di chuyển ngoài xã hội... Các nội dung này sẽ thực hiện không chỉ một sớm một chiều mà khả năng sẽ thực hiện trong thời gian dài.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Nghị định 41 và Quyết định 15 của Chính phủ, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ thực hiện đúng theo chủ trương và cố gắng hoàn thành chi trả, hỗ trợ cho các nhóm đối tượng trước ngày 30/4 và 1/5.

Trong quá trình tổ chức chi trả với 4 nhóm đối tượng: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo và cận nghèo, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải có sự tham gia của MTTQ, HĐND các cấp, thanh tra nhân dân, tổ dân phố.

"Phải tổ chức công khai, minh bạch, đúng đủ đối tượng, nhanh chóng, không phiền hà và không được làm sai", ông Chung nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân trên hệ thống truyền thông cơ sở cũng như biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể… trong công tác phòng, chống dịch.

Video: Hai bệnh nhân COVID-19 ở TP.HCM dương tính trở lại sau 5 ngày xuất viện

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin