• Zalo

Chủ tịch Hà Nội: 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, để dịch bùng phát là đại họa

Tin nhanh 24h Thứ Tư, 01/04/2020 22:12:58 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng với số máy thở hiện có nếu thành phố để dịch bùng phát sẽ là đại họa.

Ngày 1/4, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội tiếp tục họp trực tuyến với các quận, huyện để triển khai các biện pháp quyết liệt kiểm soát dịch bệnh.

Chủ tịch Hà Nội: 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, để dịch bùng phát là đại họa - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp.

Quán triệt quận huyện làm tốt công tác tuyên truyền đến từng gia đình, từng người dân chấp hành nghiêm lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị của Thủ tướng và của thành phố, Chủ tịch TP Hà Nội lưu ý mọi người dân phải luôn nhìn thấy nguy cơ.

Dẫn chứng như ở Pháp có 85 triệu dân thì có 17.000 máy thở, chia trung bình 5 triệu dân có 1.000 máy thở; ở Đức 1,7 triệu dân có 1.000 máy thở; nhưng ở Hà Nội 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở.

Do vậy, Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, nếu dịch bùng phát sẽ là đại họa, cách tốt nhất lúc này là phòng ngừa và hạn chế tới mức thấp nhất.

Chủ tịch Hà Nội: 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, để dịch bùng phát là đại họa - 2

Quang cảnh phiên họp.

Cũng theo Chủ tịch TP Hà Nội, hiện thành phố đang là nơi có số ca nhiễm nhiều nhất cả nước, trong đó có 33 trường hợp được phát hiện, ngăn chặn ở sân bay; 56 trường hợp được phát hiện trong nội địa.

“Sự nguy hiểm của dịch phải căn cứ vào con số phát hiện trong nội địa chứ không phải con số ta đã chặn ở sân bay bởi số nhập cảnh còn lại nếu có nhiễm cũng không lo lây lan khắp nơi vì đã kịp cách ly”, ông Chung nói.

Nguy cơ lớn nhất hiện nay, theo ông Chung, vẫn là ổ dịch từ Công ty Trường Sinh với 37 trường hợp mắc, có trường hợp bệnh nhân lây nhiễm khiến F2 trở thành F0. Nhưng đến nay, thành phố đang cơ bản rà soát kỹ tất cả trường hợp liên quan có yếu tố Bệnh viện Bạch Mai trên địa bàn.

Chủ tịch TP Hà Nội nhấn mạnh, biện pháp cách ly xã hội như Thủ tướng yêu cầu chính là để chia nhỏ, không tạo cơ hội lây lan và bùng phát dịch thành những đốm to. Việc khoanh từng đốm nhỏ và xử lý sẽ có hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, việc Thủ tướng cấm toàn bộ các hoạt động đông người từ hơn 1 tháng qua cũng làm giảm nguy cơ lây lan rất nhiều.

Ý kiến của các chuyên gia cho rằng nếu cách ly xã hội mà không được sự đồng thuận của một nhóm nhỏ dân số thì sẽ không mang hiệu quả ngay. Chỉ cần 10% đi ra ngoài thì vẫn tạo nguy cơ lây nhiễm, nếu 40% đi ra ngoài thì việc cách ly xã hội gần như không đem lại hiệu quả. Vì vậy, ông Chung nhấn mạnh việc cách ly tại nhà sẽ giúp phòng, ngừa dịch bệnh hiệu quả.

“Cần quản lý, thực hiện tốt các biện pháp cách ly. Với các đối tượng từ nước ngoài về có thể yên tâm vì xét nghiệm, sàng lọc hết, nhưng sau 14 ngày cho về nhà vẫn phải tự cách ly”, ông Chung nói.

Video: Phóng viên đài VTC tác nghiệp tại bệnh viên Bạch Mai trong 1 tháng

Xuân Trường
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Hà Nội: 8 triệu dân chỉ có 300 máy thở, để dịch bùng phát là đại họa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin