Chủ tịch Google: Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào năm 2030

(VTC News) - Chủ tịch Google Eric Schmidt dự đoán rằng nếu Mỹ không thay đổi cách tiếp cận với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nước này sẽ sớm bị Trung Quốc vượt xa trong lĩnh vực này.

Eric Schmidt, người đứng đầu Alphabet, hãng mẹ của Google, cảnh báo rằng Trung Quốc đang chuẩn bị bỏ xa Mỹ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào năm 2025 và trở thành nước đứng thống trị lĩnh vực này vào năm 2030, nếu Mỹ không thay đổi cách tiếp cận với vấn đề trí tuệ nhân tạo. Nhận định này được đưa ra sau khi Bắc Kinh công bố phác thảo chiến lược trí tuệ nhân tạo của mình.

“Hãy tin tôi. Những người Trung Quốc này đều giỏi. Mọi thứ hết sức đơn giản. Năm 2020, họ sẽ bắt kịp, năm 2025, họ sẽ làm tốt hơn chúng ta, và năm 2030, họ sẽ thống trị ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo”, ông Schmidt nói.

Chu tich Google: Trung Quoc se vuot My trong linh vuc tri tue nhan tao vao nam 2030 hinh anh 1

 Chủ tịch Alphabet, hãnh mẹ của Google, Eric Schmidt. (Ảnh: ZeitgeistMinds)

Cho tới thời điểm này, phần lớn những đột phá về trí tuệ nhân tạo đều đến từ các công ty Mỹ. Các máy tính Deep Blue và Wastson của IBM đều chứng tỏ khả năng của hệ thống học hỏi, các tàu thăm dò vũ trụ không người lái của NASA như Spirit và Discovery đang khám phá bề mặt Sao hỏa, và các công ty như Ford và Gerneral Motor đang phát triển ô tô tự lái.

Nhưng điều này sẽ không được duy trì lâu, theo ông Schmidt, và ông không hạnh phúc vì điều này. Ông Schmidt nhận định rằng sự khác biệt giữa cách tiếp cận giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo hết sức đơn giản: Bắc Kinh đã xây dựng chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo và phân bổ ngân sách cần thiết cho chiến lược này.

Chu tich Google: Trung Quoc se vuot My trong linh vuc tri tue nhan tao vao nam 2030 hinh anh 2

 Chủ tịch Google Eric Schmidt. (Ảnh: CNN)

Kế hoạch của Trung Quốc bao gồm việc phát triển ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho cả mục đích quân sự lẫn dân sự. Trong khi đó, Mỹ không làm điều tương tự như vậy, “chúng ta cần hành động với tư cách một quốc gia. Mỹ là đất nước dẫn đầu về lĩnh vực này, và có đủ lý do để chúng ta tiếp tục vị trí dẫn đầu ấy”, ông Schmidt cho biết.

Bên cạnh đó, ông Schmidt còn cho rằng Mỹ nên hàn gắn quan hệ với đối thủ lâu lăm Iran. “Một số trong những người giỏi nhất đến từ quốc gia mà chúng ta không cho họ vào Mỹ. Các ngày muốn họ xây dựng trí tuệ nhân tạo ở chỗ khác thay vì chỗ này? Iran có những nhà khoa học máy tính hàng đầu thế giới, tôi muốn họ ở đây. Nói rõ hơn, tôi muốn họ làm việc cho Alphabet và Google!”, ông Shcmidt tuyên bố.

>>> Đọc thêm: Stephen Hawking cảnh báo loài người về cuộc xâm lăng của robot

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.