Chủ tịch Đà Nẵng nói về ‘chiến lược’ phòng chống COVID-19

Tin nhanh 24hThứ Hai, 10/08/2020 14:28:01 +07:00
(VTC News) -

Chiến lược phòng chống COVID-19 hiện nay của Đà Nẵng là xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị và dập dịch.

Sáng 10/8, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Đà Nẵng kiểm tra quy trình kỹ thuật lấy mẫu cộng đồng theo cách gộp nhóm tại nhà văn hóa phường Bình Thuận (quận Hải Châu) và làm việc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng về tổ chức xử lý nâng cao năng lực xét nghiệm của trung tâm.

Tại buổi làm việc với CDC Đà Nẵng, Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu trung tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện xét nghiệm. Theo đó, việc xét nghiệm phải được thực hiện trong vòng vài giờ và cho ra kết quả các ca nghi nhiễm để từ đó tiến hành truy vết, hạn chế lây nhiễm ngoài cộng đồng.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về ‘chiến lược’ phòng chống COVID-19  - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra quy trình xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Chúng ta đã áp dụng phương pháp gộp mẫu thực hiện xét nghiệm PCR để phát hiện ca nhiễm COVID-19 trong quá trình xét nghiệm, việc làm này đã đẩy nhanh tiến độ, tiết kiệm về chi phí, từ đó việc tiến hành xét nghiệm sẽ được mở rộng hơn”, ông Thơ khẳng định.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của ngành Y tế nói chung và CDC Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trả lời báo chí, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho hay, thành phố đang thực hiện rất ráo riết công tác phòng, chống COVID-19. Chiến lược của Đà Nẵng trong thời điểm hiện nay là xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị và dập dịch.

Hôm nay chúng tôi đã đi thực tế kiểm tra tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm trên cộng đồng và tại phòng xét nghiệm, để thấy quy trình xét nghiệm diễn ra như thế nào. Từ đó để tìm cách đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm lên”, ông Thơ nói.

Theo ông Thơ, hiện nay máy móc thiết bị phục vụ cho việc xét nghiệm COVID-19 đã đáp ứng được. Lực lượng xét nghiệm lên đến hàng trăm người, ngoài nhân viên của CDC Đà Nẵng còn có sự góp sức của lực lượng y tế từ các trường đại học, các ngành các cấp, đơn vị và nhân viên y tế của địa phương.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng nhận định, qua kiểm tra thực tế, việc lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm tại phường Bình Thuận (quận Hải Châu) cho thấy, tại đây có đến 7 bàn lẫy mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm COVID-19. Một lần lấy chỉ chưa đầy 1 phút, với 7 bàn lấy mẫu xét nghiệm như vậy thì trong vòng 1h có thể lấy hàng trăm mẫu.

Việc lấy mẫu xét nghiệm nhóm cho người dân ở khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao được tổ chức thật tốt, tốc độ nhanh, thuần thục thì sẽ tiết kiệm đáng kể về thời gian. Có thể lấy được từ 5.000-7.000 mẫu/ngày. Như thế có thể mở rộng phạm vi vùng lây nhiễm, để xét nghiệm, chặn đầu, để từ đó ngăn chặn nhanh nhất sự lây lan của dịch”, ông Thơ thông tin.

Chủ tịch Đà Nẵng nói về ‘chiến lược’ phòng chống COVID-19  - 2

Các nhân viên y tế tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng làm việc khẩn trương 24/24h.

Cũng theo ông Thơ, bài toán khó là làm thế nào để lấy được nhiều mẫu xét nghiệm tại địa phương chuyển về CDC Đà Nẵng để nhân lực cũng như máy móc tại đây sẽ phục vụ việc xét nghiệm nhanh nhất có thể.

Riêng về chiến lược xét nghiệm, chúng ta phải làm thành thục quy trình, nhất là quy trình lấy mẫu xét nghiệm gộp nhóm, thì sẽ cải thiện đáng kể về số lượng, để từ đó chặn sớm, chặn trước sự lây lan của dịch COVID-19 ra cộng đồng”, ông Thơ khẳng định.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn