• Zalo

Chủ tịch Đà Nẵng: Khu biệt thự trên bán đảo Sơn Trà không phải là ‘tuyệt mật’

Thời sựThứ Năm, 26/10/2017 16:34:00 +07:00

Người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng cho biết, thông tin về dự án các biệt thự ở bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) không phải là ''tuyệt mật'', hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra.

Sáng 26/10, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức họp báo quý III năm 2017.

Tại đây, nhiều vấn đề nổi cộm của TP được đặt ra như: việc xử lý chức danh Chủ tịch HĐND TP của ông Nguyễn Xuân Anh, cơ sở hạ tầng và công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC... Song, vấn đề quản lý đất đai và dự án được đề cập nhiều hơn.

Trả lời báo chí về lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà có diện tích trên 12.400m2 đất của bà Lê Thị Ngọc Oanh được Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho là “tuyệt mật”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Đà Nẵng cho biết, Sở không hề cho là “mật”. Hiện Thanh tra Chính phủ (TTCP) đang kiểm tra lô đất này cùng các dự án khác, khi nào có kết luận sẽ thông báo sau.

bietthu

Dự án biệt thự ''đắp chiếu'' trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng). 

Về đất quốc phòng cho thuê sản xuất - kinh doanh, Sở cho rằng trách nhiệm thuộc về các đơn vị Bộ Quốc phòng. Sau khi Thanh tra Bộ Quốc phòng tiến hành kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đã chỉ đạo các đơn vị trong đó có Sư đoàn 372 tiến hành thu hồi, hủy hợp đồng cho thuê mặt bằng với các tổ chức, cá nhân đã thuê.

Về một số trường hợp được giao đất kinh doanh dịch vụ trước đây, TTCP yêu cầu thực hiện đúng quy định của Luật Đất đai, nhưng rất khó khăn vì một số dự án đã chuyển nhượng rồi nên việc điều chỉnh lại thời hạn sử dụng đất xuống còn 50 năm cũng rất khó.

Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai của TTCP năm 2012, Sở TN&MT đã có báo cáo gửi UBND TP và UBND TP cũng đã báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và TTCP.

Đối với dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước mới triển khai giai đoạn 1 được UBND TP phê duyệt, đang được TTCP và các bộ, ngành liên quan kiểm tra tính pháp lý của dự án, khi có kết luận sẽ thông tin sau.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin thêm: ''Lô biệt thự L09 không có gì là “mật”, liên quan đến đơn thư tố cáo nên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, TTCP, cơ quan điều tra đang làm.

Đây là lô biệt thự nằm trong 137 lô biệt thự khác trên bán đảo Sơn Trà được thanh tra, kiểm tra. Về khắc phục sai phạm đất đai trước đây, toàn bộ đất kinh doanh dịch vụ được UBND TP cấp giấy sử dụng lâu dài hết.

Thủ tướng đồng ý với kết luận của TTCP và yêu cầu thu hồi cấp lại nhưng khó làm được. Tuy nhiên, theo quy định thì đất kinh doanh dịch vụ chỉ có thời hạn sử dụng 50 năm. TP còn nợ kết luận của TTCP câu chuyện này. UBND TP mong các cá nhân sở hữu giấy tờ đất này phải hợp tác khắc phục sai phạm''.

Ông Thơ cũng khẳng định, việc chủ dự án chuyển đổi đất sân golf tại dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước sang đất ở là sai, vì việc chuyển đổi công năng sử dụng đất chưa được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Tại dự án này, ý kiến của các nhà báo cho rằng còn mắc nhiều sai phạm như: Chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, diện tích bồi đắp chồng lấn và mở rộng sang các phường khác thuộc quận Thanh Khê...

Video: Xây khách sạn, biệt thự ở bán đảo Sơn Trà: Có thực sự cần thiết?

T.Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: