Chủ tịch Đà Nẵng: Không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau

Tin nhanh 24hThứ Sáu, 24/09/2021 10:34:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định “sức khỏe” doanh nghiệp là yếu tố quyết định phục hồi nền kinh tế và cam kết nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”.

Ngày 24/9, Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp nhằm lắng nghe tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng để tìm kiếm những giải pháp, phương án phục hồi kinh tế.

Tại Hội nghị, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND Đà Nẵng khẳng định “sức khỏe” doanh nghiệp là yếu tố quyết định phục hồi nền kinh tế và thành phố cam kết nỗ lực để “không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau”.

Theo ông Chinh, những tháng vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn, thách thức đối với chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.

những tháng vừa qua là khoảng thời gian đầy khó khăn và thách thức đối với chính quyền, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp thành phố Đà Nẵng. 

Từ ngày 3/5/2021, Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 4.800 ca mắc COVID-19. Tháng 7/2021, sự xuất hiện của biến thể Delta với tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm và phức tạp đòi hỏi phải áp dụng các biện pháp cấp bách, nghiêm ngặt để khống chế dịch bệnh. Để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh, thành phố đã triển khai xây dựng kịch bản tiếp cận phù hợp, tùy theo tình hình diễn biến của dịch bệnh trong từng giai đoạn.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau - 1

Lãnh đạo TP Đà Nẵng kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu công nghiệp An Đồn.

Với quan điểm bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, từ ngày 16/8/2021, thành phố thực hiện đợt phong tỏa “chưa từng có trong tiền lệ” theo Quyết định số 2788.

Trong 20 ngày, toàn thành phố đã tạm dừng hầu hết mọi hoạt động, thực hiện triệt để biện pháp “ai ở đâu ở yên đó”; đồng thời áp dụng nghiêm ngặt quy trình “3 tại chỗ” với số lượng nhân công cho phép tối đa 30% nhằm duy trì sản xuất tối thiểu, tránh đứt gãy chuỗi cung ứng và hoạt động của doanh nghiệp

Hiện nay, tuy vẫn còn những ca lây nhiễm nhưng công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã mang lại kết quả đáng ghi nhận, khống chế được nguồn lây trên phạm vi toàn thành phố, từng bước mở lại các hoạt động phục hồi và phát triển kinh tế.

Tuy nhiên, các biện pháp mạnh nhằm khống chế dịch bệnh vừa qua đã tác động lớn đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Lũy kế 9 tháng của năm 2021, chỉ số sản xuất công nghiệp ước giảm 4,16%, nguồn thu ngân sách Nhà nước chỉ đạt 69,1% so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp trong thời gian qua phải tạm ngừng hoạt động, thậm chí giải thể.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp, chính quyền thành phố đã nỗ lực tạo điều kiện tốt nhất trong phạm vi thẩm quyền cho phép để hỗ trợ các doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Thành phố xác định sức khỏe của doanh nghiệp là yếu tố hàng đầu quyết định đến khả năng phục hồi của nền kinh tế. Đặc biệt, sức mạnh nội lực đến từ các doanh nghiệp trong nước có ý nghĩa quan trọng vì đây chính là nhân tố bảo đảm việc phát huy hiệu quả các nguồn ngoại lực, tạo thành nguồn lực tổng hợp to lớn cho phát triển”, Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Theo ông Chinh, Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp” này là để lãnh đạo thành phố trực tiếp lắng nghe các tâm tư, chia sẻ cũng như nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị của các Hội, Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp Đà Nẵng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau - 2

Các công ty tại Đà Nẵng thực hiện "3 tại chỗ" nhằm đảm bảo sản xuất, kinh doanh trong thời gian phong tỏa thành phố.

Tại hội nghị, Đà Nẵng cũng giới thiệu dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới và kỳ vọng doanh nghiệp trao đổi ý kiến thẳng thắn, góp ý cho kế hoạch này.

Cũng giống như phương châm chống dịch không để ai bị bỏ lại phía sau, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực để không doanh nghiệp nào bị bỏ lại phía sau, tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ doanh nghiệp triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Đà Nẵng có đủ sức mạnh, sẵn sàng vượt qua mọi trở ngại, dù là khó khăn nhất, sớm phục hồi mạnh mẽ và bước vào trạng thái bình thường mới, phát triển bền vững”, ông Chinh khẳng định.

XUÂN TIẾN

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp