Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi chống lại kẻ hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi

Tin nhanh 24hThứ Tư, 09/12/2020 12:22:31 +07:00
(VTC News) -

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, lãnh đạo thành phố đã phải đấu tranh chống lại những người ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi.

Ngày 9/12, phát biểu giải trình tại Kỳ họp thứ 16 HĐND TP Đà Nẵng Khóa IX, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng có những chia sẻ về quá trình công tác trong suốt nhiệm kỳ qua.

Đây cũng là lần đăng đàn cuối cùng của ông Thơ với tư cách Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì dự kiến trong chiều nay, HĐND sẽ bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông.

Trong bài phát biểu, ông Thơ điểm lại một nhiệm kỳ đầy “sóng gió” với đời sống chính trị của Đà Nẵng với nhiều biến động và thay đổi sâu sắc.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi chống lại kẻ hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi - 1

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Theo đó, giai đoạn đầu, thành phố cương quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành, bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng.

Đây là việc làm bình thường của chính quyền nhưng đã vấp phải lực cản và chống đối của một số đối tượng hòng ép buộc chính quyền làm sai để trục lợi. Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm, đương đầu, không cho phép điều đó xảy ra” ông Thơ nói.

Giai đoạn tiếp theo, thành phố trải qua nhiều cuộc thanh kiểm tra và giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn với hàng trăm hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Chủ tịch UBND Đà Nẵng cho rằng, để tháo gỡ, khơi thông nguồn lực đất đai và nguồn vốn xã hội này, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách tháo gỡ.

Ông Thơ nhấn mạnh: “Tuy nhiên, sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng, rất mong manh. Đà Nẵng có đầy đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn và thách thức, đó là vượt qua dịch bệnh, thiên tai, vượt qua chính mình. Vì lẽ chúng ta luôn hướng về phục vụ người dân được tốt hơn, chúng ta luôn cầu thị sự tiến bộ”.

Với năm 2020, ông Thơ cho rằng Đà Nẵng vừa trải qua 1 năm mà nền kinh tế thành phố chịu đựng tổn thương nặng nề nhất.

Một năm khủng hoảng nghiêm trọng đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ. GRDP tăng trưởng âm 9,77% đã kéo lùi quy mô kinh tế thành phố trở về 3 năm trước”, ông cho biết và nói thêm đây chỉ là hiện tượng tạm thời, Đà Nẵng sẽ trở lại mạnh mẽ.

Các cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất và dịch vụ vẫn còn nguyên. Khi có điều kiện khống chế được dịch bệnh trên phạm vi toàn cầu, tôi nghĩ rằng tăng trưởng sẽ khôi phục”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ tin tưởng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Chúng tôi chống lại kẻ hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi - 2

Ông Huỳnh Đức Thơ tin tưởng Đà Nẵng sẽ trở lại mạnh mẽ vì có đủ các nguồn lực để phát triển. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Huỳnh Đức Thơ cũng nhắn nhủ những người kế nhiệm những vấn đề lớn cần làm vì sự phát triển của Đà Nẵng.

Cụ thể, phải huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

Năm 2021 vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6%. Phải giải quyết những vấn đề do đô thị phát triển nhanh và tăng dân số thể như giao thông, môi trường để thành phố phát triển.

Phải tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ, đưa cỗ máy hoạt năng động thì sẽ thành công trong công tác điều hành.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtc.vn