• Zalo

Chủ tịch, CEO 'Starbucks Trung Quốc' rớt ghế tỷ phú Forbes

Doanh nhân Chủ Nhật, 03/05/2020 11:36:14 +07:00
(VTC News) -

Sau khi bị phanh phui cú lừa 310 triệu USD, tài sản của Chủ tịch Luckin Coffee giảm 2,4 tỷ USD, trong khi CEO Luckin Coffee cũng mất 1,15 tỷ USD so với ngày 6/3.

Theo nguồn tin từ Forbes, ngày 2/4, chuỗi cà phê Trung Quốc Luckin Coffee - được ví như "Starbucks Trung Quốc" cho biết COO Jian Liu đã cấu kết với một số nhân viên để làm giả số liệu về doanh thu năm 2019 với mức chênh lệnh lên đến 2,2 tỷ NDT, tương đương 310 triệu USD. Doanh nghiệp này đang bị Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) điều tra hoạt động liên quan tới sự việc trên. 

Chủ tịch, CEO 'Starbucks Trung Quốc' rớt ghế tỷ phú Forbes - 1

CEO Luckin Coffee Jenny Zhiya Qian (áo hồng) và Chủ tịch Charles Zhengyao Lu (cà vạt tím). (Ảnh: Bloomberg)

Thông tin này khiến cổ phiếu của Luckin Coffee niêm yết trên sàn Nasdaq (Mỹ) rớt giá mạnh, còn 4,39 USD một cổ phiếu, mức thấp nhất từ trước đến nay. Hồi giữa tháng 1, cổ phiếu của công ty này từng đạt mức cao kỷ lục là hơn 50 USD/cổ phiếu.

Cổ phiếu Luckin Coffee lao dốc cũng khiến Jenny Zhiya Qian – người sáng lập kiêm CEO và Charles Zhengyao Lu – Chủ tịch của Luckin Coffee rời khỏi bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

Hiện, tài sản Jenny Zhiya Qian là 150 triệu USD trong khi ông Charles Zhengyao Lu có khoảng 500 triệu USD. Cổ phiếu của Luckin bị ngừng giao dịch tại Phố Wall từ ngày 7/4. Đầu tháng 3 vừa qua, Qian nắm giữ 15% cổ phần của Luckin và sở hữu tài sản 1,3 tỷ USD. Trong khi đó, Lu nắm 24% cổ phần cùng tài sản 2,9 tỷ USD.

Luckin Coffee, công ty có trụ sở tại Hạ Môn (Trung Quốc) được thành lập năm 2017 bởi Jenny Zhiya Qian – người từng là CEO của hai startup cho thuê xe Car Inc. và ứng dụng gọi xe Ucar. Qian đã mở cửa hàng Luckin đầu tiên tại Bắc Kinh vào tháng 10/2017.

Sau 2 năm thành lập, "Starbucks Trung Quốc" đã IPO thành công, với giá trị 561 triệu USD. Công ty có 4.500 cửa hàng tại Trung Quốc. Nữ doanh nhân đầy tham vọng Qian được cho là đã đặt mục tiêu táo bạo với 10.000 cửa hàng vào cuối năm 2021.

Đặc điểm của Luckin là các cửa hàng mang phong cách tối giản, tiện lợi và giảm giá mạnh.

Bằng Lăng (Nguồn: Forbes )
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch, CEO 'Starbucks Trung Quốc' rớt ghế tỷ phú Forbes" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin