• Zalo

Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Thủ tướng

Thời sự Thứ Hai, 20/02/2017 19:16:00 +07:00

Liên quan đến việc chuyển đổi hàng trăm ha rừng nghèo kiệt ở Bù Đốp chưa đúng quy định, ông Nguyễn Văn Trăm (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước) đã xin lỗi Chính phủ.

Ngày 20/2, Tổ Công tác của Thủ tướng Chính phủ do ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm trưởng đoàn, đã có tbuổi làm việc với tỉnh Bình Phước.

Tại buổi làm việc, liên quan đến việc chuyển đổi hàng trăm ha rừng nghèo kiệt ở Bù Đốp chưa đúng quy định, ông Nguyễn Văn Trăm (Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước0 đã xin lỗi Chính phủ.

“UBND tỉnh cũng xin lỗi Chính phủ, Thủ tướng về sự việc vừa qua trong công tác chuyển đổi rừng mà báo chí đăng tải. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, sửa sai và không cho chuyển đổi rừng nghèo khi chưa có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ”. 

Ông Nguyễn Văn Lợi- Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước cũng nhìn nhận sự những hạn chế trong công tác bảo vệ rừng và đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng trong kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cán bộ liên quan, đồng thời rút kinh nghiệm sâu sắc  trong công tác này.

19

 Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng -Trưởng đoàn công tác của Thủ tướng đang phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Bình Phước. 

Tại buổi làm việc, ông Mai Tiến Dũng- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác bảo vệ rừng để chỉ đạo Thủ tướng về việc đóng cửa rừng được thực hiên nghiêm túc.

Như đã thông tin, trước đó vào tháng 8/2016, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an (C49) đã córa một số kết luận về việc Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé tự ý khai thác, phá rừng nằm trên địa bàn huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước)

Theo hồ sơ của C49, năm 2010, Bộ TN-MT cho phép Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Sài Gòn – Bình Phước khai thác rừng tự nhiên nhưng phải thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường theo quy định. Tuy nhiên sau đó công ty này không thực hiện dự án nên đã bị UBND tỉnh Bình Phước thu hồi.

Tiếp đến, chính quyền tỉnh đã giao lại cho Công ty Cao su Sông Bé khai thác 575 ha rừng tại tiểu khu 69 thuộc Nông trường Bù Đốp (huyện Bù Đốp) để thực hiện dự án “chăn nuôi kết hợp trồng rừng”. Tại đây đã xảy ra hàng loạt sai phạm.

Thứ nhất, UBND tỉnh đã vượt cấp cho phép Công ty Cao su Sông Bé tự ý khai thác rừng mà không có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Thứ hai, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Phước đã cấp giấy phép sai trong việc cho doanh nghiệp khai thác rừng tự nhiên nhằm mục đích trồng cao su, chăn nuôi. Trong khi đó doanh nghiệp này không có chức năng chăn nuôi.

Thứ ba, Công ty Cao su Sông Bé đã làm sai rất nhiều thủ tục pháp lý về môi trường. Hiện tại công ty đã khai thác được khoảnh rừng 1 trong tiểu khu 69 thuộc Nông trường Bù Đốp chuẩn bị khai thác khoảnh rừng 2, 3.

Video: Chủ tịch nước lái máy cày trong lễ Tịch điền ở Hà Nam

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ tịch Bình Phước xin lỗi Thủ tướng" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin