• Zalo

Chủ tịch Big Group Võ Phi Nhật Huy: Làm bất động sản 4.0 không hề dễ!

Bất động sản Thứ Ba, 11/09/2018 08:28:00 +07:00

Xây dựng doanh nghiệp đi theo mô hình kinh doanh và đầu tư dựa trên sức mạnh cộng đồng của nền kinh tế 4.0, ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch Big Group đã đối mặt với không ít những thách thức, khó khăn kể cả việc bị nghi ngờ, nói xấu đa cấp, lừa đảo hay bị tranh chấp, kiện tụng...

Thất bại sau 5 năm xây dựng công ty bất động sản theo hướng truyền thống

Doanh nhân Võ Phi Nhật Huy - thủ khoa trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, lập nghiệp với công ty đầu tay có tên là Big Land vào năm 2010 khi còn là sinh viên. Sau 5 năm phát triển với mô hình thuê - cho thuê bất động sản, Big Land sở hữu 4 chi nhánh tại Sài Gòn với gần 200 nhân viên, quản lý hệ thống 2.000 phòng cho thuê.

Đây cũng là lúc mô hình kinh doanh dịch vụ bất động sản truyền thống bộc lộ hạn chế. Do mô hình dễ kinh doanh, dễ sao chép nên nhiều nhân viên tách ra làm riêng, 4 chi nhánh tách ra làm 4 công ty cạnh tranh lẫn nhau làm cho hệ thống kinh doanh được xây dựng trong vòng 5 năm sụp đổ.

BigGroup (1)

Ông Võ Phi Nhật Huy - Chủ tịch HĐQT của Công ty cổ phần Tập Đoàn Big Group

Ý tưởng mô hình bất động sản 4.0 ra đời

Nếm mùi thất bại cay đắng sau 5 năm xây dựng công ty, ông Võ Phi Nhật Huy đã bỏ tiền tỷ theo học các chương trình đào tạo về kinh doanh và đầu tư của các triệu phú và tỷ phú quốc tế nổi tiếng như Adam Khoo, Tony Robins, Richard Branson, Blair Singer, Robert Kyosaki... Tiếp thu các tư tưởng kinh doanh và phương pháp tiến bộ, ông đã hình thành nên ý tưởng của một mô hình doanh nghiệp BĐS cộng đồng theo xu hướng 4.0 như Grab và Uber...

Năm 2016, Tập Đoàn Big Group được thành lập. Big Group hướng đến việc hợp tác kinh doanh và đầu tư, giúp mọi người cùng làm bất động sản. Các dự án đầu tay của Big Group dựa trên thế mạnh sẵn có của Big Land, đó chính là sở hữu các toà nhà cho thuê. Thay vì thuê nhà cho thuê lại, Big Group tập trung vào việc tích luỹ tài sản, xây những căn nhà của chính mình để cho thuê.

Bằng chiến lược khác biệt, Big Group tập hợp cộng đồng đầu tư tham gia góp vốn vào từng dự án, tối thiểu 500 triệu đồng mỗi người. Mỗi dự án có công ty quản lý riêng tên là Big Invest, nhà đầu tư sẽ nắm giữ cổ phần tương ứng trong đó, chủ tịch Big Group chỉ nắm giữ khoảng 20-30% cổ phần.

BigGroup (2)

Dự án Big Angel Tower Sài Gòn do Big Group làm chủ đầu tư đang chuẩn bị triển khai tại Phước Kiển, Nhà Bè

Ông Huy phân tích, tỷ suất lợi nhuận của mô hình mới cao hơn nhiều mô hình cũ và ít rủi ro hơn. Tại khu vực TP.HCM, lợi nhuận từ mô hình thuê - cho thuê ở loại hình chung cư chỉ đạt cao nhất 8% và nhà phố là 5%. Trong khi đó, mô hình sở hữu - cho thuê có thể thu về 20% lợi nhuận mỗi năm. Ngoài dòng tiền ổn định từ cho thuê đạt khoảng 10% mỗi năm, lợi ích từ việc giá đất tăng sẽ mang về khoản lợi nhuận dự kiến 10% hoặc nhiều hơn nữa tùy vào từng vị trí.

Rủi ro ế khách khi cho thuê cũng được hạn chế đến mức tối thiểu. Theo ông Huy, trước khi xây dựng, Tập đoàn sẽ khảo sát nhu cầu trong khu vực để đưa ra mô hình xây dựng và thiết kế phù hợp. Nhờ đó lượng khách thuê luôn ổn định, tỷ lệ lấp kín cao, giá cho thuê được của Big Group luôn cao hơn mặt bằng của thị trường. Những điều này có được nhờ kế thừa 10 năm kinh nghiệm cho thuê nhà của Big Land trước đây.

Hiện Big Group có nhiều công ty thành viên để phụ trách các hoạt động liên quan như Big Success (Tổ chức sự kiện hợp tác), Big Arch (Thiết Kế và Xây Dựng), Big Land (Khai thác và quản lý, bán hàng), Big Tech (Công nghệ quản lý) và Big Invest (Đầu tư). Trong đó, bộ phận Big Tech của Big Group đang phụ trách một nhiệm vụ quan trọng, đó là xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên công nghệ 4.0.

Chủ tịch Big Group kỳ vọng, các công cụ ứng dụng công nghệ 4.0 sẽ giúp thu hút được nhiều cổ đông và giảm số tiền đầu tư của mỗi cổ đông xuống thấp. “Tôi muốn xây dựng Big Group trở thành sân chơi lớn cho những người yêu thích đầu tư bất động sản nhưng ít vốn”, ông Huy tâm sự.

Từ bị nghi ngờ là đa cấp, lừa đảo đến tranh chấp kiện tụng

Lựa chọn hướng đi theo xu hướng thế giới nhưng lại là điều còn quá mới mẻ ở Việt Nam. Đó là lý do ông Huy đối mặt với không ít sự hoài nghi, nói xấu thậm chí còn bị nghi là đa cấp, lừa đảo. Ông Huy chia sẻ: "Ý tưởng xây dựng doanh nghiệp BĐS cộng đồng 4.0 rất hay và ai nghe cũng thích thú. Tuy nhiên, triển khai nó là một hành trình gian nan, vất vả và không hề dễ một chút nào".

Để xây dựng cộng đồng và chia sẻ ý tưởng kinh doanh cho nhiều người, Big Group thường xuyên kết hợp với đối tác tổ chức sự kiện nổi tiếng là Babylons, để mở những chương trình hội thảo hợp tác kinh doanh và đầu tư. Một số người với cái nhìn hạn hẹp lại cho rằng các chương trình hội thảo là đa cấp.

Bên cạnh đó, gần đây trên mạng có thông tin về một vụ kiện tranh chấp giữa một cá nhân với Công ty Big Invets Đà Nẵng PHT liên quan đến ông Võ Phi Nhật Huy. Ông Huy chia sẻ: "Đây là tranh chấp nội bộ của cựu Giám đốc Chi Nhánh Công Ty Big Land tại Đà Nẵng - đồng thời là người bán đất và nhà thầu xây dựng toà nhà trên cho Công ty Big Invest Đà Nẵng PHT".

BigGroup (3) 3

Cộng đồng các cổ đông của Big Group tại Hà Nội

Ông Huy cho biết, Big Invest Đà Nẵng PHT là công ty được lập ra gồm ông Huy và một nhóm các cổ đông ở Hà Nội và Sài Gòn góp vốn để mua lại mảnh đất và thuê luôn chủ đất xây dựng lên công trình ở đó. Sau khi công trình xây dựng xong, chủ đất cũng là cựu Giám đốc Chi nhánh Công ty Big Land tại Đà Nẵng đổi ý. Thay vì góp vốn vào việc xây dựng như đã thống nhất, lại đòi lấy lại đất dù đã nhận tiền mua đất và hoàn tất thủ tục sang nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty.

“Do không đàm phán được nên chúng tôi nhờ toà án can thiệp xử lý. Toà sơ thẩm đã đình chỉ vì thiếu căn cứ, hiện tại vụ việc đang được toà phúc thẩm thụ lý. Tất cả những giấy tờ pháp lý như sổ đỏ đứng tên công ty, hợp đồng mua bán chuyển nhượng, hợp đồng thi công xây dựng, biên lai chuyển tiền... chúng tôi đã cung cấp hết cho luật sư và toà án. Chúng tôi cũng mong toà sớm giải quyết xong vụ việc”, ông Huy giải thích.

Vượt qua hiểu lầm của dư luận, tiếp tục phát triển với chiến lược 4.0

Ông Huy – Chủ tịch Big Group cho biết các thông tin hiểu lầm và sai lệch vừa qua không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động Tập đoàn. Big Group vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bất động sản theo hình thức hợp tác cộng đồng để tạo ra các dự án sở hữu - cho thuê với quy mô ngày càng lớn hơn.

Đến nay, Big Group đang có 3 tòa nhà cho thuê theo hình thức sở hữu - cho thuê. Tập đoàn có 2 tòa nhà ở TP.HCM (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè và Huỳnh Tấn Phát, Q.7) và một ở Đà Nẵng (Phan Huy Thực, Q. Sơn Trà).

Ông Huy tiết lộ, Big Group đang tiến hành các thủ tục để triển khai dự án tòa nhà cho thuê trên đường Nguyễn Hữu Thọ, Q.7, TP.HCM, theo hình thức không gian làm việc chung (Co-Working Space). Tòa nhà mới có quy mô 10 tầng, vốn đầu tư 150 tỷ đồng, nhiều gấp 3 lần vốn đầu tư các tòa nhà trước cộng lại. Dự kiến toàn nhà này sẽ ra mắt vào năm 2019.

Thùy Linh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin