• Zalo

Chủ tịch BIDV bác tin đồn bị bắt, Bộ công an vào cuộc

Kinh tếThứ Năm, 21/02/2013 10:31:00 +07:00

Thông tin Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt là lý do khiến chứng khoán giảm mạnh nhất nửa năm qua.


Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà khẳng định, thông tin ông bị bắt là "thông tin thất thiệt", còn một lãnh đạo Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) cho biết sau khi nhận được đề nghị đã cử các cán bộ của Cục An ninh Kinh tế vào cuộc và lập chuyên án xung quanh vụ việc nói trên.


Tin đồn Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt khiến chứng khoán giảm mạnh nhất nửa năm qua, tỷ giá ngân hàng vọt qua mốc 21.000 đồng và người dân đổ đi mua vàng chiều 21/2.

"Buổi sáng thì có tin đồn một quan chức bị bắt, sau đó là giám đốc ngân hàng, rồi một Phó tổng BIDV và cuối cùng đồn đến chính tôi. Đây là thông tin thất thiệt, có thể do một nhóm đầu cơ nào đó tung ra để trục lợi", Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà nói với chúng tôi chiều 21/2.

Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch BIDV.

 
Đây là dấu hiệu cho thấy việc tung tin đồn là có chủ ý đầu cơ. Có người nói với tôi, trong ngày hôm nay, dân đầu cơ đã có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng nhờ thông tin đồn thổi nà
Ông Trần Bắc Hà
 
Ban lãnh đạo ngân hàng đã họp bàn phân tích hướng xử lý với thông tin đồn thổi này và báo cáo với Chính phủ, các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp.

"Thông tin này không chỉ ảnh hưởng tới uy tín cá nhân, tới BIDV mà có thể khiến nhiều người dân thiệt thòi. Chúng tôi đã đề nghị Bộ Công an xử lý những kẻ tung tin nhảm", ông Hà bức xúc.

Thị trường tài chính ngân hàng vốn đang căng thẳng sau kỳ nghỉ Tết âm lịch hôm nay càng thêm biến động bởi thông tin bắt bớ này. Tỷ giá đôla sau khi chững lại vào buổi sáng, bất ngờ tăng vọt trở lại vào buổi chiều 21/2, đáng chú ý là giá niêm yết trong ngân hàng vượt qua 21.000 đồng khiến ngay dân buôn đôla chợ đen cũng giật mình. Giá vàng tiếp tục doãng rộng khoảng cách so với thế giới khi lực mua bất ngờ tăng mạnh tại TP HCM.

Ảnh hưởng nặng nề nhất là thị trường chứng khoán, hai chỉ số sàn Hà Nội và TP HCM rơi tự do, Vn-Index giảm với biên độ lớn nhất từ sau vụ bầu Kiên bị bắt tháng 8/2012. Thanh khoản cả hai sàn có tín hiệu lạ, dù tin đồn bắt giữ khiến giá giảm nhưng giá trị giao dịch lại tăng mạnh.

"Đây là dấu hiệu cho thấy việc tung tin đồn là có chủ ý đầu cơ. Có người nói với tôi, trong ngày hôm nay, dân đầu cơ đã có thể kiếm hàng trăm tỷ đồng nhờ thông tin đồn thổi này", ông Hà nói.

Tối 21/2, trao đổi với VnExpress, một lãnh đạo Tổng cục An ninh II (Bộ Công an) cho biết sau khi nhận được đề nghị đã cử các cán bộ của Cục An ninh Kinh tế vào cuộc và lập chuyên án xung quanh vụ việc nói trên.

Thông cáo báo chí của BIDV phát đi cuối ngày cũng cho biết Thiếu tướng Trình Văn Thống, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục An ninh II đang chỉ đạo điều tra xác minh truy tìm thủ phạm tung tin bịa đặt trên.

Cùng với thông tin về ông Trần Bắc Hà, người ta cũng đồn thổi một quan chức ngân hàng khác bị bắt giữ. Chiều 21/2, vị này chủ động liên lạc với chúng tôi và bác bỏ tin bịa đặt.

 
Việc bịa đặt và loan tin Chủ tịch BIDV bị bắt không những đã để lại hậu quả nặng nề với nền kinh tế, làm thiệt hại cho nhiều tổ chức và cá nhân mà nó còn thỏa mãn dấu hiệu của “tội vu khống” được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự.
 
Luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty Luật Bảo An, Đoàn Luật sư Hà Nội), cho rằng việc bịa đặt và loan tin Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt không những đã để lại hậu quả nặng nề với nền kinh tế, làm thiệt hại cho nhiều tổ chức và cá nhân mà nó còn thỏa mãn dấu hiệu của “tội vu khống” được quy định tại Điều 122 Bộ luật Hình sự.

Điều luật quy định rõ, người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Nếu người phạm tội có tổ chức hoặc lợi dụng chức vụ quyền hạn thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 với mức hình phạt tối đa đến 7 năm.

"Rõ ràng người đã bịa đặt thông tin này là hoàn toàn có chủ ý, có động cơ rõ ràng và có sự tính toán kỹ lưỡng tác động đến thị trường. Hành vi vu khống này khó có thể do một người thực hiện mà thông thường phải có đồng phạm, do một nhóm người thực hiện để trục lợi trên quy mô lớn", ông Vinh nói.

Theo ông Vinh, người vu khống có trục lợi từ việc loan tin bịa đặt này hay không lại không bị điều chỉnh bởi tội vu khống mà có thể bị xem xét trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để hạn chế những thiệt hại do tin đồn thất thiệt này, theo ông, Bộ Công an cần có thông báo chính thức để trấn an dư luận và tích cực điều tra truy tìm thủ phạm.

"Với người dân, đây cũng là bài học để tránh mắc lừa cũng như không có những hành vi tiếp tay cho tin đồn", ông nói.

Theo VnExpress (lược)

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !