Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chủ thuê bao “lĩnh đủ” với tin nhắn lừa

Chưa bao giờ các loại tin nhắn lừa đảo lại “đa dạng” như hiện nay và nó cứ nhởn nhơ tồn tại và biến thái từ dạng này sang dạng khác, cộng với sự thờ ơ của cơ quan chức năng khiến rất nhiều người tiêu dùng, mặc dù đã cảnh giác nhưng vẫn bị “dính”.

» Mất tiền oan vì tin nhắn chúc Tết
» Tin nhắn lừa: Lỗi một phần ở nhà mạng quản lý lỏng lẻo
» Lừa tin nhắn: Nhà mạng cũng có lỗi
» Vụ tin nhắn 20 triệu: Vô trách nhiệm hay 1 vụ lừa?
» Lý do vụ 1 tin nhắn 20 triệu: Khách hỏi, Mobifone... lờ

Từ chối cũng dính

Qua rồi cái thời dùng tin nhắn để dụ người sử dụng ĐTDĐ với các nội dung như trúng thưởng, xem bói, tải nhạc... Gần đây những kẻ lừa đảo qua tin nhắn liên tục đưa ra những chiêu thức mới nhiều khi rất đơn giản nhưng đầy bất ngờ nên cũng khiến khối người mất tiền oan.

Nội dung một số tin nhắn lừa. 

Nội dung một số tin nhắn lừa. 


Thủ đoạn phổ biến nhất là soạn một tin nhắn theo kiểu “ăn hai mang” để “tận diệt con mồi”. Cũng một tin nhắn có nội dung tào lao nhưng bao giờ cũng thòng theo một câu chót kiểu: “Tu choi QC S/tin: TC gui 6092”. Không ít người bị nhiều tin nhắn kiểu này làm phiền đã lẹ tay bấm theo chỉ dẫn chỉ để trút bực tức và yêu cầu chấm dứt ngay trò quảng cáo đến máy cá nhân... Kết quả là chính tin nhắn từ chối đã khiến chủ thuê bao mất phéng 15.000 đồng.

Việc dụ thuê bao nhắn tin chơi cờ bạc, đề đóm công khai kiểu: “Ban da bao gio an LO va DE thong 1 tuan? Hay den voi TDTV 6792 de cam nhan su khac biet S/tin: CAU gui 6792 nhan ngay LO VIP. Tu choi QC S/tin TC gui 6092” cũng rất phổ biến. Trong trường hợp này nếu bạn nhắn tin chơi số đề tới 6792 hoặc bực tức nhắn tin từ chối đều bị mất tiền...

 Vừa qua, nhanh tay ăn theo World Cup, những kẻ lừa đảo đã tung ra hàng loạt kiểu tin nhắn lừa như: “Mat bao khan cap cuc Nong tu noi gian nha cai MACAO WIN cam ket thang keo 100% World Cup tran Duc - Tay Ban Nha WIN TIP gui 6765 Thua! WIN den tien gap 10 lan”. Đang “say máu” bóng đá, không ít người tin tưởng đã nhắn tin với hy vọng trúng thì quá tốt còn nếu không thì cũng chẳng mất gì vì tin nhắn nói sẽ đền tiền gấp 10 lần.

Và kết quả thực tế là đội Đức thua Tây Ban Nha trong đau đớn, hàng triệu tin nhắn đã gửi đi mất dạng với số tiền không nhỏ. Nhiều người bực tức đã “trút giận” bằng cách nhắn tiếp đến 6765 để đòi tiền, thế là lại mất thêm tiền...

Cảnh báo... lừa

Mới đây nhiều người sử dụng ĐTDĐ bất ngờ nhận được một tin nhắn cụt lủn: “So moi 1900599996”. Nghi đây là số điện thoại của người thân hay bạn bè nào đó mới thay nhiều người tò mò gọi tới với mục đích để biết số máy lạ kia là của ai. Nhưng khi gọi tới chỉ được nghe một đoạn nhạc “giựt”, hết đoạn nhạc này lại nghe tiếp một đoạn tấu hài. Thế là người gọi cứ dỏng tai lên nghe, tổng đài 1900599996 cứ thế rung đùi bấm giờ tính tiền 20.000 đồng/phút.

Không dừng ở đó, bọn lừa đảo còn nghĩ ra “chiêu” hướng dẫn các thuê bao cảnh báo sim điện thoại của họ có thể sẽ bị xâm nhập. Và để tránh bị xâm nhập, thuê bao phải làm theo hướng dẫn của tin nhắn: “Phai tu choi hoac tat may khi nhan duoc cuoc goi tu so la va nguoi goi tu nhan la ky su cua mot cong ty vien thong dang kiem tra duong dan may DTDD cua nguoi dung. Tuyet doi khong lam theo yeu cau nhan phim #90 hoac bat ky so nao, vi hien nay co mot cong ty lua dao, su dung chieu thuc yeu cau bam so #90 hoac 90#.

Nguoi nao nhe da lam theo thi sim DTDD cua ho se bi xam nhap. Ke xau se thuc hien cac cuoc goi ma chu tai khoan khong the kiem soat duoc. Do vay can gui thong tin nay cho nhieu nguoi de de phong”. Nhận được tin nhắn “cảnh báo” này, nhiều người tìm cách nhắn tin lại cho người thân bạn bè để cảnh giác, chỉ đến khi 2 mạng di động Vinaphone và Mobifone lên tiếng cảnh báo nội dung những thông tin trên là không đúng sự thật lúc ấy mọi người mới “té ngửa” và đương nhiên đã mất khối tiền... Song để truy tìm được ai là người phát tán những tin nhắn rác này thì các nhà mạng cho biết là... bó tay.


Theo Người lao động

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN