• Zalo

Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm

Thời sự Thứ Sáu, 26/04/2013 07:30:00 +07:00

Trả lời cử tri Q.4, TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm.

Trả lời cử tri Q.4, TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: Chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm.

Chiều 25/4, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng với các thành viên tổ đại biểu QH số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.4, TP.HCM.

Đầu tư quốc phòng

 

Nhiều vấn đề đã được các cử tri nêu lên, và đề nghị cần có biện pháp xử lý, trong đó ‘nóng’ nhất vẫn là vấn đề chủ quyền biển đảo, việc thực hiện lời hứa của các vị bộ trưởng, giám sát và phản biện xã hội.

 

Cử tri Thân Trọng Khoa cho rằng, vừa qua, Trung Quốc có hành động xâm phạm chủ quyền hai đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam như: Điều tàu chiến tới, bắn vào cabin tàu cá của ngư dân, công bố bản đồ và quy hoạch phát triển hải dương….

 

“Nhưng chúng ta vẫn ôn hòa. Bộ Ngoại giao chỉ gửi công hàm phản đối những hành động khiêu khích của Trung Quốc, yêu cầu nước này thực hiện đúng công ước quốc tế về luật Biển, chứ không có những hành động mạnh hơn. Hiện nay, việc đầu tư cho kinh tế đã được nâng lên, nhưng liệu đầu tư cho quốc phòng của chúng ta có được nâng lên như các nước ở trong cùng châu lục?” – cử tri Khoa hỏi.

 

Đồng tình với quan điểm này, ông Nguyễn Vinh Ngọc Lý giải thích thêm, gần đây, các vị lãnh đạo tiếp xúc ngư dân ở Lý Sơn (Quảng Ngãi), đã làm cho người dân tin vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về chủ quyền biển đảo.

 

Cử tri này cũng đề nghị Nhà nước phát triển mạnh kinh tế biển, đặc biệt là tạo điều kiện cho ngư dân có nguồn vốn lớn để đóng những con tàu có công suất lớn, ra biển đánh bắt cá xa bờ. Chính phủ cần tháo gỡ khó khăn về vốn, đồng thời có những chính sách hỗ trợ ngư dân khi gặp thiên tai… “Có như thế ngư dân mới bám biển” – cử tri Lý nói.

 

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc cử tri Q.4, TP.HCM (ảnh: VietNamNet) 

Trả lời cử tri, Chủ tịch nước Trung Tấn Sang khẳng định: Vấn đề chủ quyền quốc gia là bất khả xâm phạm, đó là chuyện nhất quán, bất di bất dịch.

 

Theo Chủ tịch nước, khi có tranh chấp, Việt Nam luôn dùng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về luật biển Liên Hiệp Quốc.

 

“Chúng ta và rất nhiều nước tôn trọng điều này. Chúng ta muốn các nước liên quan cũng tôn trọng và làm đúng điều này. Biện pháp hòa bình dựa vào luật pháp quốc tế, đặ biệt là Công ước về luật biển, và những thỏa thuận có liên quan đến giải pháp hòa bình trong các hội nghị quốc tế. Điều này, chúng ta đã và đang làm…” – Chủ tịch nước nói tiếp.

 

Về câu hỏi xây dựng quốc phòng của cử tri Khoa, Chủ tịch nước cho biết, đường lối của Việt Nam là phát triển kinh tế song song với xây dựng quốc phòng, bảo vệ tổ quốc hài hòa và song song nhau.

 

Việc thực hiện lời hứa sẽ được uốn nắn dần

 

Trong buổi tiếp xúc cử tri, nhiều đại biểu đề nghị cần có chế tài để các vị bộ trưởng thực hiện lời hứa trước Quốc hội, chứ không phải hứa xong rồi đề mặc đó.

 

Cử tri Nguyễn Đình Khiêm cho rằng, để thực hiện kinh tế - xã hội thúc đẩy, các chủ trương của Nhà nước rất đúng, nhưng việc nói và làm trong quá trình triển khai chưa thực hiện được.

 

“Nói xong nhưng chưa làm được nhiều. Cụ thể: trong tái cơ cấu kinh tế, tiến độ rất chậm” – ông Khiêm nói.

 

Về vấn đề này, Chủ tịch nước phát biểu: “Tôi đề nghị với các đồng chí trong hội trường này, cũng có nhiều người là Đảng viên, chú ý mỗi năm, đến cuối năm, chúng ta có kiểm điểm ở các cấp, phải hết sức liên hệ với những gì chúng ta đã hứa trước tập thể. Cái này phải uốn nắn dần, phương pháp là thế. Chúng ta hứa rất nhiều ở hội nghị này, Tổng bí thư cũng hứa, chúng tôi cũng hứa, mọi người ở đây cùng hứa.”

Theo Tá Lâm (VietNamNet)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều