Chủ quán chửi bới, bắt khách quỳ vì 'bóc phốt' đồ ăn có thể bị xử lý hình sự

An ninh hình sựThứ Tư, 19/08/2020 17:34:00 +07:00
(VTC News) -

Luật sư cho rằng, hành vi bắt cô gái đến quán quỳ gối xin lỗi của chủ quán có dấu hiệu phạm tội "Làm nhục người khác" và "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật".

Ngày 19/8, Đại tá Nguyễn Hồng Vị, Trưởng Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) cho biết, đơn vị đã triệu tập chủ quán Nhắng nướng Hiền Thiện để điều tra, làm rõ hành vi bắt nữ khách hàng quỳ gối, chửi bới vì bị cô gái này "bóc phốt" đồ ăn của quán có sán.

Chủ quán chửi bới, bắt khách quỳ vì 'bóc phốt' đồ ăn có thể bị xử lý hình sự - 1

Chủ quán bắt khách quỳ gối xin lỗi vì "bóc phốt" đồ ăn có sán bị triệu tập.

Trả lời PV VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi của chủ quán ăn trên có thể bị xử lý hình sự.

Theo đó, hành vi của người này đã xâm phạm đến 2 khách thể Bộ luật Hình sự bảo vệ đó là nhân phẩm, danh dự và quyền tự do thân thể của công dân.

Hành vi của đối tượng có dấu hiệu phạm tội "Làm nhục người khác" và tội "Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật". Tội danh và hình phạt được quy định tại điểm e khoản 2 Điều 155 và khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Thơm, Điều 20, Hiến pháp 2013 quy định: "Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về thân thể, được pháp luật bảo hộ về sức khỏe, danh dự và nhân phẩm; không bị tra tấn, bạo lực, truy bức, nhục hình hay bất kỳ hình thức đối xử nào khác xâm phạm thân thể, sức khỏe, xúc phạm danh dự, nhân phẩm".

Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định: "Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ".

Chủ quán chửi bới, bắt khách quỳ vì 'bóc phốt' đồ ăn có thể bị xử lý hình sự - 2

 Chủ quán đồ nướng ở Bắc Ninh bắt nữ khách hàng quỳ gối xin lỗi rồi chửi bới thậm tệ vì bị khách hàng này tố đồ ăn của quán có sán.

Lẽ ra với việc phản ánh của cô gái khi đồ ăn của nhà hàng kém chất lượng thì chủ quán và nhân viên phải xem xét lại đồ ăn và phản ánh của khách hàng để phục vụ tốt hơn, nhưng đáng tiếc chủ quan và mọi người lại có hành vi ứng xử rất thiếu hiểu biết pháp luật khi cho người đi tìm, bắt ép cô gái đưa về quán để chửi rủa thậm tệ, xâm phạm đến danh dự nhân phẩm người khác”, luật sư Thơm nói. 

Sáng 19/8, mạng xã hội lan truyền đoạn clip một cô gái khóc lóc khi bị nhóm người của nhà hàng bắt quỳ, xin lỗi do đăng tải thông tin không tốt về quán trên Facebook.

Theo phản ánh, sự việc trên xảy ra tại quán Nhắng nướng Hiền Thiện, địa chỉ tại phường Đại Phúc (TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

Trước đó, cô gái sinh trẻ và bạn đến quán Nhắng nướng Hiền Thiện. Sau khi gọi món lòng non, cô gái này phát hiện bên trong có giun sán nên 2 người này không ăn và gọi nhân viên nhà hàng để phản ánh.

Tuy nhiên, khi thanh toán tiền, nhân viên quán không xin lỗi mà vẫn thu 500.000 đồng.

Nghi quán ăn sử dụng nguồn nguyên liệu bẩn, cô gái đã đăng tải thông tin này lên Facebook cá nhân và nhận được nhiều lượt chia sẻ.

Chủ quán nướng cho rằng cô gái này thông tin không đúng sự thật, phá chuyện làm ăn của quán nên truy tìm chủ nhân bài viết. Không những vậy, chủ quán này còn cho nhiều người khác truy tìm bằng được cô gái trên.

Clip: Chủ quán bắt khách hàng quỳ xin lỗi vì tố đồ ăn có sán

Sau khi tìm được, người đàn ông này đã đưa cô gái về quán ăn để đe dọa, bắt quỳ gối xin lỗi, yêu cầu xóa bài viết trước đó và viết bài đính chính. Nhóm người này còn quay livestream cảnh dọa nạt cô gái.

Trước thái độ hung hãn và bị đàn em của chủ quán vây quanh, chủ nhân bài viết không dám đứng dậy. Cô gái liên tục khóc lóc, van xin nhưng nhóm người này vẫn không buông tha.

Người đàn ông trong clip ngồi trên ghế liên lục có những lời nói hăm doạ và văng tục như: "Trừ khi về quê chứ mày sống ở đâu trong mảnh đất Bắc Ninh thì xuống đất tao cũng móc mày lên""Tao mở quán ăn này 10 năm rồi chưa có ai dám nói gì. 10 người như mày cũng xử được. Mày là ai, ở trên trời cũng móc lên bằng được…”.

Sau khi bài viết được đăng tải, rất nhiều người bức xúc trước cách xử lý côn đồ của chủ quán nướng. Nhiều người đề nghị tẩy chay cách làm việc thiếu văn minh của quán nướng này và cho rằng việc tự ý bắt người, xúc phạm nhân phẩm người khác là hành động vi phạm pháp luật.

Điều 155. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm:

a) Phạm tội 2 lần trở lên;

b) Đối với 2 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm:

a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Làm nạn nhân tự sát.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Điều 157. Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật

1. Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 153 và Điều 377 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ;

d) Phạm tội 2 lần trở lên;

đ) Đối với 2 người trở lên;

e) Đối với người dưới 18 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Làm cho người bị bắt, giữ, giam hoặc gia đình họ lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn;

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 12 năm:

a) Làm người bị bắt, giữ, giam chết hoặc tự sát;

b) Tra tấn, đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục nhân phẩm của người bị bắt, giữ, giam;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bị bắt, giữ, giam mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Trương Huyền
Bình luận
vtc.vn