Chủ quán 'bún chửi' miệt thị khách đến nhục nhã: Có dấu hiệu vi phạm hình sự, có thể ngồi tù

Thời sựThứ Hai, 31/10/2016 08:42:00 +07:00

Luật sư cho rằng, hành vi miệt thị, chửi bới khách hàng của bà chủ quán “bún chửi” đã có dấu hiệu phạm tội hình sự vì xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm người khác.

Sau khi quay trở lại quán 'bún chửi' từng lên CNN của bà Hán Kim Thảo (61 tuổi) tại số 41 Ngô Sĩ Liên, Hà Nội, PV VTC News tiếp tục ghi nhận những hình ảnh, lời nói mang tính miệt thị khách hàng đến nhục nhã của bà Thảo.

Xem xong video và theo dõi bài báo, nhiều độc giả đã bày tỏ sự phẫn nộ, lên án hành vi miệt thị khách hàng của chủ quán và cho rằng hành vi của bà chủ quán là vi phạm pháp luật, mong muốn cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. 

14756569909300-bun_mang_iuzm

Luật sư cho rằng, hành vi miệt thị, chửi bới khách hàng của bà chủ quán “bún chửi” đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn luật sư Nguyễn Anh Thơm (văn phòng luật sư Nguyễn Anh, đoàn luật sư TP Hà Nội) để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

- Thưa luật sư, ông đánh giá thế nào về những hình ảnh, lời nói mang tính miệt thị khách hàng đến nhục nhã của bà chủ quán “bún chửi” ở phố Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) trong clip mới được PV VTC News ghi nhận?

Tôi cho rằng, đây là những hình ảnh không thể chấp nhận được. Trong khi Thủ đô đang cố gắng để xây dựng hình ảnh văn minh với những giá trị văn hóa truyền thống lâu đời, đặc biệt là về nhận thức, ý thức chấp hành và trách nhiệm thực thi pháp luật thì việc bà chủ quán “bún chửi” miệt thị khách hàng bằng những lời nói hết sức tục tĩu đã đi ngược lại quyết tâm của thành phố. 

Hành vi này cần phải được lên án và tẩy chay.

Video: Hơn cả vô văn hoá, bà chủ quán 'bún chửi' từng lên CNN còn miệt thị khách đến nhục nhã

                  

- Vậy việc bà chủ quán “bún chửi” có những lời lẽ mang tính miệt thị, chửi bới khách hàng đến nhục nhã có vi phạm pháp luật?

Hành vi chửi mắng, đuổi khách hàng của bà chủ quán bún chửi trên phố Ngô Sĩ Liên thể hiện văn hóa kinh doanh yếu kém và có dấu hiệu vi phạm bộ luật hình sự khi có lời nói xúc phạm danh dự của người khác, làm tổn thương nghiêm trọng về danh dự của khách hàng mặc dù họ không có lỗi gì với chủ quán. 

Hành vi miệt thị, chửi bới khách hàng của bà chủ quán “bún chửi” còn gây mất trật tự công cộng

- Với những hành vi trên, chủ quán bún chửi sẽ bị xử lý thế nào, thưa luật sư?

Việc xử lý chủ quán bún chửi phải phụ thuộc vào việc những khách hàng đến ăn, họ phải có đơn yêu cầu xử lý thì cơ quan pháp luật mới có thể xem xét mức độ để quyết định việc xử lý bằng biện pháp hình sự hay hành chính theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp, bị xử lý hình sự, bà chủ quán sẽ bị xử lý hình sự với tội làm nhục người khác, được quy định tại điều 121 bộ luật hình sự. Mức phạt là phạt tù từ 1 năm đến 3 năm.

Nếu trường hợp bà chủ quán “bún chửi” xét thấy chưa đến mức xử lý hình sự thì cơ quan pháp luật cũng có thể xử phạt hành chính về việc vi phạm quy định về trật tự công cộng, mức phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Tuy nhiên, hành vi của bà chủ quán lại được thực hiện trong nhà riêng của bà, không phải nơi công cộng nên rất khó xử phạt.

- Trường hợp khách hàng không có đơn thư yêu cầu xử lý thì cơ quan chức năng phải làm gì để buộc chủ quán chấm dứt hành vi thiếu văn hóa này?

Để buộc chủ quán chấm dứt hành vi thiếu văn hóa này, chính quyền địa phương cần có những hành động nghiêm minh, yêu cầu người này phải chấp hành nếp sống văn minh đô thị theo qui định của Luật Thủ đô.

lllll

Nhiều bạn đọc cho rằng cần xử lý nghiêm hành vi vô văn hóa, chửi bới khách hàng của chủ quán "bún mắng cháo chửi"  

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật của quán “bún chửi” như an toàn vệ sinh thực phẩm, quy định về sử dụng lao động, sức khỏe của người lao động khi bán hàng đã được đảm bảo đúng quy định chưa, rồi tình trạng mất an ninh trật tự khi khách hàng vào ăn, việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường...

Nếu có vi phạm thì tùy theo mức độ có thể xử hành chính, nặng hơn có thể rút giấy phép kinh doanh.

- Nhiều ý kiến cho rằng, người đến ăn cũng có lỗi khi biết trước việc sẽ bị bà chủ chửi mắng nhưng vẫn đến, và góp phần tiếp tay cho hành vi này?

Theo cá nhân tôi, quán "bún chửi" tồn tại được một phần lỗi thuộc về những người đến ăn. Có thể do tâm lý đám đông, tò mò nên khi càng bị chửi họ lại càng kéo đến quán này để thưởng thức món ăn “vô bổ” này. Chính việc khách hàng càng vào nhiều là càng dung dưỡng cho cái vô văn hoá của bà chủ quán.

Trong trường hợp này, mỗi khách hàng cần xem xét lai hành vi tiêu dùng của bản thân mình, cần tẩy chay những hành vi thiếu văn hóa của chủ quán bún chửi số 41 Ngô Sĩ Liên để xây dựng hình ảnh một Thủ đô văn minh, lịch sự. Hãy tỏ ra mình là người mua hàng thông minh và có chất lượng.

- Xin cảm ơn ông!

Video: Tâm sự của bà chủ quán bún chửi trên phố Ngô Sĩ Liên (Hà Nội)

                  

Ngọc Thắng
Bình luận
vtc.vn