Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào?
  • Zalo

Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào?

Đời sống Thứ Ba, 24/11/2020 07:45:00 +07:00
(VTC News) -

Theo luật sư, với việc đánh tàn nhẫn cậu bé 14 tuổi, cùng lúc xâm hại nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ, chủ quán bánh xèo có thể bị truy cứu hình sự.

Video: Gia cảnh thống khổ của hai nhân viên bị chủ quán bánh xèo tra tấn dã man

Sự việc nữ chủ quán bánh xèo tại Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh bạo hành 2 nhân viên, trong đó có cậu bé 14 tuổi, đang gây phẫn nộ trong dư luận.

Cùng với việc tạm giữ hình sự đối với người này về hành vi “hành hạ người khác”, Công an huyện Yên Phong cũng đang làm rõ thêm hành vi phạm tội của Tuyết, cũng như mức độ thương tích của 2 nhân viên.

Trả lời PV VTC News, Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: "Chủ quán đã đánh đập, hành hạ bé trai 14 tuổi rất tàn nhẫn, liền một lúc xâm hại nhiều khách thể được pháp luật bảo vệ là quyền trẻ em, quan hệ lao động, sức khỏe, danh dự nhân phẩm. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ vào cuộc xác minh và có thể sẽ xử lý hình sự".

Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào? - 1

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Thep luật sư, pháp luật không cho phép sử dụng trẻ em 15 tuổi vào các công việc nặng nhọc, thời gian làm việc vất vả.

Theo nguyên tắc sử dụng người lao động chưa thành niên, quy định tại khoản 2, Điều 163, Bộ luật Lao động 2012, người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi được làm việc tối đa 8 giờ một ngày và 40 giờ một tuần. Bởi vậy, trong vụ việc này, cơ quan chức năng cần làm rõ em bé này đã đủ 15 tuổi chưa, đã đủ tuổi lao động hay chưa.

Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào? - 2

Nữ chủ quán đã dùng nhiều dụng cụ như bàn chải sắt, que sắt nóng đánh đập nhân viên nhiều ngày.

Trường hợp em bé chưa đủ tuổi lao động hoặc đủ 15 tuổi nhưng bị chủ nhà hàng sử dụng vào các công việc nặng nhọc, thời gian làm việc dài thì đó là hành vi phạm luật, phải bị xử phạt hành chính. 

Đối với việc đánh đập, hành hạ trẻ em (người dưới 16 tuổi), cơ quan điều tra sẽ vào cuộc làm rõ hành vi cố ý gây thương tích và hành hạ người khác.

Trước tiên, cơ quan chức năng sẽ liên hệ với gia đình cháu bé để có người kịp thời chăm sóc, hỗ trợ cháu. Trong trường hợp gia đình không còn ai thân thích để chăm sóc, giúp đỡ thì các tổ chức xã hội, chính quyền địa phương sẽ cử người can thiệp, hỗ trợ để cháu đảm bảo sức khỏe và ổn định tâm lý.

Cơ quan điều tra cũng triệu tập chủ cơ sở kinh doanh và những người có liên quan để làm rõ hành vi cố ý gây thương tích, hành hạ trẻ em, làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Trong quá trình xác minh, cơ quan điều tra sẽ cho cháu bé đi giám định thương tích để xác định tỉ lệ thương tích, mức độ tổn hại sức khỏe.

Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào? - 3

Những vết thương chằng chịt trên khắp cơ thể của đứa trẻ 14 tuổi bị chủ quán đánh đập dã man.

Trong trường hợp cháu bé có thương tích, dù thương tích dưới 11% nhưng do đây là hành vi gây thương tích cho trẻ em, có tính chất côn đồ.... nên kẻ bạo hành sẽ bị khởi tố về tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư cho rằng nếu không đủ căn cứ xử lý về tội Cố ý gây thương tích thì vẫn có thể xử lý hình sự về tội Hành hạ người khác Theo quy định của pháp luật thì hành vi đối xử tàn ác đối với người lệ thuộc về hôn nhân, huyết thống, lệ thuộc vào quan hệ lao động, hành vi diễn ra nhiều lần, liên tục, gây tổn thương tâm lý nghiêm trọng, gây tổn hại đến sức khỏe của người khác, hậu quả được xác định là nghiêm trọng thì người hành hạ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Luật sư Cường cũng cho biết thêm, đây là vụ việc xâm phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, gây bức xúc trong dư luận xã hội nên cần phải xử lý nghiêm.

Hình phạt đối với chủ quán tại huyện Yên Phong (Bắc Ninh) phụ thuộc vào kết luận điều tra và thương tích của nạn nhân.

Điều 134. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình.

đ) Có tổ chức.

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê; i) Có tính chất côn đồ; k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2-6 năm.

 a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%.

c) Phạm tội 2 lần trở lên.

d) Tái phạm nguy hiểm.

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 5-10 năm.

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 4 Điều này.

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%.

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 năm đến 14 năm.

a) Làm chết người.

b) Gây thương tích làm biến dạng vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên.

d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

Vũ Liễu- Văn Chương
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chủ quán bánh xèo tra tấn cậu bé dã man có thể bị xử lý thế nào?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin