Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội: Phải suy nghĩ vì có những phiếu tín nhiệm thấp

Những người được lấy phiếu tín nhiệm coi kết quả bỏ phiếu là động lực để tiếp tục công việc và là áp lực khắc phục những tồn tại trong thời gian tới.

Chiều 25/10, sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 48 người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn, một số lãnh đạo trong danh sách đã trả lời phỏng vấn báo chí bên hành lang Quốc hội.

Chu nhiem Uy ban Kinh te cua Quoc hoi: Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 1

 Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trả lời báo chí sau khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm. (Ảnh: Hoàng Hà)

"Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa"

Khá hồ hởi, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh, một trong 48 người được lấy phiếu, cho biết "Tôi rất vui. Bản thân tôi thấy đã có sự ghi nhận”. Ông cho rằng các đại biểu rất trách nhiệm với công việc của mình, với nhân dân, với cử tri trong việc bỏ phiếu. 

Tuy nhiên, ông Thanh cho biết vẫn còn những phiếu tín nhiệm thấp. "Tôi cũng phải suy nghĩ. Mình vẫn chưa làm tốt công việc, phải cố gắng làm tốt hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà nhân dân giao. Còn việc cụ thể nào thì phải rà soát, xem xét lại, để suy nghĩ, để có giải pháp tốt nhất. Việc gì tốt rồi sẽ làm tốt hơn nữa", ông chia sẻ.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Nguyễn Thanh Hải thì cho biết những phiếu tín nhiệm thấp sẽ giúp bà phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực, phấn đấu trong thời gian tới.

Chu nhiem Uy ban Kinh te cua Quoc hoi: Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 2

Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. (Ảnh: Hoàng Hà)

"Kết quả tốt trong phần tín nhiệm cao, tín nhiệm là nguồn động lực, động viên, giúp cho 48 thành viên được lấy phiếu có thêm động lực. Đặc biệt là có đánh giá một cách đầy đủ về mình, phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt hạn chế, đạt được sự hài lòng của người dân, của các đại biểu Quốc hội ngày càng cao trong thời gian tới", bà nói bên hành lang.

Kết quả chưa thực sự rõ rệt

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình, cho rằng lĩnh vực giáo dục và giao thông liên quan trực tiếp đến thực tiễn cuộc sống, gắn với người dân và xã hội. Ngay trước kỳ họp này, ngành giao thông để xảy ra sự cố đường cao tốc BOT Đà Nẵng - Quảng Ngãi vừa đưa vào khai thác đã gặp hư hỏng gây bức xúc dư luận.

Ngành giáo dục thì có việc giáo viên, hội đồng chấm thi ở một số địa phương vi phạm trong chấm thi tốt nghiệp phổ thông. "Việc đó đã ảnh hưởng tới việc lấy phiếu hôm nay", ông Phương nói.

"Chúng ta thấy rất rõ trong lĩnh vực giáo dục rất nhiều khó khăn, có những vấn đề không phải một nhiệm kỳ mà đã trải qua nhiều nhiệm kỳ, để thay đổi được cần thời gian. Hầu hết công việc Bộ trưởng GD&ĐT đang giải quyết thời gian qua chỉ mang tính sự vụ. Vấn đề chiến lược, xoay chuyển tình hình chưa có. Tôi thấy lá phiếu ở Quốc hội hôm nay đã thể hiện rõ việc này", ông đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) nhận định.

Ông Trí cho rằng Bộ GD&ĐT đã nỗ lực nhưng kết quả đạt được chưa thật sự rõ rệt trong nửa nhiệm kỳ vừa qua.

Chu nhiem Uy ban Kinh te cua Quoc hoi: Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 3

 

Không nên xem nhẹ việc lấy phiếu tín nhiệm

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa) thì cho rằng nếu trong một kỳ họp, Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm 2 lần có thể ghi nhận sự cố gắng của các tư lệnh ngành trong thời gian tới.

"Nếu có quy chế 2 lần, tư lệnh ngành có thể ngày hôm nay thấp một chút, nhưng đến cuối nhiệm kỳ có thể đảo ngược tỷ lệ lên. Không nên đánh giá quá mức việc lấy phiếu tín nhiệm, nhưng cũng không nên xem nhẹ. Nó là vấn đề rất đáng quan tâm để thúc đẩy xã hội. Tôi cho rằng đây là một hình thức giám sát rất có tác dụng", ông chia sẻ.

Về tâm trạng của các bộ trưởng khi có người phiếu thấp sẽ buồn, ông Lợi cho nói: "Hãy coi đây là một trọng trách mà Quốc hội giao, bộ trưởng phải cố gắng hơn nữa để khắc phục. Nếu những chuyển biến này thay đổi đến cuối năm, các tư lệnh ngành này cũng sẽ được đánh giá tốt hơn", ông chia sẻ.

Chu nhiem Uy ban Kinh te cua Quoc hoi: Phai suy nghi vi co nhung phieu tin nhiem thap hinh anh 4

Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đại biểu Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, thì cho rằng khi cộng phiếu tín nhiệm cao và phiếu tín nhiệm vào, vẫn thấy các vị trí được Quốc hội bầu, phê chuẩn nhận được sự tín nhiệm nhất định của Quốc hội, cũng thể hiện được sự nỗ lực của các vị đảm nhiệm các chức danh đó.

"Tôi cho rằng các đại biểu đã rất trách nhiệm với lá phiếu của mình, trong đánh giá, ghi nhận của xã hội với việc hoàn thành chức trách, nhiệm vụ các chức danh mình bầu ra. Điều này cũng thể hiện sự khích lệ, nhưng nêu lên yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội và các đại biểu Quốc hội với các chức danh mà Quốc hội bầu, phê chuẩn", ông nói.

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.