• Zalo

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thị ủy lộng quyền

Thời sự Thứ Hai, 22/04/2013 07:12:00 +07:00

(VTC News) - Cơ quan chức năng Đồng Xoài (Bình Phước) đang xem xét xử lý Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy vì những việc làm lộng quyền, sai trái.

(VTC News) - Cơ quan chức năng Đồng Xoài (Bình Phước) đang xem xét xử lý Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy vì những việc làm lộng quyền, sai trái.

Ngày 21/4, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo Ban Thường vụ thị ủy Đồng Xoài xem xét, xử lý đối với ông Nguyễn Công Lý, Ủy viên ban thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra thị ủy Đồng Xoài về vi phạm trong việc lấy đất công để xây cổng nhà riêng và xây nhà lấn chiếm hành lang bảo vệ.

Theo hồ sơ, việc ông Lý tự ý xây cầu đúc rộng gần 6m bắt từ đất nhà ông này qua suối Đồng Tiến là vi phạm quy định của Nhà nước.

Ngoài ra, khi xây dựng nhà cấp 4 (thực chất là căn biệt thự), ông Lý đã tự ý thay đổi vị trí xây dựng công trình, lấn qua hành lang bảo vệ suối những 75m2 nhưng Đội quản lý trật tự đô thị thị xã Đồng Xoài không tham mưu UBND thị xã tháo dỡ cũng như xử phạt là vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.
Thời gian qua, người dân khu phố Phước Thiện, P.Tân Thiện, TX.Đồng Xoài bức xúc, khi ông Nguyễn Công Lý đã tự ý xây trụ cổng nhà riêng trên đất công.
Ngôi biệt thự “ép” hành lang bảo vệ tới 75m2

Vụ việc được xác minh như sau, trước tháng 4/2008, đường Phạm Ngũ Lão, P.Tân Thiện là đường đất. Khi đó, các hộ dân kinh doanh vật liệu xây dựng vận chuyển hàng hóa trên con đường này bình thường. Tuy nhiên, đến tháng 7/2008, đường Phạm Ngũ Lão được trải nhựa, thì rắc rối xảy ra.

Cụ thể, từ khi đường làm xong, ông Lý và một số hộ dân trong khu phố  Phước Thiện đã không cho xe tải của những hộ kinh doanh vật liệu xây dựng lưu thông trên con đường này, bên cạnh đó lại đặt barie chắn  đường và kèm tấm bảng “Cấm xe tải 2,5 tấn”. 
Điều này khiến việc kinh doanh của nhiều hộ dân gặp khó khăn. 
Chưa dừng lại ở đó, theo đơn khiếu nại của người dân, đầu năm 2012, sau khi xây căn biệt thự, ông Lý đã tự ý đúc một cây cầu rộng 7m, bắc từ đất nhà ông qua suối Đồng Tiền, lấn sang đất của bà Nguyễn Thị Kim Loan, rồi trổ ra đường Phạm Ngũ Lão. Sẽ rất tốt nếu cây cầu trên được dùng chung cho các hộ dân sống cạnh bên trái nhà ông Lý.
 Quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Công Lý

Song, ông Lý tự tiện xây hai trụ cổng to đùng ngay trên cầu, giữa suối Đồng Tiền, vượt ra khỏi ranh giới đất nhà ông tới 5m. Trên cơ sở cây cầu và 2 trụ cổng đồ sộ tự đúc, khác nào ông Lý xác lập quyền sử dụng của riêng gia đình ông đối với cây cầu trên đất công?

Người dân gửi đơn phản đối, ông Chủ nhiệm UBKT cho phá 2 trụ cổng xây giữa cầu, nhưng, ông Lý lại tiếp tục... lùi sát vào hơn 1m, xây tiếp 2 trụ cổng khác cũng to không kém nhưng vẫn nằm trên đất công.
Trước đó, dư luận tại thị xã Đồng Xoài xôn xao về việc ông Nguyễn Công Lý, phát thiệp mời cơm nhiều người tại nhà riêng. Thiệp được in ấn khá trang trọng. Trên góc trái bì thư in dòng chữ: “Nguyễn Công Lý, UBKT thị ủy Đồng Xoài”.
 Thiệp mời gây xôn xao dư luận

Nội dung của thiệp mời ghi rõ, nhân 2 năm ngày mất của mẹ, ông Nguyễn Công Lý (trưởng nam) kính mời đến dự bữa cơm thân mật cùng gia đình tại nhà riêng (đường Phạm Ngũ Lão, khu phố Phước Thiện, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài vào lúc 11 giờ ngày 10 tháng 2 năm 2012 (ngày 19 tháng Giêng năm Nhâm Thìn).

Ông Nguyễn Văn Giới, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Bình Phước xác nhận có vụ việc trên và cho biết đã phê bình, yêu cầu ông Lý rút kinh nghiệm. “Nhân ngày mãn tang mẹ, anh Lý mời anh em đến dùng cơm để cám ơn là phù hợp với truyền thống, đạo lý song việc in nơi công tác lên thiệp mời là không nên” – ông Giới khẳng định.

Ông Nguyễn Công Lý, hiện là ủy viên thường vụ thị ủy Đồng Xoài, cán bộ thuộc diện Tỉnh ủy quản lý.

Với những sai phạm nói trên, UBKT tỉnh ủy Bình Phước đã chỉ đạo Ban thường vụ thị ủy Đồng Xoài xem xét, xử lý đối với ông Nguyễn Công Lý theo quy định. 


Phan Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều