• Zalo

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội: Là đại biểu, tôi thấy còn nợ dân

Chính trị Thứ Hai, 15/03/2021 11:07:00 +07:00
(VTC News) -

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu đánh giá nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV thành công, song với tư cách là đại biểu, ông thấy còn nợ dân.

Sáng 15/3, phát biểu thảo luận với dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV đã thành công. "Nói rộng hơn là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng, cư tri, nhân dân giao phó”.

Tuy nhiên, chia sẻ trăn trở riêng của bản thân, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội bày tỏ: "Thực sự cá nhân tôi làm đại biểu Quốc hội, là đại biểu do cử tri bầu ra, tôi thấy còn nợ dân".

"Món nợ" đầu tiên mà ông Giàu nhắc đến đó là nợ dân trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn khi câu chuyện “được mùa, mất giá” của người nông dân chưa được giải quyết.

“Bây giờ khắc phục được một số sản phẩm rồi nhưng các sản phẩm khác vẫn bị. Năm nay được giá lúa thì giá xoài không được. Suốt năm 2019 giá cá không được. Có thể nói, cái băn khoăn nhất, thấy nợ nhiều nhất”, ông Giàu chia sẻ.

"Món nợ" thứ 2, ông Giàu cho biết, là cơ sở hạ tầng giao thông của khu vực đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có An Giang, hiện nay đã quá tụt hậu, quá tải. 

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội: Là đại biểu, tôi thấy còn nợ dân - 1

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu phát biểu thảo luận.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cũng mong 2 dự án đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Cần Thơ - Châu Đốc sẽ sớm triển khai như kế hoạch; đồng thời, kiến nghị sớm đầu tư đường sắt  TP.HCM - Cần Thơ để giúp đồng bằng sông Cửu Long tăng khả năng cạnh tranh, giảm giá thành hàng hóa và giảm tải cho đường bộ.

Ông Giàu kiến nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ khai thác các hiệp định thương mại tự do mà Quốc hội khóa XIV đã phê chuẩn, thông qua. Quốc hội khóa mới cần quan tâm tập trung giám sát Chính phủ triển khai khai thác hiệu quả các hiệp định này để người dân thụ hưởng các thành quả của các hiệp định này.

Nêu ý kiến thảo luận sau đó, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trần Văn Túy cũng khẳng định, nhiệm kỳ Quốc hội khóa 14 “rất thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Tuy nhiên, ông Tuý nêu 2 vấn đề còn băn khoăn đó là vấn đề rác thải và an ninh nguồn nước.

Trình bày dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khoá XIV của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết trong 5 năm qua, Quốc hội triển khai hoạt động trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; thế và lực của đất nước ngày càng lớn mạnh sau 35 năm đổi mới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự giám sát của cử tri, với vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Việt Nam, kế thừa và phát huy kinh nghiệm của các nhiệm kỳ trước, Quốc hội khóa XIV ngày càng thể hiện sâu sắc là hiện thân của khối đại đoàn kết dân tộc, tư duy sáng tạo, đổi mới mạnh mẽ hoạt động, linh hoạt, thận trọng, quyết đoán, nêu cao tinh thần trách nhiệm, hành động vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước.

Quốc hội khoá XIV hoàn thành khối lượng lớn công việc trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, chủ động trong các hoạt động đối ngoại góp phần nâng cao vị thế của nước ta trong khu vực cũng như trên thế giới.

Những quyết sách của Quốc hội luôn xuất phát từ ý chí, nguyện vọng của Nhân dân, lợi ích quốc gia, dân tộc, từ yêu cầu phát triển của đất nước, tạo nên những chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong đời sống kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, góp phần đẩy mạnh công cuộc đổi mới, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Xuân Trường
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp