• Zalo

Chủ nhiệm phòng thí nghiệm an ninh sinh học Vũ Hán nói gì về COVID-19?

Thời sự quốc tế Thứ Năm, 28/05/2020 08:24:52 +07:00

(VTC News) - Chủ nhiệm phòng thí nghiệm an ninh sinh học thuộc Viện virus học Vũ Hán phủ nhận việc COVID-19 xuất phát từ phòng thí nghiệm nước này.

Trước những thông tin về việc COVID-19 có nguồn gốc từ Viện virus học Vũ Hán, mới đây ông Viên Chí Minh – chủ nhiệm phòng thí nghiệm an ninh sinh học thuộc Viện virus học Vũ Hán khẳng định, phòng thí nghiệm được vận hành một cách hợp pháp và an toàn, hoàn toàn không có chuyện virus có nguồn gốc từ đây.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình quốc tế Trung Quốc (CGNT), ông Viên Chí Minh cho rằng, viện virus học Vũ Hán luôn có sự hợp tác chặt chẽ với giới nghiên cứu và các tổ chức quốc tế, do đó ông cho rằng đây là một viện nghiên cứu mở cửa, công khai và minh bạch.

Chủ nhiệm phòng thí nghiệm an ninh sinh học Vũ Hán nói gì về COVID-19? - 1

Ông Viên Chí Minh – chủ nhiệm phòng thí nghiệm an ninh sinh học thuộc Viện virus học Vũ Hán. (Ảnh: CGNT)

Ông Viên Chí Minh khẳng định, các trang thiết bị và trình độ quản lý của phòng thí nghiệm an ninh sinh học của Viện có cùng tiêu chuẩn với các phòng thí nghiệm hàng đầu của Mỹ và các nước châu Âu. Nhiều năm nay, phòng thí nghiệm chưa bao giờ xuất hiện việc rò rỉ cũng như cán bộ nhân viên bị nhiễm virus.

Ông Viên Chí Minh nói: “Phòng thí nghiệm luôn được vận hành một cách hợp pháp, đúng quy định và an toàn”.

Nguồn gốc của COVID-19 là vấn đề nóng giữa Trung Quốc và Mỹ thời gian qua. Các quan chức cấp cao chính phủ Mỹ nhiều lần đặt nghi vấn về việc virus xuất phát từ một phòng thí nghiệm của Vũ Hán, đồng thời Mỹ cũng đang điều tra về vấn đề này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhiều lần phủ nhận và viện dẫn báo cáo của Tổ chức y tế thế giới (WHO) cho rằng không có bằng chứng cho thấy COVID-19 được tạo ra trong một phòng thí nghiệm của Vũ Hán, Trung Quốc.

PV/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều