Chủ nhà Myanmar đang dùng mọi cách giành huy chương

Thể thaoChủ Nhật, 15/12/2013 06:56:00 +07:00

(VTC News) – Myanmar đang làm tất cả để giành lấy 100 HCV như mục tiêu họ đặt ra ở kỳ đại hội này, kể cả việc không từ thủ đoạn.

(VTC News) – Myanmar đang làm tất cả để giành lấy 100 HCV như mục tiêu họ đặt ra ở kỳ đại hội này, kể cả việc không từ thủ đoạn.


Từ chiến thuật phạm luật

Sáng nay, ở nội dung đi bộ 20km kiện tướng Nguyễn Thanh Phúc của Việt Nam dù sô đổ kỷ lục SEA Games vẫn bị “cướp” trắng trợn tấm HCV khi VĐV nước chủ nhà Saw Mar Lar New được các trọng tài nương tay cho vừa đi bộ vừa chạy.

Thanh Phúc cánh đích ở vị trí thứ hai sau 1 giờ 37 phút 08 giây, vượt qua kỷ lục SEA Games (1 giờ 39 phút 25 giây). Còn, Saw Mar Lar Nwe về nhất sau 1 giờ 22 phút 36 giây.

 Hình ảnh ấm ức quen thuộc của các VĐV dự SEA Games

Trả lời báo giới trong sự nghẹn uất, Thanh Phúc nói: “Vận động viên Myanmar vừa đi vừa chạy, nhưng các trọng tài chỉ phạt cô ấy hai thẻ - vừa đủ để không bị hủy thành tích. Nếu em cũng vừa đi vừa chạy như thế, chắc chắn sẽ bị bắt lỗi hủy thành tích. Em chỉ có một lựa chọn là phải thi đấu đúng luật để đảm bảo tối thiểu cũng giữ được chiếc huy chương bạc”.

Trong khi đó, HLV tổ đi bộ Trần Anh Hiệp thì nhấn mạnh rằng chuyện chủ nhà gian lận đã được ban huấn luyện lường trước và với một đấu trường như SEA Games, chúng ta chỉ còn biết chấp nhận.

Cũng theo lời ông Hiệp phân tích, Myanmar đã sử dụng hai vận động viên thi đấu cùng Thanh Phúc, đó là Saw Mar Lar New có nhiệm vụ vừa đi vừa chạy để vượt lên để kéo Thanh Phúc phạm luật. (Nếu Thanh Phúc sốt ruột chạy theo để bám sát Saw Mar Lar New, Phúc sẽ lãnh đủ số thẻ cần thiết và bị loại) người còn lại thi đấu sòng phăng như đã về sau Thanh Phúc.

Chiêu bài tinh vi của Myanmar cũng được áp dụng ở nội dung đi bộ nam, nơi em trai của Thanh Phúc là Thanh Ngưng thi đấu. Và họ đã thành công khi các trọng tài dùng thẻ phạt, hủy kết quả của Thành Ngưng dù anh về nhì.

Đáng nói là Thanh Ngưng cùng với 2 vận động viên khác của Indonesia và Malaysia bị phạt thẻ khi đang bứt top dẫn đầu ở 2 vòng đầu tiên trong tổng số 10 vòng (mỗi vòng 2km). Đây là cách các trọng tài gây áp lực với những người dẫn đầu, buộc họ phải thi đấu chậm lại để cho VĐV nước chủ nhà theo kịp.

Tiếp đến vòng 3 và 4, Thanh Ngưng cùng VĐV Indonesia và Malaysia lĩnh thêm một thẻ phạt nữa. Cuối cùng ở vòng 8 kiện tướng người Đà Nẵng lãnh thẻ phạt thứ 3, đồng nghĩa với việc, thành tích của anh bị hủy dù là người về nhì sau VĐV Indonesia. Rất may là người về thứ 3 là đồng đội của Ngưng, VĐV Võ Xuân Vĩnh. Vĩnh được đôn lên vị trí thứ nhì thay Ngưng và giành HCB. Trong khi đó, người về thứ 4 là VĐV của nước chủ nhà được đôn lên giành HCĐ.

Đến thủ đoạn triệt hạ

Không lâu sau khi hai chị em nhà Thanh Phúc bị “cướp trắng” huy chương trên đường đi bộ thì tại nhà thi đấu Zeyar Thiri nhiều người phải chứng kiến võ sĩ Zay Yar của nước chủ nhà dùng thủ đoạn phi thể thao, triệt hạ võ sĩ Awaluddin của Indonesia để giành bằng được tấm HCV hạng cân 55kg môn Pencak Silat.

Ở hiệp đấu thứ 2, Zay Yar đã cố tình tung đòn hiểm ác vào vùng cấm khiến võ sĩ Awaluddin của Indonesia gục ngay tại sân và không thể thi đấu được nữa. Đáng nói là sau hành động phi thể thao này, các trọng tài vẫn thản nhiên đếm ngược buộc HLV của Indonesia phải tung đai xin thua.

VĐV Awaluddin đau đớn nằm sân (Ảnh: Hà Thành)
HLV Taslim Azis của Indonesia không giấu được sự căm phẫn (Ảnh: Hà Thành)

Trước đó, ở trận chung kết hạng 60kg của nam, võ sĩ Võ Duy Phương của Việt Nam đã bị các trọng tài trừ điểm rất thiếu hợp lý khiến anh bị ức chế và rất khó giành điểm trước võ sĩ Khansakho của Thái Lan.

Ở những tình huống cuối, lãnh đội Pencak Silat Việt Nam, Nguyễn Ngọc Anh đã không giữ được bình tình, ông đã tràn vào sân và làm căng với các trọng tài. Điểm số bị trừ của Võ Duy Phương sau đó được hạ đi nhưng không đủ để Phương giành chiến thắng.

Lãnh đội Pencak Silat Việt Nam, Nguyễn Ngọc Anh tràn sân vì bức xúc trọng tài (Ảnh: Hà Thành)

Pencak Silat Việt Nam tại SEA Games 27 coi như không hoàn thành mục tiêu. Khi được hỏi về nguyên nhân dẫn đến sự mất thế thượng phong ở đại hội lần này, HLV trưởng Huỳnh Ngọc Minh Tiến nói rất ngắn gọn: “Chúng ta khó thắng lắm. Nếu muốn giành HCV các võ sĩ Việt Nam phải tạo ra điểm số cách biệt, còn nếu chúng ta chỉ hơn đối thủ từ 1 đến 2 điểm kiểu gì cũng bị xử thua”.


Hà Thành(Từ Nay Pyi Taw, Myanmar)


Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn