• Zalo

Chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì vắng khách

Đời sống Thứ Năm, 09/01/2020 17:58:24 +07:00

(VTC News) - Khách đến lác đác, lại chỉ uống nước ngọt nên gọi ít đồ ăn, lượng tiêu thụ bia rượu giảm 30%-60%, nhiều chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng đang "méo mặt" sau khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực.

Ngày 9/1, trả lời VTC News, anh Phạm Hoàng Long, Tổng quản lý nhà hàng Cá Lửa (đường Bình Minh, quận Hải Châu) cho biết, lượng tiêu thụ bia tại đây giảm khá nhiều sau khi Nghị định 100/2019 - trong đó có quy định phạt nặng những tài xế vi phạm về nồng độ cồn - được thực hiện.

Theo tính toán thì lượng tiêu thụ bia tại nhà hàng giảm khoảng 30% so với trước khi nghị định có hiệu lực. Việc xử phạt nghiêm đối với người có nồng độ cồn khi đi ô tô, xe máy khiến nhiều người hạn chế ăn nhậu”, anh Long nói.

Chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì vắng khách - 1

Quán nhậu trên đường Ngô Gia Tự vắng khách.

Tương tự, chị L. (quản lý quán L.Đ.) cho biết, so với trước đây, lượng khách đến quán giảm nhiều nên mức tiêu thụ bia cũng giảm.

Quán tôi gần ngã tư, gần trạm CSGT nên nhiều người ngại. Dù chưa tính toán cụ thể nhưng mức tiêu thụ bia và hải sản ước giảm 30-35%”, chị L. nói.

Tại quán Cối Xay Gió (đường Ngô Gia Tự), người quản lý cho biết mức tiêu thụ bia giảm tới 50%: “Mấy ngày đầu thì khách đông nhưng khi lực lượng CSGT thực hiện kiểm tra, xử phạt nghiêm theo nghị định mới, lượng khách đến quán sụt giảm gần một nửa”.

Tình hình có vẻ tệ hơn ở hệ thống nhà hàng Dê Nghĩa. Ông chủ Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, sau khi CSGT xử phạt vi phạm nồng độ cồn theo Nghị định 100/2019, việc kinh doanh của hệ thống gặp nhiều khó khăn. Lượng khách hàng giảm 60-70%, chỉ khá hơn vào dịp cuối tuần.

Thực khách không dám uống bia mà chỉ sử dụng nước ngọt, nước lọc. Điều này khiến lượng thức ăn bán ra không được nhiều. Khách ngồi nhậu lai rai mới gọi “mồi” nhiều, còn uống nước ngọt thì người ta no mất, khó ăn thêm”, anh Nghĩa chia sẻ.

Chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì vắng khách - 2

Quán nhậu trên đường 2/9 không một bóng khách.

Theo ghi nhận của PV, các tuyến đường nhiều nhà hàng, quán nhậu như Lê Thanh Nghị, Nguyễn Tất Thành, Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa trước đây luôn tấp nập khách thì những ngày qua thưa hơn khá nhiều.

Trước tình hình khó khăn, nhiều hàng quán “tung chiêu” để cải thiện doanh thu. Hệ thống Dê Nghĩa áp dụng ưu đãi “100-10%”, tức giảm 10% tổng hóa đơn để hỗ trợ khách hàng thuê xe về nhà sau bữa nhậu. 

Khách ngại bắt xe ôm, taxi đến quán nhậu chủ yếu là vì vấn đề kinh tế. Việc giảm 10% tổng hóa đơn không chỉ giúp khách yên tâm về túi tiền mà còn dần dần xây dựng thói quen sử dụng các phương tiện công cộng sau khi uống rượu bia”, anh Nghĩa nói.

Còn nhà hàng Cá Lửa hỗ trợ tiền Grab cho khách ngay sau khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực. Chủ quán nói: “Chúng tôi trả tiền GrabCar cho khách đi theo nhóm 4 người trở lên (trong bán kính 5km) và Grab Bike cho khách đi một mình, nhưng số thực khách vẫn giảm đáng kể. Nghị định 100 rõ ràng có tác động trực tiếp đến đời sống, nhất là thói quen sử dụng rượu bia của dân”.

Chủ nhà hàng, quán nhậu ở Đà Nẵng ‘méo mặt’ vì vắng khách - 3

Nhà hàng Cá Lửa hỗ trợ khách đi Grab về nhà sau khi uống rượu bia.

Tương tự, nhà hàng Nướng Đà Thành cũng hỗ trợ tiền Grab cho thực khách từ ngày 1/1. “Nếu khách đi theo nhóm 4 người trở lên có nhu cầu, quán sẽ hỗ trợ Grab đến đón và đưa về sau khi nhậu”, chủ nhà hàng nói.

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều