Chủ nhà Euro mắng báo chí...rẻ tiền

(VTC News) - Đại diện của Ba Lan và Ukraine đã phản đối mạnh mẽ phóng sự mới đây của đài BBC về nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá ở 2 quốc gia này.

Vào thời điểm chỉ còn 1 tuần nữa là ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu sẽ diễn ra, chương trình BBC Panorama đã tung ra một đoạn phóng sự dài gần 30 phút nói về tình trạng bạo lực và phân biệt chủng tộc trong bóng đá ở Ba Lan và Ukraine. Phóng viên BBC đã ghi lại nhiều hình ảnh bạo lực giữa các CĐV trên khán đài, giữa cảnh sát và những kẻ quá khích, đồng thời thực hiện nhiều cuộc phỏng vấn với các cầu thủ và đại diện các tổ chức xã hội có liên quan, tất cả đều vẽ lên một bức tranh khá u ám về 2 nước chủ nhà ở kỳ Euro lần này.

  Nhiều cầu thủ da màu sẽ dự Euro lần này với tâm trạng lo lắng. 

Nhiều cầu thủ da màu sẽ dự Euro lần này với tâm trạng lo lắng. 


Gần như ngay lập tức, đại diện của Ba Lan và Ukraine đã lên tiếng phản đối phóng sự nói trên. Đại sứ Ukraine tại Anh, Volodymyr Khandogiy nói: “Theo quan điểm cá nhân tôi, những gì vừa được phát sóng là không công bằng và mang nặng thành kiến với thực tế đang diễn ra tại Ukraine. Tôi khẳng định rằng vấn đề ở đất nước tôi không nghiêm trọng như những gì xuất hiện trên màn ảnh.

Phân biệt chủng tộc là vi phạm pháp luật và nếu những thanh niên hô vang khẩu hiệu liên quan đến phát xít, họ sẽ bị truy tố. Ukraine từ lâu đã được biết đến như một quốc gia hòa bình với nhiều dân tộc cùng nhau chung sống. Nên biết rằng ở giải bóng đá của chúng tôi, gần một nửa số cầu thủ đến từ Châu Á, Châu Phi và Brazil”.

  Dòng chữ

Dòng chữ "Hãy ngăn bọn đồng tính lại" được sơn trên một bức tường ở trung tâm Warsaw, Ba Lan. 


Cũng với thái độ phản đối, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Marcin Bosacki phát biểu trên CNN rằng, “chương trình của BBC chỉ là thể loại báo chí rẻ tiền. Đúng là có tồn tại một số vấn đề về sắc tộc ở Ba Lan, nhưng chương trình nói trên đã thổi phồng tất cả mọi thứ”. Ông này cũng đưa ra dẫn chứng về việc có tới nửa triệu khách du lịch Anh tới nước này mỗi năm, nhưng không hề có bất cứ lời phàn nàn nào tới Đại sứ quán về tình trạng phân biệt chủng tộc”.

Cách đây vài tuần, đại diện gia đình của 2 tuyển thủ Anh là Theo Walcott và Chamberlain đã tuyên bố sẽ không tới Ba Lan và Ukraine vì nỗi lo phân biệt chủng tộc. Điều này đã làm dấy lên những cuộc tranh luận không ngớt về sự an toàn của giải đấu cũng như công tác tổ chức của 2 nước chủ nhà trong kỳ Euro lần này.

    » Lăng kính: Chủ nhà Ba Lan - Những người làm đường
» Tuyển Đức trước Euro: Thăm nơi thảm sát người Do Thái
» Lạ kì Euro: Thiết đầu công-bí truyền của người Pháp
» Hà Lan 2-0 Slovakia: Nín thở chờ Sneijder
» EURO 24 giờ: Ai đẹp trai nhất tuyển Ba Lan?
» Tin dữ với ĐT Anh: Lampard dễ lỡ Euro 2012

» Lăng kính: Chủ nhà Ba Lan - Những người làm đường » Tuyển Đức trước Euro: Thăm nơi thảm sát người Do Thái » Lạ kì Euro: Thiết đầu công-bí truyền của người Pháp » Hà Lan 2-0 Slovakia: Nín thở chờ Sneijder » EURO 24 giờ: Ai đẹp trai nhất tuyển Ba Lan? » Tin dữ với ĐT Anh: Lampard dễ lỡ Euro 2012

Hồng Vân
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN