Chủ mưu vụ khủng bố 11/9 lĩnh thêm hàng loạt tội danh

(VTC News) - Các công tố viên quân sự Mỹ đã tuyên án các tội danh mới đối với Khalid Sheikh Mohammed, chủ mưu vụ khủng bố 11/9, và bốn đồng bọn khác tại nhà tù Guantanamo.

Tin liên quan

» "Bin Laden cũng giống như các nạn nhân trong vụ 11/9"
» Phát hiện âm mưu cướp máy bay để tái hiện vụ 11/9

Các án mới - bao gồm âm mưu thực hiện và tội giết người hàng loạt - dự kiến sẽ được tuyên án vào hôm nay (1/6), nguồn tin thân cận của tòa án tội phạm chiến tranh tại căn cứ hải quân Mỹ, Vịnh Guantanamo, Cuba cho biết.


Khalid Sheikh Mohammed trong thời gian bị bắt giữ (1/3/2003)  

Trong thời chính quyền Tổng thống George W. Bush, tất cả năm bị cáo trên đã bị buộc tội có âm mưu tấn công và thảm sát gần 3.000 người ở Mỹ.

Việc phán xét đã bị trì hoãn khi Tổng thống Barack Obama nỗ lực chuyển vụ xét xử đến tòa án dân sự liên bang tại New York, gần Trung tâm Thương mại Thế giới, nơi diễn ra vụ tấn công khủng bố. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ phản đối kế hoạch này vì lo ngại việc đưa các nghi phạm từ căn cứ Guantanamo vào lãnh thổ Mỹ sẽ tạo ra rủi ro không cần thiết cho công dân Mỹ. Tháng 4 vừa qua, ông Obama đã quyết định phiên điều trần sẽ được diễn ra tại nhà tù Guantanamo.

Bruce MacDonald, phó đô đốc đã về hưu và là người giám sát tòa án Guantanamo, sẽ đưa quyết định về các bản án trước khi phiên xét xử được tiến hành.

Ngoài Mohammed, một thủ lĩnh al Qaeda bị bắt tại Pakistan năm 2003, còn có các bị cáo khác bao gồm Ali Abdul Aziz Ali, cháu trai của y; Walid bin Attash, Ramzi Binalshibh và Mustafa Ahmed al Hawsawi.

Phương Mai (Tổng hợp)

Tin liên quan

» "Bin Laden cũng giống như các nạn nhân trong vụ 11/9"
» Sao Hollywood tiết lộ chuyến bay cùng khủng bố 11/9
» Phát hiện âm mưu cướp máy bay để tái hiện vụ 11/9
» Chùm ảnh được cất giữ 10 năm về vụ khủng bố 11/9
» Tàu chiến "ký ức 11/9” đến New York
» Chùm ảnh: Nước Mỹ và ngày 11/9
» Video: Cảnh hiếm vừa công bố về vụ khủng bố 11/9
» Nước Mỹ 8 năm sau vụ khủng bố ngày 11/9
» Giá vàng cập nhật lúc 7h30 ngày 11/9
» Tỷ giá ngoại tệ ngày 11/9


Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN