• Zalo

Chủ mưu vụ án chắp tay xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

Chuyện vụ án Thứ Năm, 10/09/2020 13:27:00 +07:00

(VTC News) - Các bị cáo hối hận về hành vi mình gây ra khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh nên đã chắp tay gửi lời xin lỗi đến gia đình bị hại.

Sáng 10/9, tại phần tranh luận của phiên tòa sơ thẩm xét xử 29 bị cáo tội "Giết người" và "Chống người thi hành công vụ" trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, một số bị cáo giơ tay xin tự bào chữa và VKSND TP Hà Nội đối đáp lại luận điểm mà các vị luật sư đưa ra.

Là người đầu tiên giơ tay xin tự bào chữa, bị cáo Lê Đình Chức, 1 trong 2 người bị VKS đề nghị mức án tử hình về tội "Giết người" cho rằng, bản thân vẫn luôn thành khẩn khai báo từ giai đoạn điều tra đến lúc ra phiên tòa. Bị cáo thừa nhận việc đổ xăng xuống hố sâu 4m giữa 2 nhà nhưng cho rằng không biết 3 cảnh sát đang ở đó nên mong tòa xem xét toàn diện về hành vi để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Sau đó, bị cáo chắp tay quay về phía gia đình nạn nhân, mặt cúi xuống nói nhỏ: "Thấy rất hối hận về hành vi mình gây ra nên chân thành gửi lời xin lỗi".

Chủ mưu vụ án chắp tay xin lỗi gia đình 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm - 1

Các bị cáo tại phiên toà xét xử trong vụ án xảy ra tại thôn Hoành khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh.

Tiếp đó, bị cáo Lê Đình Doanh nói: "Giờ phút này có nghìn câu xin lỗi hay phải chịu mức án nặng nhất cũng không bù đắp được sự mất mát của gia đình 3 chiến sỹ công an". Đồng thời, bị cáo mong được hưởng mức án nhẹ hơn đề nghị của VKS để sớm trở về với gia đình, làm công dân có ích cho xã hội.

Tại phiên tòa, VKS ghi nhận sự thành khẩn nhận tội của các bị cáo, sự phối hợp của các luật sư. Trong đó, VKS đồng quan điểm với một số luật sư đã phê phán cách hành xử của các bị cáo về việc làm trái pháp luật.

Tại bản luận tội, VKS đã đánh giá, phân tích hành vi khách quan của từng bị cáo nên khẳng định hành vi của các bị cáo bị truy tố là hoàn toàn có căn cứ. VKS đã vận dụng chính sách khoan hồng, nhân đạo của pháp luật khi rút một phần truy tố chuyển đổi tội danh của 19 bị cáo từ tội "Giết người" sang "Chống người thi hành công vụ".

Bên cạnh đó, VKS đề nghị các luật sư tôn trọng sự thật khách quan, tôn trọng pháp luật và tranh luận theo nhóm vấn đề do nhiều quan điểm trùng nhau.

Về nguyên nhân dẫn đến cái chết của 3 chiến sĩ công an, VKS đồng tình với quan điểm của luật sư Nguyễn Hồng Bách - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các gia đình bị hại. Cái chết của 3 chiến sĩ công an cũng phù hợp với lời nhận tội của các bị cáo "3 chiến sĩ công an trèo lên mái nhà bị chọc rơi xuống hố và sau đó bị đổ xăng thiêu chết". Về cái chết đau xót của 3 chiến sĩ công an, các bị cáo đã thừa nhận nên VKS thấy yêu cầu việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung là không cần thiết.

Còn một số luật sư có ý kiến cho rằng cơ quan CSĐT chưa thực nghiệm điều tra nguyên nhân thiệt mạng của chiến sĩ công an, vị VKS cho hay: "Ngay sau khi xảy ra vụ án, kiểm sát viên đã cùng tham gia làm việc với cơ quan CSĐT, việc khám nghiệm hiện trường là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật và đủ căn cứ quy kết các bị cáo.

Ngoài biên bản khám nghiệm hiện trường, còn có nhiều lời khai của các bị cáo khác, các cán bộ công an tham gia điều tra nên có đủ căn cứ xác định và chúng tôi thấy không cần thiết phải thực nghiệm hiện trường". 

Trả lời một số luật sư về vấn đề thực thi công vụ của công an, VKS cho hay, tình hình ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm diễn biến phức tạp từ năm 2012 khi hàng loạt các vụ khiếu kiện đất đai nổi lên. Điển hình là năm 2017 với hành động bắt giữ trái phép 38 cán bộ công an. Nhiều vụ gây rối xảy ra ở trụ sở xã Đồng Tâm. Cùng với việc bảo vệ lực lượng xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn, Công an Hà Nội còn có kế hoạch triển khai bảo vệ trụ sở UBND xã, nhà văn hoá thôn Hoành, trường học, ao cá Bác Hồ và công dân tốt.

Tuy nhiên, sáng 9/1, lực lượng công an vừa đến cổng làng thôn Hoành thì bị các bị cáo dùng gạch đá, bom xăng, lựu đạn tấn công. "Trước hành vi này, công an mới chủ động triển khai lực lượng tiến vào trong để bắt giữ những người phạm tội quả tang này", công tố viên đối đáp và khằng định đây là một hoạt động công vụ của công an, có căn cứ pháp luật.

Về thẩm quyền điều tra vụ án, nhiều luật sư cho rằng Công an Hà Nội vừa là đơn vị trấn áp ở thôn Hoành lại vừa điều tra nên sẽ không khách quan và đúng thẩm quyền. Phản bác, VKS nói Công an Hà Nội có nhiều đơn vị với các nhiệm vụ khác nhau. Đơn vị điều tra vụ án này không có thành viên nào tham gia vào nhiệm vụ ở thôn Hoành. Vụ án xảy ra trên địa bàn thành phố nên Công an Hà Nội điều tra là đúng pháp luật.

Tùng Lâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều