Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

'Chú Lùn' kể chuyện vượt khó, thi đậu hai trường ĐH

Giáo dục Thứ Sáu, 13/09/2013 12:20:00 +07:00

Chàng trai 18 tuổi cao chưa đến 1 m, nặng 27 kg, bằng nghị lực đã vượt lên số phận thi đậu hai trường đại học ở Hà Nội.

Chàng trai 18 tuổi cao chưa đến 1 m, nặng 27 kg, bằng nghị lực đã vượt lên số phận thi đậu hai trường đại học ở Hà Nội.

Đó là Ma Văn Tụ (xã Tú Thịnh, Sơn Dương, Tuyên Quang) vừa thi đậu 2 trường đại học (ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Lâm nghiệp Hà Nội).


chú lùn, tân sinh viên, vượt khó, đậu đại học
Tân sinh viên Tụ đứng trước cổng trường ĐH Công nghệ . 
Vượt qua mặc cảm

Những ngày đầu của năm học mới, tôi tìm đến giảng đường ĐH Công nghệ để gặp Tụ. Mới đi học nhưng hỏi Tụ các bạn sinh viên ở đây đều biết. Cứ mỗi buổi sáng lại thấy một chàng “hạt tiêu” đến trường trong sự quan tâm đặc biệt của nhiều ánh mắt bạn bè.

 

Tụ là học sinh chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè, gia đình lại khó khăn, nhưng rất thông minh, luôn vươn lên trong học tập. Tụ là tấm gương sáng về sự vượt khó vươn lên học giỏi, để bạn bè trong lớp học tập. Em có rất nhiều ước mơ hoài bão cho bản thân và tôi nghĩ em sẽ làm được.

Thầy Đặng Viết Hải
 
Tụ là người dân tộc Tày, sinh ra trong gia đình 2 anh em. Tụ sinh ra thiếu cân, bị di chứng chất độc da cam từ ông nội (từng tham gia kháng chiến chống Mỹ).

Lên 3 tuổi Tụ chưa biết đi, chân tay bị khèo. Gia đình chạy chữa cho Tụ nhưng không khỏi.

Mẹ Tụ kể: “Tụ thông minh lạ thường, năm 4 tuổi khi chưa tới trường lớp nhưng đã nhận biết các mặt chữ, làm các phép tính cộng trừ đơn giản”.


Lên 6 tuổi, Tụ đi học như bạn bè cùng lứa. Những ngày đầu đi học Tụ bị bạn bè trêu chọc.

Tụ kể: “Khi mới đi học, bọn bạn gọi em là chú lùn, rồi đưa em ra làm trò cười. Những lúc đó em tủi thân và khóc, nhưng đó cũng là điều làm em quyết tâm học giỏi”.

Tụ chăm học, sau mỗi lần lên lớp về nhà luôn tự chủ động ôn bài và học bài trước. Những lúc trông em Tụ cũng đem sách vở ra học.

Khi đã có thể đọc được con chữ thành thạo, Tụ có cách ru em ngủ rất độc đáo là đọc những bài thơ trong sách.

Sự chăm chỉ của Tụ cũng được đền đáp khi trở thành một trong những học sinh giỏi của lớp.


Năm lên lớp 3 Tụ phải vào viện 6 tháng để mổ ghép khớp chân, khớp tay. Nằm viện nhưng Tụ không muốn bị ảnh hưởng việc học. 
Tụ đòi bố mang sách vở để tự học tại bệnh viện. Vì thế mà khi đi học lại, Tụ không những theo kịp bạn bè mà còn vươn lên là học sinh giỏi năm lớp 4. Ngoài giờ học trên lớp em còn phụ giúp bố mẹ làm việc gia đình, và là thầy giáo của em trai.

Lên lớp 8 biết được Tụ có niềm đam mê về tin học, bố mẹ em tiết kiệm tiền bán chè mua cho một bộ vi tính. Có được máy tính, qua internet Tụ tự tìm hiểu các trang mạng học Tiếng Anh và tin học.

Lên cấp 3 mặc dù nhà cách xa trường hơn 5km nhưng Tụ luôn đi học đầy đủ với sự giúp đỡ của những người bạn thân.
Trong 3 năm học cấp ba, Tụ luôn đạt kết quả tốt, điểm các môn Ngoại ngữ, Toán, Lý, Hóa đều đạt từ 8,0 đến 8,7 điểm. Tụ đã được nhận bằng khen của Sở GD&ĐT tỉnh Tuyên Quang, vì 3 năm là học sinh xuất sắc.

Thầy Đặng Viết Hải chủ nhiệm của Tụ suốt những năm cấp 3 cho biết: “Tụ là học sinh chịu nhiều thiệt thòi so với bạn bè, gia đình lại khó khăn, nhưng rất thông minh, luôn vươn lên trong học tập, Tụ là tấm gương sáng về sự vượt khó vươn lên học giỏi, để bạn bè trong lớp học tập. Em có rất nhiều ước mơ hoài bão cho bản thân và tôi nghĩ em sẽ làm được”.


Chinh phục ước mơ


Bước vào lớp 12, Tụ vạch ra kế hoạch cho tương lai của mình. Với niềm đam mê tin học, Tụ nộp hồ sơ thi khối A vào trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) để thực hiện được ước mơ trở thành lập trình viên. Còn khối B, Tụ dự thi ĐH Lâm nghiệp Hà Nội. Tụ đã thi đỗ cả 2 trường.

“Động lực nào giúp Tụ thi đậu cùng lúc 2 trường đại học lớn?”- Tôi hỏi.
Tụ bày tỏ: “Vì mình muốn sau này có công việc ổn định nuôi sống bản thân, không trở thành gánh nặng cho gia đình, có thể giúp đỡ bố, mẹ về già.
Mình luôn cố gắng để lớn lên sẽ giỏi như hiệp sỹ công nghệ thông tin Nguyễn Công Hùng, có thể giúp đỡ những người có hoàn cảnh giống mình”.
Nói về dự định sắp tới, Tụ chia sẻ: “Hiện tại mục tiêu của mình trong những năm học đại học là cố gắng học giỏi để có kiến thức sau này ra trường làm việc".Theo TPO
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin