• Zalo

Chú Kim Jong-un mất chức, Trung Quốc tập trận sát biên giới

Thế giới Thứ Năm, 12/12/2013 02:57:00 +07:00

(VTC News) – Quân đội Trung Quốc tập trận quy mô lớn ở khu vực biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang trải qua nhiều biến động chính trị.

(VTC News) – Quân đội Trung Quốc tập trận quy mô lớn ở khu vực biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang trải qua nhiều biến động chính trị.

Tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc nói Sư đoàn quân số 39, quân khu Thẩm Dương điều 3.000 lính tập trận ở dãy Trường Bạch Sơn – ranh giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên.
Quân đội Trung Quốc tập trận ở khu vực biên giới với Triều Tiên 

Truyền thông Hàn Quốc nói quân khu Thẩm Dương với quy mô binh lực và vị trí địa lý sẽ là đơn vị chủ lực ứng phó “những biến động từ phía Bình Nhưỡng”.
Tuy không nói trực tiếp, nhưng tờ Chosun Ilbo ẩn ý rằng sẽ có cuộc can thiệp quân sự vào Triều Tiên trong trường hợp Bắc Kinh cảm thấy cuộc thanh trừng chính trị đang đi quá giới hạn.
Báo Hàn Quốc cũng nói cuộc tập trận của quân khu Thẩm Dương nhằm chuẩn bị cho những biến động chính trị, thậm chí là quân sự có thể xảy ra sau khi ông Chang Song-thaek, nhân vật quyền lực số 2 ở Triều Tiên bị cách chức.
Tuy nhiên, điều này bị báo chí chính thống Trung Quốc bác bỏ. Mạng tin qq.com của Trung Quốc cho rằng “Bắc Kinh sẽ không hành xử như Washington hay Matxcơva” bởi Trung Quốc chủ trương không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác.
Bài viết của qq.com cho rằng cuộc tập trận nói trên nằm trong “kế hoạch luyện tập thường xuyên” của quân đội Trung Quốc. Tuy nhiên, cuộc tập trận cũng được nói là có tính chuẩn bị nhất định trong trường hợp có những sự bất ổn xảy ra ở bên kia biên giới.
“Rõ ràng nếu có biến động quân sự, Trung Quốc cần theo dõi chặt chẽ, tránh để một số binh lính Triều Tiên vượt qua biên giới hoặc theo sát tình hình nạn dân Triều Tiên di cư. Tuy nhiên, điều Trung Quốc mong muốn là sự hòa bình, ổn định trên bán đảo Triều Tiên”, mạng tin qq.com cho hay.
Dân Triều Tiên biểu tình, thề chết ủng hộ nhà lãnh đạo Kim Jong-un 

Trong diễn biến khác, một số tờ báo ở Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng Bắc Kinh đang có sự điều động quân sự ở toàn tuyến biên giới với Triều Tiên. Lý do là Bình Nhưỡng thường có các hoạt động như thử tên lửa, thử bom hạt nhân, diễn tập bắn đạn thật sau những thay đổi trên chính trường. 
Hoạt động này được truyền thông phương Tây cho là nhằm chuyển sự chú ý của dân chúng sang hướng khác, đồng thời khẳng định sự trung thành của quân đội với sự lãnh đạo của ông Kim Jong-un.
Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Triều Tiên, ông Viktor Cha từ Washington cho rằng rất có thể tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ căng thẳng hơn trong thời gian tới khi Bình Nhưỡng có các hoạt động quân sự quy mô lớn.
Kênh truyền hình YTN của Hàn Quốc tỏ ra lo ngại về khả năng Triều Tiên sẽ thử bom hạt nhân lần thứ 4, bất chấp lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.
Trong khi đó, tại Triều Tiên, nhiều hoạt động biểu tình thể hiện lòng trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng. 
Tờ Hoàn Cầu thời báo của Trung Quốc mô tả đám đông mang theo nhiều biểu ngữ, miệng hô vang khẩu hiệu thề chết trung thành với nhà lãnh đạo Kim Jong-un và kịch liệt đả phá ông Chang Song-thaek, người cách đây ít lâu còn là nhân vật quyền lực số 2 tại Triều Tiên.

Huyền Lê

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều