Chú Kim Jong-un bị xử tử thế nào?

(VTC News) – Chủ tịch Ủy ban tình báo Hàn Quốc đưa ra dự đoán về hình thức tử hình ông Chang Song-thaek.

NKNews (một trang điện tử chuyên nghiên cứu vấn đề Triều Tiên đặt trụ sở ở Washington, Mỹ) dẫn lời ông Seo Sang-kee - chủ tịch Ủy ban tình báo Hàn Quốc cho rằng, Chang Song-thaek có thể bị xử bắn bằng súng máy, giống như hai trợ thủ thân cận của ông này. 
Hồi tháng 11, hai ‘tay chân’ của ông Chang Song-thaek là Ri Yong-ha và Jang Soo-kil, cũng đã bị xử tử với tội danh tham nhũng.
Chang Song-thaek có thể đã bị xử bằng súng máy 

Chang Song-thaek có thể đã bị xử bằng súng máy 

Ngày 13/12, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA chính thức thông báo về việc tử hình ông Chang Song Thaek, chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 
Hãng thông tấn này dành lời miệt thị cho nhân vật vừa bị thanh trừng: "Ông ta là một con người hèn hạ, cặn bã.. thậm chí còn tệ hại hơn một con chó".

Trong báo cáo của mình KCNA nói: "Chang đã bị cáo buộc thành lập các lực lượng chống đối chính phủ, thành lập một nhóm phản đối và đứng đầu nhóm này, do đó Chang đã vi phạm tội âm mưu lật đổ nhà nước". 
Tuy nhiên, theo thông tin của tờ NKNews, ông Chang Song-thaek bị thanh trừng vì lén lút gặp Kim Jong-nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến công du nước ngoài hồi tháng 10.
Kim Jong-nam, anh trai của Kim Jong-un 

Kim Jong-nam, anh trai của Kim Jong-un 

Theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc, Kim Jong-nam có mối quan hệ thân thiết với Chang Song-thaek, mối quan hệ được cho là khiến Bình Nhưỡng không hài lòng. 
"Kim Jong-un đã giám sát Chang từ một năm trước và cho rằng ông này có ý định đưa Kim Jong-nam lên thay thế mình. Đó là lý do Kim xử tử Chang Song-thaek", giáo sư Kang Myong-do thuộc đại học Kyungmin, Hàn Quốc nhận định.

Vụ xử tử Chang Song-thaek đã làm rúng động dư luận quốc tế, trong phát ngôn mới đây nhất, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã gọi đây là sự “tàn bạo”. 
Phát biểu trong chương trình This Week của hãng tin ABC hôm 15/12, Ngoại trưởng Kerry cho rằng: “Quyết định xử tử ông Jang đã nói lên nhiều điều nhưng trước hết đó là sự hấp tấp cũng như mức độ nguy hiểm nhất định của ông Kim. Đây là điềm báo trước cho sự bất ổn và nguy hiểm của quốc gia cô lập”.

Hoàng Nhi

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa