• Zalo

Chủ dự án liên quan đến Vũ ‘nhôm’ bị khách hàng đòi nhà: Phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ

Kinh tế Thứ Sáu, 23/08/2019 08:01:00 +07:00

Chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay cho rằng khách hàng phải chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ chứ bây giờ không thể giải quyết.

Sáng 22/8, tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay (dự án The Sunrise Bay, quận Hải Châu, Đà Nẵng), lãnh đạo Công ty TNHH The Sunrise Bay có buổi họp với hàng trăm khách hàng.

Đây là lần tiếp xúc thứ 5 giữa chủ đầu tư dự án với khách hàng nhưng là lần đầu lãnh đạo công ty này có mặt.

Anh-khach-doi-nha

Khách hàng tập trung tại Văn phòng bán hàng The Sunrise Bay sáng 22/8.

Theo phản ánh của khách hàng, từ cuối năm 2016, Công ty TNHH The Sunrise Bay thông qua nhà phân phối bán hơn 1.000 căn nhà phố, biệt thự theo hình thức hợp đồng đặt cọc. Giá trị mỗi căn nhà dao động từ 4 đến 9 tỷ đồng, tùy theo diện tích nhà đất và vị trí.

Tại buổi tiếp xúc, khách hàng cho rằng chỉ chấp nhận hoàn trả nhà đã đặt cọc mua khi Nhà nước lấy lại đất dự án để làm công trình khẩn cấp quốc gia, còn không chỉ chấp nhận lấy nhà ở, không nhận lại tiền cọc hoặc chỉ nhận lại tiền cọc (có người đã đặt đến 99% giá trị) bằng với giá thị trường hiện nay.

Đại diện khách hàng mua nhà tại dự án đề nghị chủ đầu tư cho biết đã làm việc với Thanh tra Chính phủ (TTCP) bao nhiêu lần, tiến độ thanh tra thế nào và khi nào có kết luận?

Các khách hàng cũng đề nghị làm rõ số tiền chủ đầu tư đã nhận hơn 1.000 tỷ đồng đang ở đâu, được sử dụng thế nào?

Anh-khach-doi-nha 1

Lãnh đạo Công ty TNHH The Sunrise Bay tại buổi họp với khách hàng.

Đại diện Phòng chăm sóc khách hàng của chủ đầu tư cho hay, từ khi phải dừng dự án để phục vụ thanh tra, các công việc rất khó khăn. Nhân sự tại dự án chỉ còn khoảng 10 người, chủ yếu để hỗ trợ khách hàng.

Vị này cho biết công ty cam kết bảo toàn số tiền mà các khách hàng đã đặt cọc.

Theo ông Trần Đức Huỳnh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH The Sunrise Bay, Công ty thường xuyên làm việc với TTCP từ năm 2017, thời điểm nhận thông báo quyết định thanh tra dự án.

Đến tháng 3/2018, các cuộc làm việc với TTCP tạm dừng nhưng đến nay không thấy công bố kết luận thanh tra.

“Chúng tôi tìm hiểu, gửi câu hỏi cho các sở, ngành nhưng chưa thấy. Mong kết luận thanh tra sớm được ban hành. Từ nội dung kết luận thanh tra chúng tôi mới triển khai các bước tiếp theo được. Cái nào được thi công thì thi công ngay, đảm bảo dự án đi vào hoạt động. Tất cả mọi việc phải chờ kết luận thanh tra chứ không biết phải làm thế nào”, ông Huỳnh nói.

Trước câu trả lời trên, khách hàng đề nghị chủ đầu tư phải thảo đơn cho khách hàng cùng ký, đồng kính gửi Chính phủ đề nghị TTCP sớm ban hành kết luận thanh tra để dự án tiếp tục được triển khai.

“Phải có đơn như vậy thì chúng tôi mới tin là chủ đầu tư đang thật sự đồng hành với chúng tôi”, đại diện khách hàng nói.

Kết thúc buổi đối thoại, nhiều khách hàng vẫn tỏ ra hết sức bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư đang đá trách nhiệm sang TTCP. Nhiều khách hàng la ó, phản đối buộc lực lượng công an phải có mặt để vãn hồi trật tự.

Anh-vang-trang-khuyet 3

Dự án “Vầng trăng khuyết” nhìn từ cầu Thuận Phước.  

Liên quan đến dự án này, ngày 31/7, UBND Thành phố Đà Nẵng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố về các kiến nghị của khách hàng. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan nghiên cứu, xử lý và trả lời bằng văn bản cho khách hàng.

Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy và UBND thành phố trước ngày 18/8.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước nằm trong tổng thể Dự án “Vầng trăng khuyết” do Công ty Daewon thực hiện với tổng diện tích 210ha dưới hình thức lấn biển Đà Nẵng.

Trong đó, phần diện tích 29ha được Daewon giao lại cho Thành phố Đà Nẵng thành lập Công ty liên doanh phát triển nhà Đa Phước để thực hiện theo dự án nhà ở và biệt thự biển Thanh Bình.

Phần diện tích còn lại là Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng 181 ha do Công ty TNHH Daewon Cantavil làm chủ đầu tư.

Từ năm 2007 đến năm 2011, Daewon Cantavil đã đầu tư gần 40 triệu USD để lấn biển giai đoạn 1 với diện tích hơn 110 ha, trong đó giao cho thành phố 29ha và sau đó lại giao tiếp (miễn phí) 25ha theo yêu cầu của Đà Nẵng để làm Trung tâm Văn hóa thể thao.

Tuy nhiên, đến năm 2016, Daewon quyết định bỏ cuộc, chuyển nhượng dự án lại cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ. 

XUÂN TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều