Chủ doanh nghiệp ôm tiền tỷ bỏ trốn, chủ nợ hoang mang đòi tự tử

(VTC News) - Khi bà chủ doanh nghiệp cùng gia đình bỏ trốn khỏi địa phương, nhiều người dân đã hốt hoảng đòi tự tử

Vừa qua, người dân thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy (Kon Tum) mất ăn ngủ và lo lắng vì chủ doanh nghiệp thu mua nông sản ôm tiền tỷ bỏ trốn khỏi địa phương.

Trước đó, ngày 23/9, ông Trần Đình Huân, Chánh Văn phòng UBND huyện Sa Thầy (Kon Tum) cho biết, đơn vị đã nhận được đơn trình báo của người dân về việc bà Nguyễn Thị Thanh (thôn Ya De, xã Ya Xiêr) nợ tiền rồi biến mất khỏi nới cư trú.

Chu doanh nghiep om tien ty bo tron, chu no hoang mang doi tu tu hinh anh 1

Căn nhà bà Thanh đống cửa, không còn một người thân trong gia đình tại địa phương (Ảnh: Yumi )

Đầu tháng 3/2015, ông Phạm Thị Ngọc Đố (60 tuổi, thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy), chủ tiệm cầm đồ cho biết, bà Thanh thế chấp chỗ ông 1 bìa đỏ 3,4ha đất (1,8ha cà phê, còn lại là mì) để vay 200 triệu đồng. Trong hai đợt tháng 6 năm 2015 và tháng 6 năm 2016, bà Thanh tiếp tục vay hơn 200 triệu đồng.

"Khoảng 1 tháng trước, bà Thanh đến chỗ tôi nói dối mượn sổ đỏ để sang tên đổi chủ rồi lên ngân hàng thế chấp vay tiền trả. Tuy nhiên bà Thanh không làm như thế mà mang đi cầm chỗ khác. Tôi hay tin gọi điện thoại nhưng bà không bắt máy và nhiều lần không liên lạc được", ông Đố nói.

Còn ông Lê Danh Bảo (thôn Ya De, xã Ya Xiêr, huyện Sa Thầy ) cho hay, cuối năm 2015, do quen biết nên ông vay giúp bà Thanh 200 triệu để mua xe ô tô để kinh doanh và đầu năm nay ông bán nợ cho bà 50 triệu đồng tiền cao su.

"Mới đây, tôi có gọi bà Thanh nhưng bà nói đi TP.HCM để chữa bệnh. Đến hôm nay tôi gọi thì máy không liên lạc được, đồng thời tôi nghe bà nợ nhiều quá nên bỏ trốn khỏi địa phương", ông Bảo nói.

Một người dân cho biết thêm, đến ngày 24/9, nhà bà Thanh đã đóng cửa. Nhiều người đã kéo đến để đòi nợ nhưng vô vọng.

Trả lời phóng viên, ông A Hmão - Phó Chủ tịch UBND xã Ya Xiêr xác nhận, bà Thanh đã rời khỏi địa phương và có rất nhiều người đã đến nhà để tìm kiếm.

"Nhiều người đã phá cửa xông vào bên trong, nhưng không thấy tài sản gì còn lại trong nhà. Vừa qua, UBND xã  đã cử lực lượng đến giữ ổn định tình hình trật tự. Hơn 10 ngày nay, gia đình bà Thanh không còn ai ở địa phương nữa ", ông A Hmão cho hay.

Ông Trần Đình Huân - Công an xã Ya Xiêr cho biết, bà Thanh nợ tiền của người dân các xã Ya Ly, Ya Xiêr, thị trấn Sa Thầy với số tiền nhiều tỷ đồng.

Ngoài nợ tiền vay, bà Thanh còn nợ tiền mua mì, mủ cao su. Rất nhiều hộ do tâm lý ái ngại nên chưa viết đơn trình báo. Hiện tại, công an xã đã nhận được 2 đơn trình báo số tiền gần 1 tỷ đồng.

Được biết, bà Nguyễn Thị Thanh thu mua mì, mủ cao su từ nhiều năm nay. Khoảng 10 ngày nay, bà Thanh bỗng dưng mất tích khỏi địa phương.

Nhiều người dân trót mang tiền cho bà vay mượn, khi nghe tin rất hoang mang và có không ít người có ý định tự tử sau khi bà Thanh trốn khỏi địa phương.

Video: Bị tố lừa đảo, trốn nợ, ca sỹ Thu Minh lên tiếng

Thanh Hải
Bình luận