Chủ doanh nghiệp nước ngoài 'cao chạy xa bay' ở Hải Phòng': Hơn 2.000 công nhân sẽ được thanh toán BHXH

(VTC News) - Khoảng 9,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế giá trị gia tăng sẽ được chuyển về tài khoản Công ty KaiYang để thanh toán tiền BHXH cho công nhân, sau khi lãnh đạo bỏ đi.

Liên quan tới sự việc hơn 2.000 công nhân Công ty TNHH KaiYang (trụ sở tại quận Kiến An, TP Hải Phòng) phải tạm nghỉ việc sau khi chủ cũ, chủ mới lần lượt bỏ đi, sáng 3/9, UBND TP Hải Phòng cho biết, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố vừa chủ trì họp giải quyết những vướng mắc xảy ra tại công ty này.

Sau khi nghe báo cáo của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố kết luận đồng ý cho phép Kho bạc Nhà nước Hải Phòng chuyển số tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (khoảng 9,3 tỷ đồng của Cục Thuế TP Hải Phòng) về tài khoản của Công ty KaiYang mở tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - chi nhánh Bắc Hải Phòng.

Chu doanh nghiep nuoc ngoai 'cao chay xa bay' o Hai Phong': Hon 2.000 cong nhan se duoc thanh toan BHXH hinh anh 1

 Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp.

Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - chi nhánh Bắc Hải Phòng có trách nhiệm, phối hợp với người đại diện được ủy quyền của Công ty chi trả ngay số tiền hoàn thuế nêu trên cho BHXH quận Kiến An để thanh toán tiền BHXH các tháng 5,6,7/2019 của người lao động.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng giao BHXH TP Hải Phòng chỉ đạo BHXH quận Kiến An khẩn trương chốt BHXH cho người lao động Công ty đến hết tháng 7/2019.

Bên cạnh đó, người đứng đầu UBND TP Hải Phòng giao Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Hải Phòng thống nhất việc đề xuất xử lý lương cho người lao động Công ty KaiYang đến hết tháng 8/2019, sớm báo cáo UBND thành phố.

Được biết, Công ty TNHH KaiYang là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Công ty quản lý, sử dụng 2.200 lao động, 170 nhân viên văn phòng.

Báo cáo từ lãnh đạo quận Kiến An cho biết, từ chiều 11/8 đến khoảng 22h cùng ngày, Tổng Giám đốc Công ty là ông Huang Chang Che và 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do.

Công ty nợ tiền bảo hiểm của công nhân, nợ tiền công đoàn, nợ một số ngân hàng và các đối tác. Sau khi chủ mới tiếp quản, doanh nghiệp đã tạm ứng 4 triệu tiền lương tháng 7/2019 cho 2.200 công nhân và 170 nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, tiếp quản doanh nghiệp không lâu, chủ mới cũng rời đi trước sự ngỡ ngàng của hàng nghìn công nhân.

Chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ đi không rõ lý do: Hải Phòng họp khẩn

Chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ đi không rõ lý do: Hải Phòng họp khẩn

Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng có cuộc họp khẩn với các Sở, ban ngành liên quan về việc lãnh đạo Công ty TNHH KaiYang Việt Nam bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do.
 
Chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ đi không lý do: Ban lãnh đạo mới hứa trả lương cho công nhân

Chủ doanh nghiệp nước ngoài bỏ đi không lý do: Ban lãnh đạo mới hứa trả lương cho công nhân

Sau hơn 1 tuần Tổng giám đốc Công ty TNHH KaiYang bỏ đi không rõ lý do, ban lãnh đạo mới về tiếp quản công ty và cam kết trả lương tháng 7 cho công nhân.
Minh Khang - Nguyễn Huệ
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU